อดีตมาสค็อต"อช.เกมส์" !! "เเพนด้ายักษ์" อายุยืนที่สุดในโลก อันเป็นที่รักของ"ชาวจีน"...ตายเเล้ว!!! (รายละเอียด)

Publish 2017-09-14 22:04:43

      14 ก.ย.2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์วิจัยและแลกเปลี่ยนแพนด้ายักษ์ เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนของจีน ออกแถลงการณ์ พร้อมมีการ ไว้อาลัยให้กับ “ปาซือ” แพนด้ายักษ์เพศเมีย อายุ 37 ปี  (เทียบเท่ากับคนอายุกว่า 100 ปี)  ที่ได้สิ้นชีพลงเรียบร้อยเเล้ว

 
    สำหรับ ปาซือ มีอาการป่วยตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยโรคความดันสูง ตับแข็งและไตวาย ทำให้ทีมสัตวแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เเต่ก็ได้มีอาการทรุดลงต่อเนื่อง  กระทั่งต้นเดือนที่ผ่านมา อาการถึงขั้นวิกฤตและอวัยวะต่างๆ ล้มเหลวในที่สุด ด้วยอายุ37 ปี นับว่าเป็นเเพนด้า อายุยืนที่สุดในโลก   โดยปกติเเล้ว เเพนด้าทั่วไป จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 20 ปี เท่านั้น ..


 

   โดย “ปาซือ” เกิดในป่าทางใต้ของมลฑลเสฉวน เมื่ออายุ 4 ปี ได้รับความช่วยเหลือให้ขึ้นมาจากแม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งและถูกนำมาดูแลที่ศูนย์วิจัยแพนด้าที่เมืองฝูโจวนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปาซือได้รับการฝึกฝนให้แสดงกายกรรมโดยสามารถขี่จักรยาน ยัดบอลลงห่วง ยกน้ำหนัก ควงไม้เดินบนไม้กระดก และยังป็นแพนด้าตัวแรกของโลกที่ได้รับการผ่าตัดต้อกระจก  นอกจากนี้ ยังเป็นต้นแบบของแพนด้า พ่านพ่าน ที่เป็นมาสคอตหรือสัตว์สัญลักษณ์ของ เอเชียนเกมส์ ที่จีนเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2533 อีกด้วย

 

.


   สำหรับ  แพนด้ายักษ์ปัจจุบัน อยู่ในขั้นวิกฤติ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์  โดยมีอัตราการเกิดที่ต่ำมาก เนื่องมาจากฝีมือมนุษย์ ที่บุกรุกป่าไม้ ทำลายพื้นที่อยู่อาศัย ของเเพนด้า

 

 

 

 

ขอบคุณ

http://www.tcjapress.com

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ