ชีวิตล่าสุด ด.ช.ตะวัน หลังครูไปเยี่ยมบ้านอันห่างไกล ทุรกันดาร ได้รับทุนการศึกษา ความช่วยเหลือยังคงหลั่งไหล

ชีวิตล่าสุด ด.ช.ตะวัน หลังครูไปเยี่ยมบ้านอันห่างไกล ทุรกันดาร ได้รับทุนการศึกษา ความช่วยเหลือยังคงหลั่งไหล

Publish 2020-07-15 16:35:29 กรณีเรื่องราวของเด็กชายรายหนึ่ง ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่กลายเป็นที่สนใจของผู้คนในโลกออนไลน์จำนวนมาก หลังจากที่ปรากฎภาพ คุณครูได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านนักเรียน ชื่อว่าเด็กชายตะวัน เเก้วดำ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6   ซึ่งตลอดทางที่จะไปถึงบ้านต้องเดินระยะไกลเข้าไปลึกมาก ฝ่าทางชันขึ้นเขา เต็มไปด้วยน้ำเเละโคลนสุดยากลำบาก
โดยคุณครู ภิญญดา หิมวรรณวงษ์ เเห่ง โรงเรียนบ้านคลองสระ เผยไว้ว่า เด็กชายตะวัน แก้วดำ (อ่านสักนิดนะคะ) สตอรี่ของเด็กชายตัวเล็ก

 

 

 

เรื่องเล่าเย็นวันจันทร์ ครูออกเยี่ยมบ้าน เด็กชายตะวันอาสาพาครูเมย์และครูเจินไปเยี่ยมบ้านของเพื่อนๆในระเเวกบ้านใกล้เคียงของตัวเอง เราออกเดินทางไปยังบ้านสวนปราง ต.คลองสระ เวลา 16.00 น. เราผ่านห้วย เหว ภูเขาลำเนาไพร รวมถึงข้ามน้ำข้ามคลองกัน จนเยี่ยมบ้านหลังที่ 1 2 3 4 และ 5 สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ถึงเวลาต้องไปส่งเด็กน้อยผู้อาสาพาครูไป
บทสนทนา ระหว่างทางไปบ้านของตะวัน
ครูเมย์ : บ้านตะวันอยู่ใกล้ไม่ค่ะ (คำแรกที่ครู ผู้หญิง 2 คน กับรถเก๋งโหลดต่ำคู่ใจถาม)

 

ตะวัน : ครูครับ เดี๋ยวครูส่งผมที่ถนนราดปูนก็พอ รถครูต่ำมันขึ้นไม่ได้แน่ ถนนก็ลำบาก ขึ้นควนลงควนเลยครู ไกลอีก

ครูเจิน : แล้วตะวันอยู่กับใคร

ตะวัน : พ่อกับแม่ครับ

ครูเมย์ : พ่อกับแม่ทำงานอะไร แล้วทำไมมาอยู่ในหุบเขาแบบนี้

ตะวัน : พ่อกับแม่รับจ้างครับ มาอยู่บนนี้ไม่มีค่าเช่าบ้าน แต่ไม่มีไฟใข้ครับครู

ครูเมย์ : ไฟเข้าไม่ถึงเหรอ

 

 

ตะวัน : คนก่อนที่มาอยู่ เขาไม่จ่ายค่าไฟครับ เขาบอกแม่ว่าถ้าอยากใช้ไฟ ต้องเอาตังค์ไปจ่ายเกือบ 2,000 ครับ

ครูเมย์และครูเจิน เงียบกันไปพักหนึ่ง และเมื่อเราทั้ง 2 คน ตัดสินใจกันแล้วว่าไกลแค่ไหนต้องไปให้ถึง ให้เห็นกับตา ถึงจะลำบากก็ไม่กลัว

ตะวัน : ถึงแล้วครับบ้านผม

ครูเมย์ : สองข้างทางมีแค่ป่า กับภูเขา ไม่เห็นบ้านสักหลัง ฝนก็เริ่มตกหนัก

ตะวัน : รถลงไม่ได้ครับ ต้องเดินเข้าไป บ้านไม่มีไฟ ครูกลับก่อนก็ได้ ไม่เป็นไรครับ

 

 

ครูเจิน : ไป มาแล้วต้องไปให้ถึง

เราสองคนเดินเท้าลงไป ลงเขา ขึ้นเขา ทางลาดชัน ฝนตกโปรย ๆ ต้องหลบหลีกทางที่ลื่นไหล จนถึงบ้านตะวัน

ครูเจิน : ไม่มีใครอยู่เลยไปไหนกันหมด (ขณะนั้นเวลา 18.20 น.)

ครูเมย์ : ทำไมแม่ไม่หาบ้านเช่าแถว ๆ โรงเรียนละตะวัน

ตะวัน : หาแล้วครับ 3 วันแล้ว ไม่มีบ้านว่างเลย ที่มีก็เดือนละ 2,000 - 3,000 #บางวันแม่มีไม่ถึงร้อยครับครู

ครูเมย์ : ลูกเอ๋ย ตั้งใจเรียนนะตะวัน สักวันเราต้องมีในสิ่งที่เราไม่เคยมี เห้อ เด็กที่ตั้งใจเรียนหนังสือ โตขึ้นจะได้มีงานดีดีทำนะ

ครูเจิน : ลูกเอ๋ยยย

ตะวัน : ก่อนเปิดเทอมแม่พาผมไปซื้อรองเท้ามีตังค์ไปไม่พอเห็นราคาแล้วก็แค่กลับบ้านครับ (น้ำตาของเด็กผู้ชายคนหนึ่งไหล พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ที่เจอออกมาด้วยความหดหู่ใจ

ครูเมย์ : ได้เงินมาโรงเรียนวันละเท่าไหร่ตะวัน

ตะวัน : 30-40 บาทครับครู บางวันก็.....

 

 

ครูเมย์ : วันไหนไม่มีตังค์กินขนมมาเอาจากครูนะ
ครูเจิน : เราไปรอแม่ที่รถครูดีกว่า น่าจะปลอดภัยด้วย

18.50 น. พ่อแม่ของตะวันกลับมาจากไปรับจ้างขึ้นตัดสะตอ ขับรถสวนทางกัน ความมีน้ำใจของพ่อ ส่งสะตอให้ครู พร้อมกับยิ้มแล้วบอกว่า ขอบคุณครับที่มาส่งลูก

 

 

 

 

 
เรื่องราวเหล่านี้สอนให้เรารู้ว่าเราเลือกเกิดไม่ได้แต่สิ่งที่จะทำให้เราก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้นั่น
คือ โอกาส...

 


โอกาสแรกที่ได้รับคือการเลี้ยงดู และส่งให้เรียนหนังสือจากผู้เป็นพ่อและแม่
โอกาสที่สองคือ ครูผู้เปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สองที่คอยให้ความรู้ สอนเรียน เขียน อ่าน ด้านการศึกษา
ส่วนโอกาสที่สาม มาจากความมานะ พยายามของเด็กชายตะวันผู้ซึ่งเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้

 

 

แม้วันนี้โอกาสดีดีหลาย ๆ เรื่องอาจจะยังมาไม่ถึงแต่ครูขอเป็นกำลังใจ แรงใจ ในการส่งเธอให้ถึงฝั่งอีกก้าวหนึ่ง โดยขอรับบริจาคเสื้อผ้านักเรียน กางเกงนักเรียน รองเท้า ถุงเท้า จากผู้มีอุปการะคุณทุกท่านที่ให้น้องด้วยคำว่า #โอกาสที่มอบด้วยใจ จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงนะคะ ติดต่อทางแชทครูเมย์ได้เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกน้ำใจ ที่มอบให้เด็กชายตะวัน

 

 

 ล่าสุดวันที่ 15 กรกฎาคม 2563  นายธรรมรงค์ มณีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสระ คณะผู้บริหาร และพนักงานส่วนตำบลคลองสระ ต้อนรับ อดีต สส.โสภา กาญจนะ ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะ ที่มามอบอุปกรณ์ที่จำเป็นในการศึกษาและทุนการศึกษา ให้เด็กชาย ตะวัน แก้วดำ นักเรียน ประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคลองสระ ที่ขาดแคลนอุปกรณ์การและทุนการศึกษา โคยมี ผอ. จำนงค์ นวลขาว คุณครู ภิญญดา หิมวรรณวงษ์ และคณะร่วมให้การต้อนรับและร่วมรับมอบ ณ. โรงเรียนบ้านคลองสระ

 

 

โดยก่อนหน้านี้ นายธรรมรงค์ มณีโชติ นายกองค์การบริหารตำบลคลองสระ คณะผู้บริหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาฯหัวหน้าส่วนและพนักงานส่วนตำบล ได้รับเกียรติต้อนรับ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าที่รัอยโท สมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ และคณะลงพื้นที่ตำบลคลองสระเพื่อติดตาม

 

กรณีนักเรียนที่ประสบปัญหาความยากจน ขลาดแคลนอุปกรณ์และทุนการศึกษา จำนวน2 ราย 1. ด.ช. ตะวัน แก้วดำ หมู่ที่ 5 บ้านสวนปราง 2 . ด.ญ. เสาวลักษณ์ อินทร์พรหม หมู่ที่ 3 บ้านคลองสระ สืบเนื่องมาจาก คุณครู ภิญญดา หิมวรรณวงษ์ คุณครูรัชฎากร วิมุติการ คุณครูภาวนี ไชยศรีมาลย์ คุณครูโรงเรียนบ้านคลองสระลงเยี่ยมบ้านนักเรียนและเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงกระจายปัญหาต่างๆผ่านเฟชบุ๊คส่วนตัวให้ผู้มีอุปการะคุณได้รับทราบและช่วยกันหาแนวทางเพื่อเยียวยาและแก้ไขปัญหา ให้ดีขึ้น โดยท่านผู้ว่าราชการ นายอำเภอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสระได้มอบทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นและรถจักรยาน ให้เด็กนักเรียนทั้ง2

 

 

 

 

ด้านคุณครู ภิญญดา หิมวรรณวงษ์ ก็ได้โพสต์ ขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ว่าที่ร้อยโทสมชายเรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ นายธรรมรงค์ มณีโชติ นายกองค์การบริหารตำบลคลองสระ คณะผู้บริหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาฯหัวหน้าส่วนและพนักงานส่วนตำบล ที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นกับเด็กชายตะวัน เเก้วดำ และเด็กหญิงเสาวลักษณ์ อินทร์พรหม ในครั้งนี้....คณะครูโรงเรียนบ้านคลองสระ

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ภิญญดา หิมวรรณวงษ์
อบต.คลองสระ สุราษฎร์ธานี

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน