อลังการดาวล้านดวง!! “มิระอิ นางาสุ” อเมริกันคนแรกที่ “หมุนตัว 3 รอบ” ได้ในการแข่งโอลิมปิก ประวัติศาสตร์ต้องจารึก! (คลิป)

Publish 2018-02-13 12:55:37

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในการแข่งขันไอซ์สเก็ต โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ณ เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับกีฬาสเกตลีลานั้น เป็นกีฬาที่นักกีฬาจะต้องประชันกันด้วยความสวยงาม ความแม่นยำ และความยากของลีลาและท่าแต่ละท่าที่จะต้องออกมาสมบูรณ์แบบบนพื้นน้ำแข็ง และเพื่อให้ท่ามีความยากและสวยงามขึ้น การกระโดดและหมุนตัว (Axel) จึงเข้ามาเป็นท่าสำคัญในการที่จะวัดว่าใครทำได้ดีกว่าใคร ความยากของท่านี้คือการที่จะหมุนตัวอย่างไรให้ได้รอบมากที่สุดก่อนที่เท้าจะแตะพื้น พร้อมทั้งต้องคำนึงถึงการลงสู่พื้น (Landing) อย่างไรให้ลื่นไหล และอ่อนช้อยที่สุด

 โดยปกติการที่คนเรากระโดดและหมุนตัวได้ 1-2 รอบนั้นถือเป็นเรื่องยากที่จะสามารถลงสู่พื้นได้นิ่งและแม่นยำ หากแต่นักกีฬาสเกตลีลาได้นำความสามารถนี้มาใช้เพื่อแสดงความเหนือกว่า ด้วยการกระโดดและหมุนตัวถึง 3 รอบ (Triple Axel) พร้อมทั้งลงสู่พื้นน้ำแข็งได้นุ่มนวลและราบรื่น


ดังนั้น ท่า Triple Axel จึงถือเป็นท่าหฤโหดสำหรับนักกีฬาสเกตลีลาเลยทีเดียว เนื่องจากต้องคำนึงถึงทั้งการกระโดดที่สูงพอ การหมุนตัวที่เร็วและจำนวนรอบที่มาก รวมไปถึงการลงสู่พื้นที่ต้องแม่นยำ สวยงาม และไม่สะดุด

 

"มิระอิ นางาสุ" สาวมะกัน "เชื้อสายญี่ปุ่น" วัย 24 ปี สามารถทำท่า Triple Axel ในตำนานได้สำเร็จอย่างสวยงามตั้งแต่ช่วง 30 วินาทีแรก ก่อนได้คะแนนเมื่อจบการแข่งขันไปถึง 137.53 คะแนน ซึ่งถือว่าสามารถทำลายสถิติของตัวเธอเองได้อีกด้วย

 

 

 

 

ทำให้เธอกลายเป็นนักกีฬาชาวอเมริกันคนแรกที่ทำท่านี้ได้ในการแข่งขันระดับโอลิมปิก และเป็นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ หลังจากก่อนหน้านี้มีนักกีฬาเพียง 2 คนที่ทำได้ ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งคู่ ได้แก่ มิโดริ อิโตะ (โอลิมปิก 1988) และ มาโอะ อะซะดะ (โอลิมปิก 2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : catdumb , sanook


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน