พลาดเอง..หน้าเเตกเป็นเสี่ยงๆ !! "เเอลพีจีเอ" ออกหนังสือขอโทษ หลังมั่วเขียนข่าว"โปรเม"ขึ้นครองมือ1โลก สร้างความเข้าใจผิดไปทั่วโลก(รายละเอียด)

Publish 2017-06-06 03:27:16

    สมาคมนักกอล์ฟอาชีพหญิง หรือ แอลพีจีเอ  ออกหนังสือเเถลงการณ์ชี้เเจง กรณีที่ เอรียา จุฑานุกาล ยอดโปรกอล์ฟสาวไทย ไม่ได้ขยับไปรั้ง มือ 1 โลก ในการประกาศอันดับก้านเหล็กหญิงโลก ล่าสุด 5มิถุนายน 60 ตามที่ออกข่าวไว้ก่อนหน้านี้   เนื่องจากเป็นเพราะเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค ในการคำนวณคะแนน ของทาง เเอลพีจีเอ เเละ  โรเล็กซ์

 

     ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว  ในตารางอันดับนักกอล์ฟหญิงโลก ( ณ วันที่ 29 พ.ค.60) ลิเดีย โค สาวออสซี่ ที่อยู่ในช่วงฟอร์มย่ำเเย่ ดิ่งลงเหว ร้างจากเเชมป์มากว่า10เดือน  นับตั้งเเต่รายการล่าสุดคือ  มาราธอน คลาสสิค เมื่อเดือนกรกฏาคม ปีที่แล้ว    มีคะเเนนเฉลี่ยอยู่ที่  8.40  ส่วน โปรเม  มีคะเเนน 8.33  ตามหลังอยู่เเค่ 0.07 เท่านั้น  เเละ อันดับ3 ริว โซ ยอน  มี 8.21 เเต้ม  ตามหลังลิเดีย โค 0.19 คะเเนน 

 

 

    พร้อมกันนี้ทาง เว็บไซต์เเอลพีจีเอ ได้เผยเงื่อนไขการขึ้นเป็นมือ1ของโลก  ของ ริว โซ ยอน กับ โปรเม  (โปรสาวไทย ไม่ได้ลงเเข่งขัน)  ไว้ว่า  .. ในรายการ ช็อปไรท์ เเอลพีจีเอ คลาสสิค  ทาง  ริว โซ ยอน โปรสาวเกาหลีใต้  จะต้องเป็นเเชมป์รายการนี้ หรืออย่างน้อยที่สุด ต้องจบไม่เกินอันดับ3 ของรายการ  (จบที่ตั้งเเต่อันดับ4 หรือเเย่กว่านั้นเป็นต้นไป โปรเม จะขึ้นมือ1โลก) หรือในกรณีจบอันดับร่วมกับโปรอื่น นั้น ...  ริว โซ ยอน ห้ามจบที่2 ร่วมกับ อีก4 โปร (จบร่วมกับโปรได้3ราย)   หรือจบที่3ร่วมกับ โปรอีก1ราย  ก็จะส่งผลให้ โปรเม  ที่ไม่ต้องออกเเรงดวลวงสวิงรายการดังกล่าว  จะก้าวขึ้นมือ1โลกไปเเบบง่ายดายทันที    ด้าน ลิเดีย โค  ที่ได้ถอนตัวจากรายการนี้ ก็จะต้องเสียบัลลังก์มือ1ของโลก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เเบบ100เปอร์เซนต์   หลังจากที่ยึดครองมาตั้งเเต่ ตุลาคม 2015

 *** (อ้างอิงจาก http://www.lpga.com/news/2017-so-yeon-ryu-looking-to-become-new-world-number-one ) ***

   เเละจากผลการเเข่งขัน กอล์ฟ แอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ ชอปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา รอบที่2  เมื่อเช้าวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย)  ทางด้านคู่เเข่งของโปรเม คือ  ริว โซ ยอน มือ 3 ของโลกจากเกาหลีใต้    จบรอบสองด้วยสกอร์เกินไป 6 โอเวอร์พาร์  ไม่ผ่านการตัดตัว ไปเล่นในวันสุดท้าย ทำให้ เอรียา  ขยับขึ้นไปเป็นโปรมือ1ของโลก ทันที เเบบไม่ต้องออกเเรก  เหลือเพียงเเค่รอการประกาศอันดับอย่างเป็นทางการ "โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิง"ในวันที่5 มิถุนายน เท่านั้น    ส่งผลให้ ข่าวที่ อรียา จุฑานุกาล ก้าวขึ้นครองบัลลังก์ โปรสาวหมายเลข 1 ของโลก  เเพร่สะพัดไปทั่วโลก  รวมทั้งสร้างความยินดีให้กับชาวไทยเป็นอย่างมาก  ที่เห็น โปรเม เป็นนักกอล์ฟจากเเดนสยาม เเละชาติอาเซี่ยน คนเเรก ในประวัติศาสตร์ ผงาดยึดมือ1โลก 

 

     อย่างไรก็ตาม จากการประกาศอันดับนักกอล์ฟหญิงโลก  "โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิงส์"  เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่า  ลิเดีย โค สาวออสซี่ ยังครองมือ1ของโลกต่อไป ด้วยคะเเนนเฉลี่ย 8.37  ส่วน โปรเม ขยับมา มีคะเเนนเฉลี่ย 8.36 น้อยกว่า ลิเดีย โค 0.01  (สัปดาห์ก่อนตาม 0.07)  จึงไม่เพียงพอต่อการเเซงไปรั้งมือ1ของโลก ในสัปดาห์นี้ ส่วนอันดับ 3  ริว โซยอน  มี 8.11 คะแนน สร้างความข้องใจ เเละสับสนให้ สาวก กอล์ฟเมืองไทย ว่าเพราะเหตุใด โปรเม ถึงยังไม่ขึ้นไปเป็นมือ1 โลก ตามที่บรรดาสื่อกีฬาดังๆของต่างประเทศเเละในประเทศ ได้ประโคมข่าวกัน  จนในที่สุด เเอลพีจีเอ ก็ออกมาชี้เเจง ให้กระจ่างชัดเจนว่า มีความผิดพลาดในระบบคำนวนคะเเนนสะสมนั่นเอง 

 

( อันดับนักกอล์ฟหญิงโลก ล่าสุด ณ วันที่ 5 มิ.ย.60 )

 

 

      โดย ทางเฟซบุ๊คเเฟนเพจของ LPGA ออกหนังสือล่าสุด  ระบุว่า เกิดความผิดพลาดในการใช้เครื่องมือคำนวณคะแนนสะสม ของ เอรียา เเละ ลิเดีย โค ทำให้คาดการณ์คะเเนนพลาด เเละได้ขอโทษที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดในอันดับโลกนักกอล์ฟฝ่ายหญิง


       
      ซึ่ง ทาง เเอลพีจีเอ ได้เริ่มคาดการณ์ตั้งเเต่สัปดาห์ก่อนว่า โปรสาวไทย จะขยับไปยึดตำแหน่งมือ 1 โลกในตาราง โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิงส์ ในสัปดาห์ถัดไปเเน่นอน หลังจากจบรายการ ช็อปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิค เเต่สุดท้ายเเล้วจากอันดับโลกอย่างเป็นทางการ ช่วงเช้าวันที่ 5 มิถุนายน ทางเเอลพีจีเอ พบว่ามีข้อผิดพลาด (BUG) ในเครื่องมือที่ใช้คำนวณคะเเนนสะสม
       


       เเอลพีจีเอ ชี้เเจงเพิ่มเติมว่า  เมื่อได้ใช้เครื่องมือคำนวณ คาดการณ์คะเเนนสะสมเมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว โดยย้อนนับจำนวนของทัวร์นาเมนต์ของทั้งคู่ ตั้งแต่รายการ เเมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิค เมื่อปี 2015  ก็ระบุออกมาว่า ลิเดีย โค ลงเล่นไป51 รายการ กับ  เอรียา ที่เล่นไป58 รายการ (นั่นคือที่มาของ การที่ เเอลพีจีเอ ตีข่าว โปรเม จะขึ้นมือ1โลก ) เเต่ผลคำนวณที่ออกมาล่าสุดในวันที่ 5มิถุนายน นั้น ปรากฏว่า จำนวนทัวร์นาเมนต์ หรือ EVENTS ในรอบ104 สัปดาห์ ของโปรทั้ง2ราย มีการคำนวณผิดพลาด คลาดเคลื่อน ได้ถูกหักลบไปคนละ 1 รายการ  ทำให้ (ลิเดีย โค 50 รายการ)  เเละ (เอรียา 57รายการ) ค่าเฉลี่ยคะเเนนจึงออกมาเป็น ดังที่เห็นล่าสุด คือ ลิเดีย โค มี 8.37 คะแนน และ เอรียา มี 8.36 คะแนน ทำให้ ลิเดีย  โค ครองมือ1 โลกต่อไป เหนือ โปรเม เเค่นิดเดียว  0.01 คะเเนน
       

 

 ( ลิเดีย โค ครองมือ1โลกต่อไปอีกสัปดาห์ )

 


      เเละได้ ทิ้งท้ายว่า  กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหา ความผิดพลาดจากเครื่องมือการคำนวณคะแนน พร้อมขอโทษสำหรับการคาดการณ์อันดับนักกอล์ฟหญิงโลก ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด...

 


    ทั้งนี้ รายการต่อไปของ  โปรเม  ที่ยังต้องลุ้นขึ้นมือ1 ของโลก ก็คือ เเมนูไลฟ์ เเอลพีจีเอ คลาสสิค ที่ประเทศเเคนาดา ในระหว่างวันที่ 8-11 มิถุนายนนี้     ส่วน ลิเดีย โค ที่กำลังฟอร์มตก  จนต้องพักดวลวงสวิง ถึง 3 รายการซ้อน จะหวนกลับมาในรายการ “เมเยอร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” ระหว่างวันที่ 15-18 มิถุนายน  นั่นหมายความว่า หากโปรเม   ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม กับรายการ เเมนูไลฟ์ เเอลพีจีเอ คลาสสิค ก็จะผงาดขึ้นมือ1โลกในการประกาศอันดับครั้งหน้าทันที เเบบหมดจด ชัดเจน ไร้ข้อสงสัย

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

LPGA

Ariya Jutanugarn

.

.

.

.

.

.

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร