ปรากฎการณ์ครั้งใหม่ 4 สโมสรอีสปอร์ต จับมือกับเกมโอเวอร์วอช

ปรากฎการณ์ครั้งใหม่ 4 สโมสรอีสปอร์ต จับมือกับเกมโอเวอร์วอช

Publish 2018-09-25 17:04:42    ผลึกกำลัง 4 สโมสร อีสปอร์ต (eSports) จัดทัวร์ครั้งยิ่งใหญ่กับ โอเวอร์วอช ไทยแลนด์ อเมเจอร์ คอมมูนิตี้ ปรี-ซีซั่น 2019 (Overwatch Thailand Amateur Community Pre-Season 2019) หรือ โอทีเอซี  (OTAC)
    จิระวฒัน์ นนัทปราโมทย์ (Jirawat Nuntapramote) ผู้จัดการฝ่ายชาย Channel Sales Manager ตัวแทนผู้สนับสนุน AMD เอเอ็มดี ประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัว โอเวอร์วอช ไทยแลนด์ อเมเจอร์ คอมมูนิตี้ ปรี-ซีซั่น 2019 (Overwatch Thailand Amateur Community Pre-Season 2019) หรือ โอทีเอซี  (OTAC) ที่ทรู สเฟียร์  ชั้น 3 สยามพารากอน (TRUE SPHERE, Siam Paragon, 3rd Floor)
    โดยมีผู้บริหารจาก 4 สโมสรได้แก่ ดิว-อาณัติ เรืองวงศ์ (Anat Ruangwong) จาก สโมสร Xavier eSports (ซาเวียร์ อีสปอร์ต), ตั้ว-กฤษฎา เจียรวนนท์ (Chrisada Chiaravanond) จาก สโมสร LYNX TH (ลิงซ์ ทีเอช), พัท-พัทธ์ ศรีสอ้าน (Pat Srisa-an) จาก สโมสร Oneshine eSports (วันชายน์ อีสปอร์ต) และ กุ๊ก-กีรคิต ทรัพย์วิสุทธิ (Keerakit Sapvisut) จาก สโมสร Mega eSports  (เมกะ อีสปอร์ต)
    ร่วมด้วย จิรวัฒน์ กะลัมพะนันทน์ (เอ็ม) Jirawat Kalumpanun (ชื่อในเกม: Headhawk เฮดฮอว์ก), รัชพล  ชาติอำไพ (Ratchapol Chartaumpai) (ชื่อในเกม: หญ้าแห้ง), อาณัตั เรืองวงศ์ (Anat Ruangwong), พัทธ์ ศรีสอ้าน (Pat Srisa-an), กฤษฎา เจียรวนนท์ (Chrisada Chiaravanond), กีรคิต ทรัพย์วิสุทธิ (Keerakit Sapvisut), ภาสวิชญ์ สวัสดิ์-ชูโต (อิงค์)  Pasvit Svasti-Xuto (Ink) (ชื่อในเกม: Pannys แพนนีส์), อุบล ดารา (พุต) Ubon Dara (Put) (ชื่อในเกม: oPuTo โอพุตโต )
    กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง 4 สโมสร ได้แก่ สโมสร LYNX TH (ลิงซ์ ทีเอช), สโมสร XAVIER ESPORTS (ซาเวียร์ อีสปอร์ต), สโมสร MEGA ESPORTS (เมกะ อีสปอร์ต) และ สโมสร ONESHINE ESPORTS (วันชายน์ อีสปอร์ต) ที่มีเป้าหมายเดียวกันคือการผลักดันศักยภาพนักกีฬา และวงการ เกม Overwatch (โอเวอร์วอท) ในประเทศไทย โดยการจัดการแข่งขัน โอเวอร์วอช ไทยแลนด์ อเมเจอร์ คอมมูนิตี้ ปรี-ซีซั่น 2019 (Overwatch Thailand Amateur Community Pre-Season 2019) หรือ โอทีเอซี  (OTAC)
    ซึ่งการจัดการแข่งขัน Overwatch Thailand Amateur Community Pre-Season 2019 โอเวอร์วอช ไทยแลนด์ อเมเจอร์ คอมมูนิตี้ ปรี-ซีซั่น 2019 นั้นได้มีการเปิดรับสมัครออนไลน์ผู้เข้าแข่งขันเรียบร้อยแล้ว และ มีกำหนดประกาศคู่แข่งขัน ในวันที่ 27 กันยายน 2561  จากนั้นจะเป็นการแข่งขันในรอบ  ฟอร์แมต ซิงเกิ้ล อิลิมิเนชั่น (เบสท์ ออฟ ทรี) Format Single Elimination (Best Of Three) ในวันที่ 29-30 กันยายน 2561 แข่งขันในรอบ ฟอร์แมต ดับเบิล อิลิมิเนชั่น (เบสท์ ออฟ ไฟว์) Format Double Elimination (Best Of Five) ใน วันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 และสามารถติดตาม ข้อมูล ข่าวสาร ได้ที่ Facebook Fanpage @OTACTournament
    สำหรับการจัดการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักกีฬามือสมัครเล่นของเกม Overwatch โอเวอร์วอท ในประเทศไทย ได้มีโอกาสประลองฝีมือร่วมกันเพื่อหาทีมหน้าใหม่ที่มีผลงานดีที่สุด และมีเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 40,000 บาท
     จิระวัฒน์ นันทปราโมทย์ (Jirawat Nuntapramote) ผู้จัดการฝ่ายขาย ตัวแทนผู้สนับสนุน AMD เอเอ็มดี ประเทศไทย กล่าวว่า “ปกติเราได้สนับสนุนในเรื่องของคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ไอทีให้กับน้องๆนักกีฬาอยู่แล้วครับ แต่การสนับสนุนในครั้งนี้เราเล็งเห็นถึงศักยภาพของเด็กไทยครับ ซึ่งเด็กไทยมากมายยังขาดเวทีให้แสดงผลงานและศักยภาพของตัวเองอยู่  และที่สำคัญ คือ การจัดทัวร์ Overwatch โอเวอร์วอท ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของเมืองไทยด้วย ผมเลยมองว่านี้คือโอกาสที่น่าสนใจครับ”
     รัชพล ชาติอำไพ (หญ้าแห้ง) เล่นตำแหน่ง DPS ดีพีเอส ให้กับ Oneshine eSports (วันชายน์ อีสปอร์ต) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ก่อนหน้านี้ผมเล่นเกมด้วยความสนุกสนานมาตลอด แต่มาถึงจุดนึง ผมได้เห็นตัวอย่างว่ามีคนทำได้ สามารถเป็น Pro Player โปร เพลเยอร์ ให้ได้ ทำให้เรามีแรงบันดาลใจ และคิดเสมอว่าเราก็สามารถทำได้ ทำให้ผลักดันตัวเองจนมาถึงจุดนี้ได้ครับ ข้อแตกต่างระหว่างผู้ล่นธรรมดากับ Pro Player โปรเพลเยอร์ คือการเรียนรู้ครับ เพราะถ้าเราเล่นอย่างเดียวแต่เล่นผิดทางอยู่ ไม่รู้แนวทางการเล่น มันก็เหมือนกับว่าเราเดินผิดทาง และที่สำคัญ คือ ไม่เป็นน้ำเต็มแก้วในการเรียนรู้ครับ”
    ภาสวิชญ์ สวัสดิ์-ชูโต (อิงค์)  Pasvit Svasti-Xuto (Ink) หรือ แพนนีส์ Pannys เล่นตำแหน่ง Support ซัพพอร์ท ให้ กับ สโมสรLYNX TH (ลิงซ์ ทีเอช) และ เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน Overwatch World Cup 2018 โอเวอร์วอท เวิลด์ คัพ 2018 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ยังรู้สึกกดดันเหมือนเดิมครับในการเป็นแทนนักกีฬา Overwatch โอเวอร์วอท ประเทศไทย แต่ว่าเราก็จะพยายามทำหน้าที่เราครั้งนี้ให้ดีที่สุด  ส่วนในเรื่องของ lifestyles ไลฟ์สไตล์ เรื่องการจัดเวลาคือสิ่งสำคัญครับเพราะว่าผมยังเรียนอยู่ด้วย สิ่งที่แตกต่างระหว่างผู้เล่น กับ Pro Player โปร เพลเยอร์ คือ ก่อนหน้านี้ผมเล่นเกมก็คือเล่นไปเรื่อยๆเลยครับ ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แต่ว่าพอเป็นโปร เรามีการนัดคุยแผน นัดซ้อม สิ่งที่เราต้องฝึกมันมีเพิ่มเข้ามาทุกอย่างครับ และที่สำคัญ คือ ผมคิดว่าทุกคนสามารถพัฒนาได้ครับ ผมเจอน้องๆบางทีมเขาเริ่มจากไม่มีอะไรเลย แต่ปัจจุบันเขาก้าวมาจนถึงระดับ Contender คอนเทนเดอร์ ได้ ถึงแม้ว่าทุกคนจะเริ่มต้นไม่เท่ากันบางคนอาจจะมีความสามารถแต่แรก  แต่ว่าการฝึกซ้อมทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันได้ครับ”
    อุบล ดารา (พุท) หรือ Oputo (โอพุทโต) เล่นตำแหน่ง DPS (ดีพีเอส) ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน เมกะ อีสปอร์ต (ผู้ช่วย Coach Mega eSports) และ ตัวแทนทีมชาติไทย Overwatch World Cup 2018 โอเวอร์วอท เวิลด์ คัพ 2018 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สิ่งที่ผมอยากทำมากที่สุดเลย คือเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆได้ก้าวเข้ามาเป็น Pro Player โปรเพลเยอร์ ซึ่งผมดีใจมากนะครับที่ ทัวร์ครั้งนี้เกิดขึ้น เพราะว่าตั้งแต่ ปี 2016 ไม่เคยมีการจัดทัวร์ของ Overwatch โอเวอร์วอทขึ้นเลยครับ มันทำให้คนเล่นหายไปเรื่อยๆ เพราะว่าไม่มีจุดประสงค์ในการเล่น แต่ทัวร์ครั้งนี้คือก้าวแรกที่สำคัญมาก ที่จะทำให้ Community Overwatch คอมมิวนิตี้ โอเวอร์วอท กลับมาแข็งแรงอีกครั้งครับ สิ่งที่ผมอยากฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นโปรแต่ยังไม่รู้แนวทางนะครับ  คือ การเรียนรู้ ไลฟ์สไตล์ของคนที่เป็นโปรครับ ว่ามันเหมาะกับเราจริงๆไหม มันมีอะไรเกิดขึ้นกับอาชีพนี้บ้าง มันไม่ใช่แค่เล่นเกมเก่งแล้วเป็นได้ และสิ่งที่สำคัญคือ การพยายามทำตัวเองให้พร้อมที่สุด เพราะลองนึกดูนะครับ ว่าถ้าสมมติมีทีมบริหารส่งอีเมลมาหาน้องจาก Overwatch League โอเวอร์วอท ลีก ถามน้องว่า อยากทดลองน้องดูว่าน้องจะเข้าทีมเราได้ไหม แต่น้องบอกว่าน้องไม่พร้อม น้องจะรู้สึกเสียใจไหมครับ เพราะถ้านั้นคือทีมที่น้องอยากไปมากที่สุด อยากฝากเก็บไปคิดดูนะครับ”
    จิรวัฒน์ กะลัมพะนันทน์ (เอ็ม) Jirawat Kalumpanun (M) ผู้ฝึกสอน ซาเวียร์ อีสปอร์ต และ ผู้ฝึกสอนโอเวอร์วอท เวิลด์ คัพ 2018 (Coach Xavier eSports และ Coach Overwatch World cup 2018)  ได้ให้สัมภาษณ์ ว่า “การเป็นโค้ช ได้ก้าวออกมาจากการผู้เล่นอย่างสิ้นเชิงเลยครับ เราต้องมีการวางแผนและทำให้ผู้เล่นในทีมเชื่อใจเราครับ  ที่สำคัญการเล่นทีม และการแข่งขัน ระดับประเทศ Meta เมทา ของเกมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การที่เราเล่นได้ฮีโร่หรือนำประเทศอื่น เราจะสามารถกุมชัยชนะได้ครับ  อยากฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตนะครับ ต้องบอกก่อนเลยครับว่าทัวร์ OTAC โอทีเอซี ครั้งนี้ คือทัวร์ของมือสมัครเล่นที่สามารถใช้ความกล้า ทุกคนสามารถมาลงสมัครแข่งได้ เพราะการแข่งครั้งนี้สำหรับนักกีฬาหน้าใหม่เท่านั้น เพราะฉะนั้น เราจะไม่รู้เลยว่า ทีมไหนเก่ง ทีมไหนไม่เก่ง แต่คุณสามารถมาพิสูจน์ตัวเองในเวทีนี้ และสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรมีนะครับ คือ ก่อนที่จะก้าวเข้ามาสู่ Pro Player โปรเพลเยอร์ ได้ คือ ต้องมีวินัย ตั้งแต่การเรียน หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันครับ”


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิริยา วิศิษฏ์โสภา
HASTAG :