อนาคตต้องไปได้สวย  เงือกหมอนอิงพักรักษาอาการบาดเจ็บ   สอนเด็กหูหนวกว่ายน้ำ  ลุ้นกลับรับใข้ชาติซีเกมส์ปีหน้า  

อนาคตต้องไปได้สวย เงือกหมอนอิงพักรักษาอาการบาดเจ็บ   สอนเด็กหูหนวกว่ายน้ำ ลุ้นกลับรับใข้ชาติซีเกมส์ปีหน้า  

Publish 2018-10-03 09:47:41


     ความเคลื่อนไหวของ “หมอนอิง” เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก  นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ  ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งล่าสุดมีอาการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายอักเสบเรื้อรัง ทำให้ถอนตัวออกจากทีมชาติชุดเอเชียนเกมส์ 2018 แต่ไม่ได้ทอดทิ้งวงการกีฬา โดยร่วมกับ  “เงือกฟ้า” ขนิษฐา นิ่มดำ  นักกีฬาทีมชาติ ขุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 มาร่วมในโครงการสอนว่ายน้ำสำหรับคนหูหนวก Speedo Swim Generation 2018 สปีโด้ สวิม เจเนอเนชั่น 2018 ที่สระว่ายน้ำ สโมสรกองทัพบก
     “หมอนอิง” เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก เปิดเผยว่า สำหรับอนาคตทีมชาติ ยังเล่นอยู่เรื่อยๆ เนื่องจากปีนี้ ตัวอิงบาดเจ็บเลยขอพักก่อน เลยถอนตัวจากเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย แต่ปีหน้าจะกลับมาเล่นทีมชาติใหม่เหมือนเดิม เพราะเป้าหมายสูงสุด อยากไปโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น ส่วนปีหน้าจะกลับมาเล่นทีมชาติ เตรียมตัวรับใช้ทีมชาติในการแข่งซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์


          “สำหรับ อาการบาดเจ็บคงที่ ตอนนี้รักษาไปเรื่อยๆ ยังไม่อยากจะกลับไปว่ายน้ำ เพราะกลัวว่าจะบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ แต่ตอนนี้ก็เหมือนได้พักทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อเตรียมตัวความพร้อมสำหรับการรับใช้ทีมชาติปีหน้า ส่วนเรื่องผ่าตัดก่อนหน้านี้ คุยกับทางแพทย์ ตอนแรกจะผ่าตัด แต่ต้องยอมรับเป็นเรื่องใหญ่ เพราะส่วนใหญ่ถ้าผ่าตัดโอกาสจะกลับมาเล่นกีฬายาก ทางแพทย์บอกว่า ยังมีวิธีการรักษาที่ไม่ต้องใช้วิธีผ่าตัด แต่อยู่ในขั้นตอนการรักษา ถ้ายังไม่หาย คงต้องผ่าตัด แต่มั่นใจว่าถึงจะผ่าตัดแล้วก็จะสามารถกลับมาเล่นกีฬาว่ายน้ำได้อีก โดยตอนนี้ซ้อมว่ายน้ำแบบไม่ใช้ขา ถ้าจะต้องผ่าตัดใช้เวลาพัก 3 เดือนกว่าจะกลับมาว่ายน้ำได้”
     “ช่วงนี้ มาสอนว่ายน้ำแทน เนื่องจากทางสปีโด้สนับสนุนนักกีฬาว่ายน้ำมาตลอด หลายปี หลายปี ช่วงที่ไม่ติดทีมชาติตอนนี้ ก็ไม่ได้ทอดทิ้งวงการกีฬา เราได้รับโอกาสมาเยอะแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาให้โอกาสคนที่ไม่มีโอกาสเท่าเราหรือคนที่ด้อยโอกาสกว่าเราบ้าง ครั้งแรก ปีที่แล้วเคยไปสอนเด็กที่โรงเรียนคนตาบอด ครั้งนี้มาสอนคนหูหนวก คนที่ไม่ได้ยินเสียงไม่ได้ยินอะไรเลย คนที่มีปัญหาการได้ยิน เนื่องจากการ “ว่ายน้ำ” ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายหรือกีฬา แต่มันคือวิธีเอาตัวรอดจากการจมน้ำ เพื่อสอนเด็กขั้นพื้นฐานให้ว่ายน้ำเป็นเพื่อการอยู่รอด ปลอดภัยในน้ำและสอนทักษะการช่วยชีวิตที่ปลอดภัย”     ด้าน “เงือกฟ้า” ขนิษฐา นิ่มดำ เปิดใจว่า ได้มีโอกาสมาสอนว่ายน้ำให้กับทางสปีโด้ในโครงการที่เปิดโอกาสให้กับผู้ที่ด้อยโอกาสและคนที่หูหนวก ที่มีปัญหาทางการได้ยิน ได้มาหัดเรียนว่ายน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ดีที่ได้มาสอนว่ายน้ำในโครงการนี้ โดยตอนนี้ก็ฝึกซ้อมว่ายน้ำ เพื่อเตรียมตัวอยากจะติดทีมชาติในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 2019 ปีหน้า ที่ฟิลิปปินส์ เป้าหมายสูงสุดอยากได้เหรียญทอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิริยา วิศิษฏ์โสภา
HASTAG :