เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่!! ทำความรู้จัก "วิว กุลวุฒิ"ขนไก่ดาวรุ่งวัย16ปี...กับโอกาสอันยิ่งใหญ่ตามรอย"น้องเมย์"กวาดเเชมป์เยาวชนโลก3ปีซ้อน??

Publish 2017-10-22 18:03:36

  ไปทำความรู้จัก..."วิว"กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ขนไก่ดาวรุ่งหนุ่มไทย วัย  16 ปี   ที่จารึกสถิติอันสุดยอด เป็นนักเเบดมินตันชายเดียวไทยคนเเรก คว้าเเชมป์เยาวชนโลก อย่างยิ่งใหญ่ ทั้งๆที่ วิว เพิ่งอายุเเค่16 ปี เเต่ก็สามารถโชว์ฝีมือทัดเทียมขนไก่นานาชาติ ที่มีอายุมากกว่า 2-3 ปี ได้อย่างไม่เป็นรอง

 
   โดยการเเข่งขัน แบดมินตันเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์โลก ประเทศอินโดนีเซีย   WORLD JUNIOR CHAMPIONSHIPS 2017 ประจำวันที่ 22 ต.ค. 60 ในรอบชิงชนะเลิศ  ไฮไลต์อยู่ที่  ประเภทชายเดี่ยว "วิว"กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ขนไก่ดาวรุ่งหนุ่มไทย วัย  16 ปี ดีกรีแชมป์เยาวชนเอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เจอกับ จุน เหา เหลียง มือ 4 ของรายการชาวมาเลเซีย   เจ้าของ แชมป์เยาวชนเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 

 

 สำหรับสถิติการเจอกัน 2 ครั้งระหว่าง กุลวุฒิ กับ ดาวรุ่งมาเลเซีย คือ เป็น จุน เหา เหลียง ชนะทั้งหมด โดยล่าสุดในรอบรองฯ ศึกเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี "ชิงแชมป์เอเชีย" ที่อินโดนีเซีย เมื่อเดือน ก.ค. กุลวุฒิ พ่ายไป 1-2 เกม 21-19, 14-21, 21-23

 

   ผลการเเข่งขันครั้งนี้  กุลวุฒิ  ที่เเม้จะพ่ายเเพ้ไปในเกมเเรก เเต่ก็เร่งเครื่อง โชว์ฟอร์มเก่ง กลับมาเอาชนะได้เเบบสุดยอด   2-1 เกม 17-21, 21-15, 21-9  จารึกประวัติศาสตร์  ขนไก่ชายเดี่ยวไทยคนเเรก ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จ และถือเป็นประเภทที่ 4 ของไทยที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้ ต่อจาก หญิงเดี่ยว "เมย์"รัชนก อินทนนท์  เเชมป์3ปีซ้อน คือ 2009- 2011, ประเภทคู่ผสม "เอ"มณีพงศ์ จงจิตร/"นา"รจนา จุฑาบัณฑิตกุล ปี  2009 และประเภทชายคู่ "บาส"เดชาพล พัววรานุเคราะห์/"สกาย"กิตตินุพงษ์ เกตุเรน  ปี 2014

 

 

 


(ประวัติคร่าวๆของ....วิว กุลวุฒิ)

.
ชื่อ กุลวุฒิ วิทิตศานต์
ชื่อเล่น วิว อายุ 16 ปี
บิดา นายณัฐวัชร วิทิตศานต์ (โค้ชสอนแบดมินตัน)
มารดา นางนัฏกนก วิทิตศานต์ (พนักงานบริษัท)
มีน้องสาว 1 คน ชื่อเด็กหญิงสรัลรักษ์ วิทิตศานต์ (น้องส้ม เป็นนักแบดเหมือนกัน)
การศึกษา กศน.
สังกัด โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด

 

ประวัติการเริ่มเล่นแบดมินตัน
คุณพ่อเป็นโค้ช สอนแบดมินตัน ไปดูคุณพ่อสอน คุณพ่อเลยลองโยนลูกแบดให้ตี แล้วน้องวิวชอบ คุณพ่อคุณแม่เลยให้มาเรียนแบดมินตันอย่างจริงจังตอนอายุ 7 ปี ที่ชมรมแบดมินตันเสนานิคม และต่อมาย้ายตามโค้ชมาอยู่ชมรมแบดมินตันอมาตยกุล จนอายุ 13 ปี ก็ย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด และฝึกซ้อมต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

 

 


  ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวแสดงความยินดีกับ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยวัย 16 ปี ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ ซึ่งการที่ 3 ปีหลังในศึกเยาวชน "ชิงแชมป์โลก" ประเภทชายเดี่ยว มีนักตบลูกขนไก่ชายไทยขึ้นไปยืนบนโพเดี่ยมรับรางวัลติดต่อกัน นับเป็นสัญญาณที่ดี ว่ามีการพัฒนามาถูกทางแล้ว ที่สำคัญ กุลวุฒิ ยังมีโอกาสได้ป้องกันแชมป์อีก 2 ครั้ง และจะเป็นกำลังหลักในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในเดือน ต.ค.61 และเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่แคนาดา ในเดือน พ.ย.61 อีกด้วย ซึ่งทำให้มั่นใจว่าทีมแบดมินตันชายไทยมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งขึ้น เพราะอนาคตจะมีดาวรุ่งขึ้นมาสมทบรุ่นพี่ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้ง "พูม" อดุลรัชต์ นามกูล และ "กัน" กันตภณ หวังเจริญ เคยคว้าที่ 3 เยาวชนโลกมาในปี ค.ศ.2015 และ 2016 ตามลำดับ

 


 

 "ขอชื่นชมกุลวุฒิที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จในครั้งนี้ รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอนและผู้บริหารของ รร.สอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ที่ทำงานร่วมมือกับสมาคมฯ เป็นอย่างดีเสมอมา ซึ่ง กุลวุฒิ นับว่ามีโอกาสเดินตามรอยของ "เม" รัชนก อินทนนท์ ที่เป็นแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดต่อกันตั้งแต่ปี ค.ศ.2009-2011 เพราะยังมีโอกาสลงแข่งขันอีก 2 ครั้ง ทั้งยังต้องขอขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทยและกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการส่งนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดย กุลวุฒิ จะเดินทางกลับมาพร้อมคณะนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย และผู้ฝึกสอน ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG436 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิในวันที่ 22 ต.ค.(วันนี้) เวลา 22.25 น."

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Banthongyord Badminton School3

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร