ผลชันสูตรซากแมว พบยาซึมปนเปื้อน คาดเอาคลุกข้าวให้กินก่อนนำมาทิ้ง!

ผลชันสูตรซากแมว พบยาซึมปนเปื้อน คาดเอาคลุกข้าวให้กินก่อนนำมาทิ้ง!

Publish 2018-12-12 15:14:32

จากกรณีข่าวสลดสะเทือนใจคนรักสัตว์พบซากแมว33ตัวที่มีบุคคลปริศนานำแมวกว่า 36 มาปล่อยทิ้งในวัดทุ่งงาย ต.ทุ่งงาย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนทำให้พวกมันถูกสุนัขเจ้าถิ่นไล่กัดและมีแมวรอดชีวิตมา 3 ตัว ปศุสัตว์ สงขลาและผู้ใหญ่บ้านทุ่งงายจึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับคนที่นำแมวมาปล่อยนี้

 
 

เรื่องนี้ทางเพจ WATCHDOG THAILAND ได้นำเสนอคดีซากแมว33ตัวที่เกิดขึ้นนี้ด้วยว่า WDT มอบหมาย #อาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เข้าแจ้งความพร้อม ผู้ใหญ่บ้าน ปศุสัตว์จังหวัดสงขลารุดเข้าดูแลคดี คดีแมวตาย 33 ตัว ลึกลับ วัดทุ่งงาย 11โมงตรง วันนี้ (11 ธ.ค. 2561)พร้อมประสานงาน ผู้ใหญ่บ้านและชุมชน เตรียมเข้าให้ปากคำภายใต้การประสานงานคดีโดย กองสวัสดิภาพสัตว์ กรมปศุสัตว์ นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และ WDT

 

 

ลุย! ตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบทิศทางเข้าวัด  และหาข้อเท็จจริง ! สาเหตุการตายของแมวทั้งหมด ด้วยการขุดศพแมวจำนวนหนึ่งส่งตรวจชันสูตร

 

 


#ผลการชันสูตรพบว่า ทุกตัวมีร่องรอยการกัด เป็นไปได้ว่าหมากัดตาย แต่แมวไม่ได้ตายมาก่อน ร่างกายมีรอยช้ำ บางตัวซี่โครงทรวงอกหัก กัดทะลุ ประเด็นตายเพราะหมากัดจึงมีสูง แต่จากการตรวจเลือดตัวที่รอด มีค่าเลือดที่บ่งบอกว่าร่างกายได้รับสารบางอย่าง ตัวที่รอดส่งตรวจปัสสาวะ และเลือด จึงนำตัวที่ตายทั้ง 4 ตัวที่ขุดขึ้นมาชันสูตร ผ่าเอากระเพาะอาหาร หัวใจ ส่งตรวจหาสารต่อไป เพื่อให้ตำรวจส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์

#ผลการสอบพยานพบว่า มีผู้เห็นเหตุการณ์หมากัดตอนประมาณตีสองกว่าๆด้านนอกวัด แต่เห็นแค่หมากัดแมวตัวเดียว ไม่ได้เห็นกัดทั้งฝูง พระในวัดได้ยินเสียงแต่ไม่ได้ออกมาดู

 

 

แมวที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งทั้งหมด 36 ตัว ตาย 33 ตัว เหลือ 3 ตัว ทุกตัวมีอาการซึม มีผู้รับอุปการะไปสองตัว #คงเหลือหนึ่งเดียวที่เหลือ และถูกรับไปตรวจรักษาโดยอาสาบ้านหมายิ้มและจะเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ #อัพเดทล่าสุดแมวที่รอดชีวิตสุขภาพดีหมดไม่มีโรคติดต่ออะไรร่างกายขาดน้ำให้น้ำเกลือเท่านั้น

 

 

"ผลชันสูตรซากแมว4ตัวจาก33ตัวพบว่าสาเหตุหลักมาจากการที่ถูกหมากัด ส่วนแมว1ตัวที่รอดชีวิตได้ตรวจสอบพบว่ามีสารคล้ายยาซึมปนเปื้อนในปัสสาวะ ในกระเพาะของแมวที่ตายพบว่ามีข้าวที่ยังไม่ย่อยอยู่จึงคาดว่าก่อนจะถูกนำมาทิ้งได้มีการคลุกข้าวผสมยาบางอย่างให้แมวกินก่อน อีกทั้งยังพบว่าแมวทั้งหมดน่าจะได้รับการดูแลจากเจ้าของเพราะพบว่าแมวตัวเมียก็ได้รับการทำหมันด้วย"

 

 

 

ขอบคุณ WATCHDOG THAILAND

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล