ชาวประมงจับได้ปลาหายาก ที่เชื่อว่ามันจะออกมาพร้อมแผ่นดินไหว และในคืนเดียวกันมันเกิดขึ้นจริง

ชาวประมงจับได้ปลาหายาก ที่เชื่อว่ามันจะออกมาพร้อมแผ่นดินไหว และในคืนเดียวกันมันเกิดขึ้นจริง

Publish 2020-09-11 17:08:08


ชาวประมงคนหนึ่งในเมืองอี๋หลัน เกาะไต้หวัน จับได้ปลาแผ่นดินไหว ตัวหนัก 12.1 กิโลกรัม ก่อนคืนวันเดียวกันจะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.3 ขึ้น ด้านชาวเน็ตต่างพากันแสดงความคิดเห็นว่า บังเอิญสุดๆ

ตามรายงานระบุว่า ปลาแผ่นดินไหวเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลลึก มักจะปรากฏตัวช่วงก่อนหรือหลังแผ่นดินไหว คนโบราณมีความเชื่อว่าเมื่อเกิดแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติทางธรณี ปลาประหลาดนี้จะตกใจกลัวและว่ายน้ำมายังบริเวณน้ำตื้น

 ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญจะเชื่อว่าปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาค้นคว้ายืนยันแน่ชัดว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุแผ่นดินไหว แต่ในอดีตที่ผ่านมาก็มีเหตุบังเอิญพบมันในช่วงก่อนหรือหลังเกิดแผ่นดินไหวไม่น้อย

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ปี 2016 เกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่เขตฮวาตงของไต้หวัน ช่วงบ่ายวันถัดมาก็มีชาวประมงจับได้ปลาแผ่นดินไหว 2 ตัว ความยาว 4 เมตรกว่า บริเวณชายฝั่งตำบลไท่หมาหลี่ อำเภอไถตง ไต้หวันทั้งนี้ ปลาแผ่นดินไหวส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำทะลึกระหว่าง 200-100 เมตร พบเห็นได้ยากมาก มีชื่อเรียกอีกว่า ปลาหวงไต้อวี๋ หรือชื่อสากลว่า ราชาแห่งปลาเฮอร์ริง (皇带鱼/ King of herrings) หรืออีกชื่อว่า ไห่หลงหวัง (海龙王) พญามังกรทะเล เป็นปลากระดูกแข็งที่ยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวที่สุดได้ถึง 11 เมตร หนักสุด 272 กิโลกรัม และเนื่องจากมีบันทึกการจับได้จำนวนน้อย นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่ทราบเกี่ยวกับนิสัยของพวกมันมากนัก

Cr.SANOOK

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน