ทางเเคบ..มืดสนิท!! ฟังชัดๆจากปาก"จนท.หน่วยซีล" ความคืบหน้าการช่วยเหลือ?? อุปสรรคสำคัญภายในถ้ำ .."เด็ก"เดินหน้าไปเรื่อยๆ?? หนีน้ำ!! (คลิป)

Publish 2018-06-25 20:29:09


   จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

.

ต่อมาเวลาประมาณ 00.30 น .วันที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดดังนี้..

.

.

(ชมคลิป เจ้าหน้าที่ทีมค้นหา)

 


ทางเเคบ..มืดสนิท!! ฟังชัดๆจากปาก"จนท.หน่วยซีล" ความคืบหน้าการช่วยเหลือ?? อุปสรรคสำคัญภายในถ้ำ .."เด็ก"เดินหน้าไปเรื่อยๆ?? หนีน้ำ!! (คลิป)

 รายชื่อผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.เเม่สาย จังหวัดเชียงราย...

.
– นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

– ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

– ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี

– ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

– ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี

– ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี

– ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี

– ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

– นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี

– นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

– ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี

– ด.ช.อดุลย์ ยังไม่ทราบนามสกุล

– ดช.มงคล บุญเปี่ยม

.

.

.

 

.

 
   การช่วยเหลือในวันนี้ ชุดนักดำน้ำ ของหน่วยซีล ดำน้ำลงไปลึก 5 เมตร พบทางลอดเข้าถึงห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ เดินสำรวจภายในบริเวณนั้นที่มีความลึก 7 กิโลเมตร พบร่องรอยเด็กๆ แต่ยังไม่พบตัว   จากนั้นได้มีฝนตกปรอยๆ ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น กว่า7เมตร  พบร่องรอยฝ่ามือตามผนังถ้ำ แต่ยังไม่พบเด็กๆ ทีมฯกำลังค้นหาต่อไป  จากนั้น  ทีมกู้ภัยใน ถ้ำหลวง พบมือถือเด็กตก เชื่อเข้าใกล้เด็กๆ ขึ้นเรื่อยๆ และนี่คือจุดพักและปฏิบัติการ บริเวณสามแยกระยะ 3 กม. ภายในถ้ำหลวง หน่วยซีลทีมแรกสามารถดำน้ำ ขุดทะลวงทรายที่อุดช่องทางได้สำเร็จ  ต่อด้วย ทีมที่ 2 ดำลอดช่องทางนั้น และค้นหายาวไปอีกราว 1 กม. ไปพบรอยเท้ารอยนิ้วมือและเชือกเปล ที่ภายหลังมีการยืนยันว่าเป็นของกลุ่มเด็กๆจริง แต่ทางต้องดำน้ำและลอยคอไปอีก และเมื่อเวลา  18.00 น. ยุติการค้นหาชั่วคราว เพื่อพักทีม และผลัดเปลี่ยนทีมชุดใหม่ เข้าค้นหาต่อ

.

    ล่าสุดนั้น หน่วยซีล นายหนึ่งได้ทำการให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือต่างๆในวันนี้ เเละสถานการณ์ที่ได้พบเจอภายในถ้ำ!!

.

     ข้างในเป็นช่องเเคบมากๆ พยายยามจะไปหาน้อง พยายามยัดน้ำไปให้น้อง อุปสรรคคือข้างในอากาศน้อยมาก  จึงต้องเเบ่งเป็นชุดๆ ในการเข้าไปช่วยเหลือ

.

 

.

  ด้าน นาวาเอกอนันต์ สุราวรรณ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เป็นหัวหน้าทีมหน่วยซีล 18 นาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน 13 ราย ว่า ขณะนี้ หน่วยซีลได้ลำเลียงถังอ๊อกซิเจนและอุปกรณ์ช่วยเหลือกลับออกจากถ้ำแล้ว เนื่องจากทางเดินยากต่อการปฏิบัติการ ต้องนำถังออกซิเจนออกจากตัวจึงจะสามรถเบียดตัวเข้าไปได้ ประกอบกับข้างในช่องทางเดินมีน้ำท่วม ไม่สามารถเดินเท้าได้ ต้องดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำที่มืดสนิท การคลำทางเข้าไปไม่รู้จุดสิ้นสุดปลายทาง บางจุดก็พบทางตัน ต้องทำงานแข่งกับเวลา และต้องเผื่ออากาศในถังออกซิเจนกลับออกมาด้วย

.

.


ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ปากถ้ำที่จะเข้าห้องโถงใหญ่ตอนนี้ระดับน้ำเริ่ม เอ่อล้นเข้ามา ระดับน้ำสูง 2 เมตรเพดานถ้ำต่ำ การดำน้ำคลำทางลอดใต้ถ้ำเข้าไประยะทางกว่า 300 เมตร เป็นไปด้วยความยากลำบาก

.

.


    จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าจำนวนวันที่เด็กหายไปคาดว่าน่าจะยังมีชีวิต คาดว่าเด็กยังเดินหน้าไปเรื่อยๆเพื่อหนี น้ำที่เอ่อล้น ทำให้ระยะทางที่เด็กอยู่ก็ห่างจากปากถ้ำไปเรื่อยๆ ปัญหาใหญ่ที่พบคือระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งฝนตกอย่างต่อเนื่อง ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือจะปรับแผนการดำเนินการต่อไป โดยวันพรุ่งนี้ทีมจะเริ่มดำเนินการในเวลา 06.00 น.ล่าสุดได้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ทุกนายออกจากถ้ำ และได้นำเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค 4 ตัวสูบน้ำออกจากถ้ำแล้ว

 

 

.

.

 

ขอบคุณ

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่

 

 

.

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร