จะอยู่ในใจมนุษย์กบเสมอ !! กองทัพเรือ นำร่าง จ.อ.สมานกลับบ้าน... Thai NavySEAL โพสต์เราจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ สมดั่งที่สมานตั้งใจไว้

จะอยู่ในใจมนุษย์กบเสมอ !! "กองทัพเรือ "นำร่าง" จ.อ.สมาน"กลับบ้าน... Thai NavySEAL โพสต์เราจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ สมดั่งที่สมานตั้งใจไว้

Publish 2018-07-06 13:10:04

 

นับได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ สำหรับอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ที่สละชีวิตเพื่อช่วยน้องๆทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำทั้ง 13 คน อย่าง จ่าเอกสมาน กุนัน หน่วยซีลนอกราชการ ทางกองทัพเรือจะนำร่างกลับชลบุรีเย็นวันนี้ที่ 6 กรกฎาคม 2561 พร้อมจะประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี  พรุ่งนี้จะเคลื่อนย้ายศพไป จ.ร้อยเอ็ด

 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดการศพจ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิต ระว่างปฏิบัติภารกิจในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อย่างสมเกียรติโดยเย็นนี้จะประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรีโอกาสนี้ได้พระราชทานความห่วงใยถึงครอบครัวจ่าเอกสมานฯโดยมีพระราชกระแสรับสั่งให้ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ทั้งนี้ในเพจ thai navy ได้โพสต์ข้อความ ข้อความจากหน่วยซีล  “เจอกันที่เชียงรายครับ”  ข้อความนัดหมายในกลุ่มนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ สื่อสารส่งต่อนัดหมายมารวมกันที่เชียงราย เพื่อสมทบกับนักทำลายใต้น้ำจู่โจมที่ยังรับราชการอยู่ในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เมื่อทราบว่าเรามีภารกิจค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ช และในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้นักดำน้ำจำนวนมาก สนับสนุนการทำงานของมนุษย์กบที่จะเป็นส่วนหน้าในการทะลุทะลวงค้นหาเป้าหมาย จนกระทั่งมาถึงขั้นตอนเตรียมลำเลียง นักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ จ่าเอกสมานรับหน้าที่ดำน้ำวางขวดอากาศบนเส้นทางจากห้องโถง 3 ไปจนถึงบริเวณ 3 แยก จนภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ จึงดำน้ำกลับมาที่ตั้ง แต่ในระหว่างทางคู่บัดดี้ดำนำพบว่า จ่าเอกสมานหมดสติอยู่ในน้ำ จึงช่วยปั้มหัวใจ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตจ่าเอกสมานได้

“จ่าเอกสมาน กุนัน” เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 30 ลาออกจากราชการ ไปทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวณระงับเหตุ การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ปี 2549 เป็นสมาขิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นนักกีฬาไตรกีฬา ชอบเล่นกีฬาประเภทแอดเวนเจอร์ แม้จะออกจากหน่วยฯไปแล้ว แต่ยังคงมีความรักและผูกพันกับพี่น้องนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่มนุษย์กบจัด จ่าเอกสมานจะมาร่วมกิจกรรมเสมอ จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต จ่าเอกสมานจากพวกเราไปในขณะร่วมทำงานกับพี่น้องมนุษย์กบ ในห้วงเวลาที่มนุษย์กบทุกคนกอดคอกันเดินหน้า เพื่อให้ภารกิจสำเร็จตามที่ตั้งไว้“ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น ของสมานจะอยู่ในใจของพี่น้องมนุษย์กบทุกคนเสมอ วันนี้สมานพักให้สบาย พวกเราจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ สมดั่งที่สมานตั้งใจไว้”   Hooyah Hooyah Hooyahวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม2561

 

 

 

 

 


นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุน-น้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้เกิดเหตุทีมกู้ภัยชื่อ จ่าเอก สมาน กุนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ซึ่งลาออกไปทำงานที่ ทอท.สุวรรณภูมิ ที่มาช่วยทำงานสนับสนุนหน่วยซีล มีหน้าที่นำขวดอากาศไปวาง ขากลับหมดสติ คู่หูได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ  01.00 น. ความทราบถึงพระเนตรพระกรรณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับไว้ในพระราชานุเคราะห์ และรับสั่งให้จัดงานอย่างสมเกียรติ โดยจะมีพิธีส่งศพเย็นนี้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธี มีทหารกองเกียรติยศส่งศพอย่างสมเกียรติ ส่งศพโดยเครื่องบินทหารถึงฐานทัพเรือสัตหีบ โดยทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงให้ดูแลครอบครัว ซึ่งญาติจะรับศพไปประกอบพิธีที่บ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด 
  

 

 

   ด้าน พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสีย อย่างไรก็ตาม หน่วยซีลทุกคนถูกฝึกให้ทำงานในสถานการณ์ที่ยาก การบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจแก่วงศ์ตระกูล ยืนยันว่าหน่วยซีลทุกคนมีขวัญและกำลังใจดีเยี่ยม และยังคงทำภารกิจช่วยเหลือเด็กทุกคนในถ้ำให้สำเร็จ ซึ่งขณะนี้มีช่องทางเดียวที่จะถึงตัวเด็กคือทางน้ำ โดยตั้งกองบัญชาการที่โถง 3 จากโถง 3 ไปถึงเนินนมสาว ระยะทาง 1,700 เมตร เป็นน้ำและมืด มีซอกมากมาย ยากลำบากต่อการเดินทาง ต้องดำน้ำเข้าไปใช้เวลาไป-กลับ 12 ชั่วโมง การปฏิบัติงานล่าสุด ได้วางแผนนำอากาศออกซิเจนเข้าไปทางท่อพร้อมสายโทรศัพท์ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ขณะนี้มีอดีตซีลเป็นอาสาสมัครช่วยงานอีกหลายคน ซึ่งซีลมีหน้าที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในเหตุการณ์นี้ ถูกฝึกมาให้ทำงานในภาวะความเสี่ยงตลอดเวลา ดังนั้นความเจ็บป่วยและเสียชีวิตเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญ ส่วนเด็กที่อยู่ด้านใน พันโทนายแพทย์ ภาค โรหารชุน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำอยู่กับเด็กๆ ไม่ต้องกังวล หากท่ออากาศถึงเด็กๆ ก็จะสามารถเติมอากาศจากด้านนอกได้ตลอด ส่วนปฏิบัติการสื่อสาร ล่าสุดได้ติดตั้งสัญญาณ wiifi ที่บริเวณโถง 3 แล้ว

 


  พลตรีฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า สถานการณ์ทำงานช่วยเหลือ ปัจจัยสำคัญคือเวลา ทำให้ต้องปรับแผนตลอดเวลา จากที่หลายคนสอบถามถึงความปลอดภัยของเด็กในสภาวะที่ต้องอยู่ในถ้ำ  ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำท่ออากาศพันสายโทรศัพท์สนามเพื่อเข้าไปถึงเด็กให้เร็วที่สุด เพื่อเติมออกซิเจน ให้เด็กจากด้านนอก และหากโทรศัพท์สนามถึงเนินนมสาว เด็กๆ ก็จะได้คุยกับพ่อแม่ ขณะที่ด้านบนมีอากาศยานบินหาปล่องโพรง โพรงส่วนใหญ่ที่พบตัน โพรงใดน้ำซึมซับเข้าถ้ำก็จะอุดไม่ให้น้ำเข้าไปเติม ซึ่งต้องรักษาระดับน้ำในถ้ำให้คงที่และลดลง เพื่อสนับสนุนการทำงานของซีล 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล Army  times Thailand , Thai navy 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน