เปี๊ยก พิศาล พระเอกเชื้อสายมอญ ครั้งบวชแทนคุณแม่ แก้บนภรรยาหายป่วยมะเร็ง

เปี๊ยก พิศาล พระเอกเชื้อสายมอญ ครั้งบวชแทนคุณแม่ แก้บนภรรยาหายป่วยมะเร็ง

Publish 2018-12-04 08:41:54


จากกรณีที่ พิศาล อัครเศรณี เสียชีวิตด้วยหัวใจวายเมื่อประมาณตี 2 กว่าของวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ของพระเอกตำนานของเมืองไทยคนหนึ่ง ซึ่ง อาเปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี เกิดเมื่อวันที่ มิถุนายน พ.ศ. 2488 - 2561 เป็นผู้กำกับ นักแสดง โฆษก มีผลงานภาพยนตร์ไทยสร้างชื่ออย่าง "เพลงสุดท้าย" เป็นผู้ที่ได้รับฉายาว่า "พระเอกซาดิสต์" หรือ "ผู้กำกับซาดิสต์" เนื่องจากมักได้รับบทหรือกำกับละครหรือภาพยนตร์ที่พระเอกมักจะทำร้ายนางเอกด้วยการตบตี แต่ลงท้ายด้วยการจูบหรือแสดงความรัก

 

[อ่านข่าว : ปิดตำนานตำรับตบจูบ! พิศาล อัครเศรณี สิ้นแล้วด้วยวัย73ปีหัวใจวาย ] 

 

สำหรับประวัติ พิศาล อัครเศรณี  มารดาชื่อเชอรี่ อัครเศรณี ส่วนบิดามีเชื้อสายมอญ พิศาลเป็นน้องชายของกิตติ อัครเศรณี อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โดยในขณะที่ศึกษาวัดบวรก็ได้รู้จักกับ แดง ไบเล่ และเคยยกพวกตีแถวสิบสามห้างและจบด้านการแสดงที่โรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 รวมทั้งเป็นนักแสดงอีกด้วย เริ่มงานกำกับการแสดงครั้งแรกในละครเรื่อง “สกาวเดือน” ออกอากาศทางช่อง 9 ส่วนการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ฟ้าหลังฝน”

 

 

  

ทั้งนี้ พิศาล อัครเศรณี มีบุตร 4 คน ในจำนวนนี้ลูกชายเป็นผู้กำกับชื่อว่า อัครพล อัครเศรณี ชื่อเล่น โอ และเป็นนักแสดงหญิงชื่อดัง คือ พิยดา จุฑารัตนกุล ชื่อเล่น อ้อม  อย่างไรก็ตามหากย้อนไปเมื่อวันที่26 ธ.ค.57 อาเปี๊ยก พิศาล ได้ตัดสินใจบวชทดแทนบุญคุณมารดาวัย96 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวบนไว้ กับตัวเองว่าหากสุดารักษ์ อัครเศรณี  แม่ของนางเอกสาวอ้อม พิยดาเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งปอดปลอดภัยก็จะบวชให้

 

 

โดยหลังจากเคลียร์คิวงานได้ลงตัวจึงตัดสินใจดำเนินการทันที โดยจัดงานบวชที่วัดทรงธรรมวรวิหาร อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีศิลปินดาราร่วมอนุโมทนาบุญกันอย่างคับคั่ง สำหรับพิธีการในงานนั้นจะเป็นแบบมอญผสมไทย เพราะทางพ่ออาเปี๊ยกมีเชื้อสายมอญ

 

 

โดยอาเปี๊ยกจะแต่งกายด้วยชุดมอญนุ่งผ้าถุงและห่มสไบ ทัดดอกไม้และทาแก้มแดง เดินรอบโบสถ์ 3 รอบแล้วจึงปลงผม เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดนาคแบบไทยก่อนเข้าโบสถ์ วัดทรงธรรมวรวิหาร อุปสมบทบวชเป็นพระ ฉายาที่ได้รับ"กุลวัฒโณ"แปลว่า "ผู้ทำให้นามสกุลมีความเจริญรุ่งเรือง"โดยจะอยู่ปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : @lubpuizzz @bow_benjawan @aomphiyada


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว