"กรมควบคุมโรค" แนะคนไทย ใส่หน้ากาก 100% ทั้งในและนอกบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนชาวไทย เคร่งครัดเรื่องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากเข้าไปพื้นที่ชุมชน ให้เพิ่มใส่ 2 ชั้น เพิ่มการป้องกันโควิด-19 

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนชาวไทย เคร่งครัดเรื่องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 100% ทั้งในและนอกบ้าน หากเข้าไปในพื้นที่ชุมชน ให้เพิ่มใส่ 2 ชั้น เพิ่มการป้องกันโควิด-19 

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง พบเชื้อ 2 สายพันธุ์หลัก คือ เดลตา พบร้อยละ 69.1 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และสายพันธุ์อัลฟา พบร้อยละ 28.2 ดังนั้น การใส่หน้ากากอนามัย 100% จะช่วยได้มาก

 

โปรโมชั่นลาซาด้า

 

การใช้หน้ากากอนามัยให้ได้ผลดีที่สุด ยึดหลัก 3 ถูก คือ ถูกเวลา ถูกวิธี และถูกชนิด ในสถานการณ์ที่โรคกำลังแพร่ระบาดถึงคนในครอบครัว ขอให้เพิ่มความความระมัดระวังและเคร่งครัดมากเป็นพิเศษ จะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ทั้งขณะอยู่ในบ้านและนอกบ้าน 

หน้ากากผ้าเหมาะสำหรับทำกิจกรรมในที่ที่มีคนน้อย ไม่แออัด เช่น ในบ้าน หน้ากากอนามัยที่เป็นใยสงเคราะห์ เช่น หน้ากากทางการแพทย์ เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ปิด เช่น ในห้อง สวม 1 ชั้นก็เพียงพอ แต่หากจำเป็นต้องไปในแหล่งชุมชน มีคนพลุกพล่าน เช่น ตลาดสด ตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เก็ต ขอให้ใส่ 2 ชั้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันเชื้อได้ดียิ่งขึ้น 

“ใส่หน้ากากทางการแพทย์ไว้ด้านใน สวมหน้ากากผ้าไว้ด้านนอก และไม่ว่าจะเป็นหน้ากากชนิดใด จะต้องคาดให้ถูกต้อง คือ ต้องแนบชิดหน้าและคลุมจมูก แก้ม และคางเสมอ” นพ.โสภณ ระบุ

พร้อมยึดหลักปฏิบัติอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย

- ล้างมือก่อนสวมหน้ากาก โดยล้างด้วยน้ำและฟอกสบู่นาน 40-60 วินาที หรือใช้แอลกอฮอล์เจล 70% ถูมือให้ทั่วนาน 20-30 วินาที หรือฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ 70%

- ดูแลให้หน้ากากแนบกับหน้าเสมอ ขอบหน้ากากต้องไม่เลื่อนลงขณะพูดคุย เพราะจะเกิดความเสี่ยงอาจได้รับเชื้อได้ 

- ไม่ใส่หน้ากากซ้ำ ควรเปลี่ยนทุก 6-8 ชั่วโมงหรือเปลี่ยนทุกวัน และเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อหน้ากากเปียกชื้นหรือมีคราบสกปรก

- หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากขณะสวม หากจำเป็นขอให้รีบล้างมือฟอกสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลทันที  

- ห้ามใช้ร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นผู้ใกล้ชิดในครอบครัวเดียวกันก็ตาม 

- ทิ้งหน้ากากที่ใช้แล้วในถังขยะอย่างระมัดระวัง ก่อนทิ้งให้พับหน้ากาก ส่วนที่สัมผัสกับใบหน้าซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสน้ำมูก น้ำลายเข้าด้านในแล้วม้วนใส่ถุง มัดปากถุงปิดให้สนิท ในกรณีที่เป็นผู้ติดเชื้อขอให้ทิ้งใส่ถุง 2 ชั้น และราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง และมัดปากถุงให้สนิท 

หากมีข้อสงสัยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนควบคุมโรค โทร. 1422  

 

โปรโมชั่นลาซาด้า