กรมประมง ชี้เเจง จับปลาบึกหนองเล่ม ไม่ผิดข้อกฎหมาย ชาวบ้านบุกพิสูจน์ สุดสะเทือนใจไม่มีปลาเหลือเเม้เเต่ตัวเดียว

กรมประมง ชี้เเจง จับปลาบึกหนองเล่ม ไม่ผิดข้อกฎหมาย ชาวบ้านบุกพิสูจน์ สุดสะเทือนใจไม่มีปลาเหลือเเม้เเต่ตัวเดียว

Publish 2020-08-26 12:59:27


  กรณีทางเพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT ได้ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์ สุดอนาถอาเพศประเทศไทย โศกนาฏกรรมปลาบึก 14 ชีวิตจนหมดหนองเล่ม พร้อมเเนบเอกสารประกาศชี้เเจงของกรมประมง ซึ่งยังได้มีชาวบ้านบริเวณดังกล่าว ที่เคยไปเยี่ยมเยือนหนองเล่ม ได้กลับไปให้อาหารปลาบึกอีกครั้งหลังกิจกรรมทอดเเหล่าปลาบึก กลับไม่พบว่ามีปลาเเม้เเต่ตัวเดียวโผล่ขึ้นมากินอาหารเหมือนเเต่ก่อน สุดอนาถอาเพศประเทศไทย
โศกนาฏกรรมปลาบึก14ชีวิตจนหมดหนองเล่ม
กรมประมงประกาศไม่มีความผิด !

หรือ หนองเล่ม ไม่ใช่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน !
หรือ ไม่มีการใช้แหเกินหกศอก เลยแม้แต่คนเดียว !
หรือ การประมูลเปิดบ่อจับปลาในฤดูวางไข่ !
เรียกว่า การทำประมงเพื่อยังชีพ !

มูลนิธิฯส่งหลักฐานทั้งหมดแล้วให้นายอำเภอตรงถึงผู้ว่าฯ
WDTวอนประชาชนทั่วประเทศร่วมกันต่อสู้ครับ
ส่งให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตาก ถึงผู้ว่าฯโดยตรง
หรือ ส่งถึงนายอำเภอบ้านตาก
ผู้บังคับการจังหวัดตาก

 

ส่งเลยครับ… การเปิดประมูลจับปลาในฤดูวางไข่ในหนองน้ำสาธารณะไม่ใช่การทำประมงครับอย่าเลี่ยงบาลี ! โดยเมื่อวันที่ 24 ส.ค.63 ทาง กรมประมงได้ออกหนังสือเเจงประเด็นจับปลาบึกหนองเล่ม จ.ตาก เผยเป็นเรื่องไม่ผิดเเต่ไม่ควร... จากกรณีโลกโชเชียลมีเดียได้มีการเผยแพร่ข่าวประชาชนในพื้นที่จังหวัดตากไม่พอใจ หลังทางอบต.จังหวัดตากจัดกิจกรรมทอดแห ในอ่างเก็บน้ำหนองเล่ม ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก พร้อมเรียกร้องให้กรมประมงเข้าตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากหวั่นกระทบทรัพยากรพ่อแม่พันธุ์ปลาบึก ในแหล่งน้ำธรรมชาติ

 

 

นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงมีมาตรการในการบริหารจัดการ ทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศ ทั้งการส่งสริมสร้างอาชีพ รวมถงานด้านการอนุรักษ์ ซึ่งจากกรณีที่มีการจัดกิจกรรมทอดแห อ่างเก็บน้ำหนองเล่ม จังหวัดตาก และได้มีการจับพ่อแม่พันธุ์ปลาบึกขึ้นมาจากหนองน้ำสร้างความกังวลใจให้กับประชาชนในพื้นที่ และเรียกร้องให้กรมประมงเข้าไปตรวจสอบดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบกรมประมง ขอชี้เเจงดังนี้ 


 

1 การจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่ผิดต่อประกาศกรมประมง เรื่อง กำหนดพื้นที่และระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ หรือวางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน และกำหนตครื่องมือ วิธีการทำการประมง และเงื่อนไขในการทำการประมง พ.ศ. 2563 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่ได้กำหนดให้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ห้ามมิให้ผู้ใดทำหารประในเขตท้องที่จังหวัดตาก ในแหล่งน้ำที่เป็นสมบัติของแผ่นดิน เวันแต่จะใช้เครื่องมือ วิธีการทำการประมง และเงื่อนไขใการทำการประมง ตามที่ประกาศกำหนด โดยเครื่องมือแหที่มีความลึกไม่เกิน 6ศอก
(3 เมตร) จัดเป็นครื่องประมกี่ได้รับการยกเว้นตามประกาศนี้

2. จากการตรวจสอบพบว่าเกับน้ำหนองเล่ม ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ไม่ถูกประกาศเป็นเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์น้ำ ตามพระราชบัญญัติการประมง พ.ศ. 2490 และไม่ถูกประกาตเป็นเขตพื้นที่รักษาพันธุ์ตามมาตรา 5 แห่งพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558  และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560

อย่างไรก็ตามถึงแม้กิจกรรมดังกล่วจะกระทำโดยไม่ผิดข้อกฎหมาย แต่กรมประมงก็ได้ให้ความสำคัญ กับการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำเป็นอันดับต้นๆ กรมประมงจึงอยากวอนขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนรวมถึงชุมชนต่างๆ ขอให้ช่วยก้อนรักษ์สัตว์น้ำในพื้นที่ของต เพราะถึงแม้กรมประมจะมีแผนในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงแหล่งน้ำ

 

 

เพื่อช่วยฟื้นฟูสัตว์น้ำในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เเต่พหากมีส่วนร่วมของชุมชนการกิจดังกล่าวคงไม่อาจสำเร็จลุล่วงไปได้ ดังนั้นหากชุมชนหรือเกษตกรต้องการคำปรึกษา หรือคำแนะนำ ทั้งในด้านข้อมูล หรือแนวทางในการอนุรักษ์ ตลอดจนการขอความช่วยเหลือ การอพยพเดลื่อนย้ยพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำเพื่อบริหารจัดการแหล่งน้ำชุมชน สามารถติตต่อสอบถามได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ หรือ กรมประมง โทร 02-560-0600 กต. กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์  24 สิงหาคม 2563

   นอกเหนือจากนี้ ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง เป็นชาวจังหวัดตาก ที่อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองเล่ม เคยเเวะเวียนมาเที่ยวเล่นพักผ่อนเป็นประจำ ได้โพสต์ว่า อยู่ไหนกันหนอ ผมเอาขนมปังมาให้กินเหมือนเช่นเคย ไม่มากินกันเลย น้ำนิ่งสนิท คงหมดหนองเเล้วจริงๆ

 

ขอบคุณ
มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDTติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน