ลงนามสัญญาประวัติศาสต์!! ก้าวสำคัญ ของประเทศไทย ผ่านฉลุย!!..เซ็น3ปี จัดศึกสองล้อระดับโลก..โมโตจีพี ,เริ่มปีหน้า (รายละเอียด)

Publish 2017-08-31 18:13:46

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการแถลงข่าวและลงนามสัญญาการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกโมโตจีพี รายการ ไทยแลนด์ กรังปรีซ์ 2561-2563 โดยมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. , มร. คาร์เมโล เอซเปเลต้า ซีอีโอของ ดอร์น่า สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันฯ ร่วมลงนามและเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา
พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกโมโตจีพี รายการ ไทยแลนด์ กรังปรีซ์ เป็นเวลา 3 ปี ระหว่างปี 2561-2563 จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในประเทศมอเตอร์สปอร์ตชั้นนำของโลก พร้อมกับเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ ทั้งในด้านการท่องเที่ยว ด้านการกีฬา และเศรษฐกิจ ตามยุทธศาสตร์ “สปอร์ตทัวริซึ่ม” ของรัฐบาลไทย


“การลงนามสัญญาในครั้งนี้ จะทำให้ประเทศไทย ก้าวเข้ามาเป็น 1 ใน 19 สนามแข่งของโลกที่ใช้แข่งขันโมโตจีพี โดยในปี 2561 เบื้องต้นกำหนดการแข่งขันไว้ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม 2561 ถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการลุ้นแชมป์ โดยจะมีความเข้มข้นในการแข่งขันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถูกเลือกให้เป็นสนามทดสอบช่วงวินเทอร์เทสต์ ซึ่งนับว่าเป็นปฏิทินสำคัญในการพัฒนารถแข่งของแต่ละทีม โดยจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 กุมภาพันธ์ ปีหน้า คาดว่าจะมีผู้ชมมากกว่า 200,000 คน รับชมการแข่งขันในครั้งนี้ สร้างเม็ดเงินสะพัดทั่วประเทศจากการท่องเที่ยวกว่าพันล้านบาท”


มร. คาร์เมโล เอซเปเลต้า ซีอีโอของ ดอร์น่า สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันฯ กล่าวว่า โมโตจีพี ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1949 บริหารงานโดย ดอร์น่า สปอร์ต รับรองการแข่งขันโดยสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ็ม นับว่าเป็นการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการแข่งขันที่ตื่นเต้นเร้าใจจากลีลานักแข่งชั้นนำของโลก และทีมแข่งทุกทีมจะต้องเดินทางมายังประเทศไทย นำโดย วาเลนติโน รอสซี่ และมาเวริค บีญาเลส จาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี, มาร์ค มาร์เกซ และแดนี่ เปโดรซ่า จาก เรปโซล ฮอนด้า รวมทั้ง ฮอร์เก ลอเรนโซ และอันเดรีย โดวิซิโอโซ จาก ดูคาต ทีม เป็นต้น

.
ในปี 2560 โมโตจีพี เดินทางแข่งขันทั้งสิ้น 18 สนามทั่วโลก (ประเทศไทย เป็นสนามที่ 19 ในปี 2561) โดยเริ่มฤดูการแข่งขันตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม จนถึงสนามสุดท้ายในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ ปัจจุบันมีนักแข่งเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น จำนวน 87 คน ประกอบด้วย โมโตจีพี จำนวน 24 คน, โมโตทู จำนวน 32 คน และโมโตทรี จำนวน 31 คน โดยมีผู้ชมที่ชื่นชอบในความเร็วติดตามกว่า 800 ล้านคน จาก 207 ประเทศที่ได้รับสัญญาณการถ่ายทอดสด สำหรับประเทศไทย มีนักแข่ง จำนวน 1 คน ได้แก่ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จาก ฮอนด้า ทีม เอเชีย ลงแข่งขันในรุ่น โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2560 และกำลังทำผลงานได้อย่างโดดเด่น ล่าสุดอยู่ในอันดับ 2 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ ประเภทนักบิดหน้าใหม่ หรือ Rookie Cup.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร