ทูลกระหม่อมฯทรงโพสต์ถามใครจะรับผิดชอบ ขู่ประชาชนทุกวันอย่าการ์ดตก แต่ทำไมทหารกับคณะทูตต่างชาติได้อภิสิทธิ์

ทูลกระหม่อมฯทรงโพสต์ถามใครจะรับผิดชอบ ขู่ประชาชนทุกวันอย่าการ์ดตก แต่ทำไมทหารกับคณะทูตต่างชาติได้อภิสิทธิ์

Publish 2020-07-14 12:10:55


วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมถึงกรณีพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมาเข้าพักที่โรงแรมในจังหวัดระยองพร้อมออกไปเดินห้างสรรพสินค้า อีกรายเป็นเด็กหญิง 9 ขวบที่เดินทางมากับคณะทูตซึ่งได้เข้าพักที่คอนโดฯแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 26 ความว่า"ไม่ได้คุยเรื่องโควิด-19 1 วันเท่านั้น ก็เกิดเรื่องที่ก่อให้เกิดความกลัว ความตกใจมาก ๆ ให้กับคนไทย ซึ่งเกิดจากการที่มีกลุ่มคนที่ได้อภิสิทธิ์แล้วไม่ยอมกักตัว ออกไปเดินฉุยฉายตามศูนย์การค้าอยู่เป็นชั่วโมง ๆ ได้ไปอยู่โรงแรมข้างนอก

แล้วเราพบว่าคนเหล่านี้อย่างน้อย 1 คนติดเชื้อ COVID-19 คือชาวต่างชาติที่มีสถานะเป็นทหารต่างชาติ มาทำภารกิจที่เมืองไทย และครอบครัวทูตที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้กักตัวในสถานที่กักตัวของรัฐและเกิดติดเชื้อ เพราะมีอภิสิทธิ์ !!!!คนแรกเป็นทหารอียิปต์มาลงอู่ตะเภา แล้วไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่ระยอง ไม่ใช่ State Quarantine แล้วไปเดินเล่นที่ศูนย์การค้า ก่อนหน้านั้นก็ไปกลับจีนจากไทยในวันเดียว ไม่น่าเชื่อว่าจะหละหลวมให้ทำได้ แต่กลับมาทางโรงแรมก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจโควิด แล้วอยู่ 1 วัน แล้วกลับบ้านที่อียิปต์ไปเลย วันรุ่งขึ้นก็ทราบผลเมื่อพวกเขากลับไปแล้วก็รู้ว่าทหารคนหนึ่งอายุ 43 ปี ติดโควิด!!!!

คนไทยทราบข่าวก็ตกใจกลัวกันหมด น่ากลัวมากที่มีความหละหลวมเช่นนี้ทั้งที่ทาง ศบค. และเหล่าคุณหมอ และทางรัฐก็ประกาศขู่ทุกวันว่า อย่าการ์ดตกนะ แล้วนี่ทำไมคนเหล่านี้ ที่ได้อภิสิทธิ์ทางทหารและทางการทูต แล้วใครจะรับผิดชอบ ? พวกเราคนไทยก็ทำดีแล้ว เราจึงตกใจกลัวไปหมด แต่ไม่อยากให้เราตระหนกและ panic เกินไปนะคะ เพราะโชคดีเรารู้เร็ว และน่าจะใช้วิธีทางระบาดวิทยาสืบหาคนที่สัมผัสหรืออยู่ในสถานที่คนเหล่านี้ไป หรืออยู่ ใช้วิธี Contact Tracing และ Testing ได้

ก็น่าเสียดายที่บอกไม่ให้การ์ดตกแต่ท่านตกเอง ไม่ยอมทำ Travel Bubble กับกลุ่มประเทศที่ควบคุมโรคได้ แต่กลับให้กลุ่มคนที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาโดยไม่ได้มีการควบคุม #COVID19 #เป็นกำลังใจให้ทุกคน #TestTestTest #ContactTracing #การ์ดตก #TravelBubble #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน