กองปราบเตือนภัย หนุ่มสิบแปดมงกุฎใช้โปรไฟล์ชาวต่างชาติแชทจีบสาวไทย หลอกโอนเงิน 4 หมื่น แลกของขวัญ

กองปราบเตือนภัย หนุ่มสิบแปดมงกุฎใช้โปรไฟล์ชาวต่างชาติแชทจีบสาวไทย หลอกโอนเงิน 4 หมื่น แลกของขวัญ

Publish 2020-09-30 09:09:34


กองบังคับการปราบปราม เตือนภัยให้ระวังกลุ่มมิจฉาชีพ ใช้โปรไฟล์ชาวต่างชาติหลอกลวง ให้โอนเงินเพื่อแลกกับของมีค่า ซึ่งมีลักษณะทำเป็นขบวนการ โดยเริ่มจากทางแชทมาพูดคุยกับเหยื่อโซเชียลมีเดียระยะหนึ่ง จากนั้นได้หลอกให้ตายใจว่าจะส่งของมีค่ามาให้ แต่ต้องโอนเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ร่วมกันจับกุม นายมนัสชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอ่างทอง ที่ 81/2563 ลง 22 มิถุนายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน "ฉ้อโกง"

 พฤติการณ์กล่าวคือ  สืบเนื่องจากเมื่อประมาณช่วงวันที่ 10-23 ตุลาคม 2562  นายมนัสชัย ผู้ต้องหาได้ร่วมกันกับเพื่อน (อยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม) สร้างเฟซบุ๊กปลอมโดยใช้โปรไฟล์ชาวต่างชาติขอแอดมาเป็นเพื่อนกับ น.ส.มะลิสา (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหาย (อายุ 15 ปี) จากนั้นอ้างว่าตนเองทำงานอยู่ต่างประเทศและคุยกันเรื่อยมา กระทั่งใกล้จะถึงวันเกิดของผู้เสียหาย ผู้ต้องหาอ้างว่าอยากซื้อของขวัญให้ และได้ส่งรูปสร้อยคอทองคำและเงินดอลลาร์ซึ่งอยู่ในกล่องพัสดุ พร้อมกับอ้างว่าจะส่งให้กับผู้เสียหาย ซึ่งหลังจากนั้นได้มีผู้ชายอีกคนโทรศัพท์มาอ้างว่าพัสดุส่งมาถึงผู้เสียหายแล้ว ต้องเก็บค่าส่งของปลายทางเป็นเงิน 40,000 บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินไปให้ แต่ปรากฏภายหลังว่าไม่มีของส่งมา และไม่สามารถติดต่อฝ่ายชายได้ จึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.สามโก้ จ.อ่างทอง

 จนกระทั่งวันที่ 27 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า นายมนัสชัย ได้หลบหนีการจับกุมตัวยู่ในพื้นที่เขตยานนาวา กรุงเทพมาหานคร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อพบนายมนัสชัย ก็ได้เข้าจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามโก้ จ.อ่างทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

 

 

ขณะที่ทางกองปราบขอประชาสัมพันธ์ เตือนภัยให้ระวังการร่วมมือหลอกลวงที่มีลักษณะเป็นขบวนการดังกล่าว โดยจะเริ่มจากทางโซเชียลมีเดีย พูดคุยกันระยะหนึ่ง หลอกให้ตายใจ แล้วจะส่งของมีค่ามาให้ แต่ต้องโอนเงินค่าขนส่งหรือโอนเงินค่าภาษีไปให้ก่อน ซึ่งพวกมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะก๊อปรูปคนอื่นมา หากไม่ระวัง ก็อาจตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพได้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน