หมอธีระเตือน เลิกทะเลาะกันเรื่องวัคซีน แจงละเอียดเหตุผลในการเลือกวัคซีนโควิด อย่างเหมาะสม

หมอธีระเตือน เลิกทะเลาะกันเรื่องวัคซีน แจงละเอียดเหตุผลในการเลือกวัคซีนโควิด อย่างเหมาะสม

Publish 2021-01-23 14:19:47


23 มกราคม 2564 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat" ระบุข้อความดังต่อไปนี้

เรื่องวัคซีนไม่ควรทะเลาะกันไปมา...
 มองตามหลักเหตุและผล...สรรพคุณดีสุดคือ Pfizer/Biontech และ Moderna สองตัวนี้ป้องกันติดเชื้อแบบมีอาการได้ประมาณ 95% แต่ทั้งสองตัวราคาสูง ตกโดสละ 20-30 เหรียญ ใช้สองโดส ตก 40-60 เหรียญ หากฉีด 40 ล้านคน ต้องใช้งบ 60,000-80,000 ล้านบาท คงไม่ไหวและมีข้อจำกัดสำคัญเรื่องที่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำมาก ไทยไม่มีระบบ cold chain พอที่จะดูแลรักษาและขนส่งไปทุกที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กรรมการเค้าเลือก Astrazeneca/Oxford  เหตุผลเป็นเรื่องสรรพคุณที่ 70% ถือว่าดี เกินเกณฑ์ขั้นต่ำที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ 50%  และเรื่องราคา 2-3 เหรียญต่อโดส ฉีดคนละสองโดส คิดคร่าวๆ ใช้งบ 6,000-8,000 ล้านบาท น้อยกว่าสองอันแรก 10 เท่า รวมถึงการที่เก็บรักษาได้ในตู้เย็นธรรมดา ไม่มีปัญหาในด้านการขนส่งไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ และยังสามารถมีโรงงานผลิตในประเทศ ไม่ต้องรอสั่งจากต่างประเทศ ฟังดูก็มีเหตุผลเข้าใจได้ดี
 ทั้งนี้หากในอนาคตมีการนำวัคซีนหลากหลายชนิดเข้ามาจำหน่าย ประชาชนก็สามารถเลือกใช้ที่ต้องการได้ โดยอาจรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองหากเป็นชนิดที่ต่างจากที่รัฐจัดให้ฟรี ก็ถือว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไรให้ขุ่นข้องหมองใจกัน

การเลือกยา วัคซีน หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ สำหรับทั้งประเทศ ต้องพิจารณาหลายด้าน ทั้งเรื่องสรรพคุณ ข้อจำกัดด้านต่างๆ รวมถึงทรัพยากรที่มี เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นไปได้หรือคุ้มค่า

ทั้งนี้ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านขั้นตอนพิสูจน์ระดับสากลแล้วเท่านั้น สำคัญสุดตอนนี้คือ ต้องป้องกันไม่ให้ระบาดหนัก เคร่งครัดป้องกันตัวอย่าให้ติดเชื้อครับ
 

 

ขอบคุณ 

Thira Woratanarat

 


                               >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน