วัคซีนโควิด-19 ใกล้ถึงจุดหมายปลายทางนพ.ยง เผยข่าวดีการศึกษาระยะสุดท้าย คาดมีผลประกาศเดือนหน้า

วัคซีนโควิด-19 ใกล้ถึงจุดหมายปลายทาง"นพ.ยง" เผยข่าวดีการศึกษาระยะสุดท้าย คาดมีผลประกาศเดือนหน้า

Publish 2020-11-13 16:52:55


ความคืบหน้าเรื่องของ วัคซีนโควิด-19  ทาง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว Yong Poovorawan โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ระบุข้อความดังต่อไปนี้วัคซีนโควิด-19
การศึกษาระยะสุดท้ายแบบสมบูรณ์ คงจะมีผลประกาศออกมาในเดือนหน้า เชื่อว่าหลายตำรับของวัคซีน มีประสิทธิภาพสูง
วัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคในอุดมคติ จะต้องประกอบไปด้วย
ให้เพียงครั้งเดียวก็ป้องกันโรคได้
อาการข้างเคียงต่ำ
เก็บได้ที่อุณหภูมิห้อง
เป็นที่ยอมรับของประชาชน
และต้นทุนการผลิตต่ำหรือราคาถูก
วัคซีนโควิด-19 ที่ประกาศผลเบื้องต้นตำรับแรก เป็น mRNA วัคซีนของ บริษัท “ไฟเซอร์ อิงค์” กับ “ไบโอเอ็นเทคฯ” ที่แถลงออกมาถึงประสิทธิภาพสูงในการป้องกัน
วัคซีนที่เป็น RNA จะถูกทำลายได้ง่ายโดยธรรมชาติ การเก็บรักษาจึงต้องใช้อุณภูมิเย็นจัดถึง -70 องศาเซลเซียส และเมื่อละลายมาที่ 2-8 องศาเซลเซียสแล้วจะต้องรีบใช้ใน 4-7 วัน เช่นเดียวกันกับวัคซีนที่เป็นไวรัสเชื้อเป็น หรือไวรัสเวกตอร์ ก็จำเป็นที่ต้องเก็บแช่เย็นจัด ยกเว้นสามารถทำเป็นรูปผงแห้ง เช่นวัคซีนหัด ก็จะสามารถเก็บได้ที่ 4 องศาเซลเซียส ได้

แต่ถ้าเป็นวัคซีนโควิด-19 เชื้อตายอย่างที่จีนผลิต ก็จะสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้ ดังนั้นนอกจากดูประสิทธิ์ภาพของวัคซีนแล้ว ราคาและการเก็บรักษา และ การขนส่งเพื่อไปให้กับผู้รับบริการ จะมีความสำคัญไม่ด้อยไปกว่าประสิทธิภาพของวัคซีน ถ้าวัคซีนต้องเก็บที่ -70 องศาเซลเซียส ความสามารถและการเก็บของประเทศไทย ความเป็นไปได้จะน้อยมาก เพราะขณะนี้ที่ศูนย์ใช้ตู้เย็น -70 องศาเซลเซียส เก็บตัวอย่างราคาตู้เย็นยังเท่ากับรถยนต์ 1 คันทีเดียว

ที่มา
Yong Poovorawan

>> ช้อปออนไลน์ที่ Lazada พิเศษเฉพาะคุณ >> ส่งฟรีทุกออเดอร์ คลิกเลย <<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน