หมอมนูญ เผยหวั่น โควิด-19 ระบาดรอบ2

หมอมนูญ เผยหวั่น โควิด-19 ระบาดรอบ2

Publish 2020-07-20 15:25:30


หลายคนคงจำได้ดี หลังจากทางเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ โควิด-19 ว่า การระบาดจากสนามมวย ต้นตอมาจาก ลูกชายเซียนมวยคนหนึ่งที่มาจากอิตาลี และสายพันธุ์ โควิด -19 อิตาลี แตกต่างจากสายพันธุ์ประเทศจีน และเซียนมวยรายนี้ได้กลายเป็น super spreader 

จากนั้นไม่นาน "นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์" หัวหน้าประจำห้อง ICU โรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุโรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อิตาลีมีความดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆที่ระบาดในจีนและเอเชีย ได้เขียนลงในเฟซบุ๊กเมื่อ 8 วันที่แล้ว มีสื่อมวลชนไทย จีน และฝรั่งให้ความสนใจมาก มีทั้งคนเห็นด้วยและเห็นต่างต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.ค. เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC หรือ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงสถานบันเทิงกลางคืน กรณี นักดนตรีขึ้นร้องเพลงบนเวที แนะให้สวมหน้ากากเวลาร้องเพลงโดยได้ยกบทเรียนจากประเทศแถบยุโรป นักร้องประสานเสียงหนึ่งคนเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ สามารถแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทางอากาศให้คนร่วมร้องเพลงเป็นกลุ่มก้อน (cluster) 40-50 คน ในเวลาเดียวกัน

โดย หมอมนูญ  ได้เผยว่า เวลาร้องเพลงละอองใหญ่และละอองฝอย ลอยออกจากปากคนร้อง กระเด็นไปในอากาศได้ไกลๆ (ดูรูป) โดยเฉพาะสถานที่นั้นอากาศปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ คนที่นั่งในห้องเดียวกัน ส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากาก เพราะกำลังรับประทานอาหาร หรือกำลังดื่ม หายใจอากาศปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไป ทำให้ป่วยพร้อมกันได้

หน้ากากอนามัยสำคัญที่สุดในการป้องกัน การใส่หน้ากากไม่ทำให้เสียงเปลี่ยนไป หรือทำให้เหนื่อยเวลาร้องเพลง หลังร้องเพลงจับไมโครโฟนที่ใช้ร่วมกัน ก่อนลงจากเวที ขอให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลทุกครั้งร้านอาหารครัวชุมสาย ซอยราชครู ให้ความร่วมมืออย่างดี นักดนตรีใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลา ติดโปสเตอร์ที่ผมทำขึ้นรณรงค์ให้ใส่หน้ากากในร้าน (ดูรูป) มีหน้ากาก และแอลกอฮอล์เจลตั้งไว้บนเวที เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ร้านอาหารอื่นๆ ให้ทำตาม นักดนตรี และคนขึ้นมาร้องเพลงต้องใส่หน้ากาก (ดูรูป) ผมสนับสนุนให้คนที่อยากร้องเพลงออกมาร้องได้แล้ว แต่ต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดระบาดรอบ 2 ด้วยการใส่หน้ากากเวลาร้องเพลง

ผมเคยแวะเข้าไปร้านอาหารอื่น เห็นคนร้องเพลงไม่ใส่หน้ากาก ต้องเดินออก ไม่กล้านั่งในร้านอาหารนั้นๆ อยากให้ร้านอาหารที่มีดนตรีสด และคาราโอเกะทุกแห่ง ปฏิบัติตามร้านครัวชุมสาย เพื่อป้องกันการระบาดรอบที่ 2

 

ภาพ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FCติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน