สาวแม่ฮ่องสอนอุ้มท้องแก่ ฝันเป็นขรก.ครู  สุดกลั้นคลอดลูกชาย ต้องย้ายสนามสอบไปรพ.

สาวแม่ฮ่องสอนอุ้มท้องแก่ ฝันเป็นขรก.ครู สุดกลั้นคลอดลูกชาย ต้องย้ายสนามสอบไปรพ.

Publish 2020-09-01 10:12:40


นับเป็นเรื่องราวที่น่ายินดีแถมเหมาะเจาะพอดีกับช่วงนี้จริงๆ เมื่อ น.ส. เฉลิมพลอย ไชยวงศ์ษา ชาวอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งครรภ์ได้ 9 เดือน ได้เดินทางมาสอบบรรจุครูผู้ช่วย ที่สนามสอบในเขตอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในขณะที่กำลังสอบภาค ก. เกิดปวดท้องน้ำคร่ำไหลออกมา แต่ก็อดทนสอบจนเสร็จ จากนั้นจึงได้ให้สามีพาไปโรงพยาบาล และได้คลอดลูกชายออกมาตอน 4 ทุ่ม น้ำหนัก 3,050 กรัม ตั้งชื่อว่า "น้องพาทิศ"คณะกรรมการคุมการสอบ จากกระทรวงศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทราบเรื่อง จึงอนุมัติให้คุณแม่ป้ายแดงทำการสอบต่อ ภาค ข. และภาค ค.  ต่อจนเสร็จ โดยจัดคณะกรรมการมาคุมสอบถึงห้องพักในโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ แม่ฮ่องสอน  บอก ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย

 


โดย นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน  นำกระเช้าของขวัญเข้าเยี่ยมน.ส.เฉลิมพลอย ไชยวงศ์ษา อายุ 33 ปี ชาวอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังเดินทางมาร่วมการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ในสังกัดคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2563 ระหว่างวันที่ 29 – 30 ส.ค 63 ที่สนามสอบในเขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แต่ขณะสอบในวันแรกเวลาประมาณใกล้เที่ยงวัน รู้สึกว่าน้ำคร่ำเริ่มไหลออกมา แต่ก็ทนสอบต่อไปในภาคบ่าย จนสุดท้ายใกล้ 3 ทุ่ม ปวดท้องใกล้คลอดเลยไปคลอดที่โรงพยาบาลฯ และอีกวันถัดมาทางคณะกรรมการคุมสอบทราบเรื่อง อนุญาตให้ทำข้อสอบในห้องรักษาตัวในโรงพยาบาลฯ

 

 

โดย น.ส.เฉลิมพลอย ไชยวงศ์ษา หลังรับกระเช้าของขวัญจากผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้ว กล่าวว่า “ ตนอุ้มท้องเข้าเดือนที่ 9 ก่อนเดินทางมาสอบแข่งขันเพื่อบรรจุครูในวิชาเอกคอมพิวเตอร์ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ก็มีความกังวลใจกลัวว่าจะคลอดระหว่างสอบ แต่เมื่อสอบภาค ก เสร็จ ในวันแรก ช่วงประมาณ 6 โมงเย็นมีอาการปวดท้องคลอดอย่างรุนแรง จึงให้สามีพามาที่โรงพยาบาลและก็ได้คลอดลูกชายออกมาเมื่อตอน 4 ทุ่ม ซึ่งเด็กก็มีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงน้ำหนักอยู่ที่ 3,050 กรัม โดยสามีได้ตั้งชื่อน้องว่าพาทิศ ซึ่งเป็นชื่อที่นึกไว้ล่วงหน้ามานานแล้ว โดยตอนแรกนึกว่าคงหมดโอกาสสอบบรรจุครูไปแล้ว แต่ทางคณะกรรมการควบคุมการสอบ ได้เปิดโอกาสให้มีการสอบภาค ข และ ภาค ค ต่อในวันถัดมาโดยจัดโต๊ะสอบที่เตียงนอนรักษาตัวภายในโรงพยาบาลแทน 

 ด้านคณะกรรมการจัดการสอบในครั้งนี้ กล่าวว่า “ ทางคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เปิดสอบเพื่อบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย จำนวน 15 อัตรา พร้อมขึ้นบัญชีเพื่อขอใช้ ซึ่งมีผู้ผ่านเกณฑ์เข้าสอบทั้งสิ้น 2,846 คน การที่มีผู้เข้าสอบบรรจุครูคลอดลูกกะทันหันระหว่างสอบ ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งตนก็ได้รายงานให้ส่วนที่เกี่ยวข้องทราบ โดยกรณีดังกล่าวถือว่าเป็นเหตุฉุกเฉิน ทางคณะกรรมการดำเนินการสอบสามารถพิจารณาได้ว่าจะให้มีการสอบต่ออย่างไร ซึ่งก็มีการพิจารณาให้จัดโต๊ะสอบต่อภายในห้องที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำสนามสอบมาคอยควบคุม ซึ่งก็ทำให้การสอบบรรจุครูของคุณแม่คนใหม่ เสร็จสิ้นไปพร้อมกับผู้เข้าสอบทั้งหมด 2,846 คนเป็นไปด้วยดี

 

 

ขอบคุณภาพ : นักข่าว ภาคสนาม


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน