รองโฆษกตร.ชี้โทษคุก ปรับ สาวสงขลาถูกแอบถ่าย ประจานอ้วน มือแชะโอดไม่เจตนาร้าย

รองโฆษกตร.ชี้โทษคุก ปรับ สาวสงขลาถูกแอบถ่าย ประจานอ้วน มือแชะโอดไม่เจตนาร้าย

Publish 2020-08-06 12:11:48


สืบเนื่องสาวรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า ได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง แต่กลับถูกเจ้าของร้านแอบถ่ายรูปมาโพสต์บูลลี่ในโลกออนไลน์ ซึ่งพ่อค้ารายดังกล่าวใช้ข้อความว่า "ขอโทษนะครับคุณลูกค้า แต่ผมเห็นรูปนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าเมียหุ่นดีมาก" ทำให้เธอไม่พอใจ ระบุว่าเจ้าของร้านไม่ควรทำแบบนี้ ซึ่งมีหลายคอมเม้นต์มองว่า เจ้าของร้านควรออกมาขอโทษ ไม่ควรบูลลี่รูปร่างคนอื่น
 ต่อมา เจ้าของร้านดังกล่าวได้โพสต์ขอโทษแล้ว โดยระบุข้อความว่า "อยากขอโทษคนในภาพครับ รอแค่เจอเขาอีกทีผมขอโทษเขาแน่ครับ ผมไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับเขา ส่วนเขาจะฟ้องหรือเอาผิดผม ผมยอมรับครับ ไม่หนีไปไหนแน่นอนครับ ยอมรับผิดทุกอย่างครับ ผมทำผิดไปแล้วคงแก้ไขอะไรไม่ได้ ผมก็อยากแก้ไขให้มันดีขึ้นครับ แฟนผมและคนอื่น ๆ ไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลยครับ ทุกคนก็พูดว่ากล่าวตักเตือนแล้ว ทีหลังจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก #ขอโทษอีกครั้งครับ"

 

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงตามที่สื่อได้นำเสนอข่าว “ลูกค้าสาวเศร้า! ถูกร้านก๋วยเตี๋ยวแอบถ่ายรูปไปวิจารณ์สนุกปากในโลกออนไลน์” ในเขตพื้นที่ สภ.ทุ่งลุง จว.สงขลา ว่าได้รับรายงานจาก สภ.ทุ่งลุง ว่าเมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 ได้มีผู้เสียหาย เป็นหญิง อายุ 24 ปี มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับชายรายหนึ่งอายุ 28 ปี ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ฯ” ตาม ป.อาญา ม.328 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 เวลาประมาณ 22.30 น. ผู้เสียหายและเพื่อนไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งหนึ่ง บริเวณถนนนวลแก้วอุทิศ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา โดยหลังจากทางเสร็จได้เดินไปจ่ายเงินที่รถเข็นร้ายก๋วยเตี๋ยว โดยคนที่รับเงินเป็นผู้ชาย และได้เดินทางกลับบ้าน ต่อมาในวันที่ 4 ส.ค.63 ผู้เสียหายได้เปิดดู Facebook ของตนและได้พบว่าถูกแอบถ่ายขณะที่ตนได้นั่งทานก๋วยเตี๋ยวกับเพื่อนในวันดังกล่าวข้างต้น โดยผู้โพสต์ได้เขียนข้อความระบุว่า “โทษนะครับคุณลูกค้าแต่ผมเห็นรูปนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าเมียผมหุ่นดีมากเลย” และเมื่อได้เห็นภาพหน้าตาของเจ้าของ Facebook ดังกล่าวก็จำได้ทันทีว่าเป็นเป็นคนที่เก็บเงินค่าอาหารกับตนที่ร้านก๋วยเตี๋ยวก่อนหน้านี้ อีกทั้ง โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ลงในสื่อสังคมออนไลน์หลายครั้ง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย

 

 

 ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าตำรวจได้รับคดีนี้ไว้แล้ว ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน นัดสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าว นอกจากเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ฯ” ตาม ป.อาญา ม.328 หรือความผิดอื่นที่เกี่ยวเนื่องแล้ว ยังอาจส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย อีกทั้ง เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

 

พร้อมกันนี้ ขอฝากเตือนในการโพสต์หรือแชร์ข้อมูลหรือภาพต่าง ๆ บนสื่อสังคมออนไลน์หรือช่องทางอื่น ๆ ควรกระทำการในลักษณะที่ไม่กระทบหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น อย่ากระทำการด้วยความคึกคะนอง ส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ควรใช้ช่องทางออนไลน์ไปในทางที่ดีหรือทางสร้างสรรค์

 

ทั้งนี้ หากมีผู้เสียหายได้รับความเสียหายจากการกระทำในลักษณะดังกล่าว ก็สามารถมาร้องทุกข์มอบคดีให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปได้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน