ประกาศผลคัดเลือก 10 เยาวชนไทย ร่วมทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยเเลนด์ ออลสตาร์ 2019 (คลิป)

Publish 2019-06-09 21:01:40


    วันที่  9 มิถุนายน 2562 สมาคมกีฬาบาสเก็ตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) ประกาศผลคัดเลือกนักกีฬา เยาวชนขาย 5 คน หญิง 5 คน เข้าสู่ทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนต์ ออลสตาร์ 2019 โดยมีอดีตผู้เล่นเอ็นบีเอ  วลาดิเมียร์ เเรดมาโนวิค เดินทางมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์บาสเก็ตบอลให้แก่เยาวชนไทยที่เข้าร่วม โครงการจูเนียร์เอ็นบีเอ ไทยเเลนด์ ออลสตาร์ 2019  ในสุดสัปดาห์นี้ ณ สนามจีเอสบี สเตเดียม 29 จังหวัดนนทบุรี 

โครงการ จูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ จัดต่อเนื่องขึ้นเป็นปีที่ 6 ให้ความสำคัญในการช่วยให้เยาวชนมีสุขภาพที่ดี โดยส่งเสริมให้มีการบรรจุการสอนบาสเก็ตบอลในหลักสูตรการเรียนพลศึกษา  ตั้งเเต่เปิดตัวโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ  ปี2557   เยาวชนชายหญิงทั่วประเทศกว่า 600,000 คน ได้เข้ารับการฝึกอบรมพื้นฐานกีฬาบาสเก็ตบอล

 


และค่านิยมหลักของจูเนียร์ เอ็นบีเอ ทั้งเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา (sportsmanship) การทำงานเป็นทีม (teamwork) ทัศนคดิ์ที่เป็นบวก (positive attitude) และการเคารพซึ่งกันและกัน (respect) นอกจากนี้ ยังได้ สร้างหลักสูตรอบรมผู้ฝึกสอน Jr. NBA Coaches Academy (จูเนียร์ เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเคมี) ซึ่งได้รับการ สนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อพัฒนาการสอนกีฬาบาสเกตบอล แก่ครูผู้ฝึกสอนให้มีมาตรฐานและมีความสนุกสนาน โดยได้อบรมครูผู้ฝึกสอนแล้วหลายพันราย จาก 1,200 โรงเรียน ใน 5 จังหวัดทั่วประเทศ ประกอบด้วย อ่างทอง กรุงเทพฯ หาดใหญ่ ลำปาง และอุดรธานี

 

 

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ได้รับการสนับสนุนจาก สถาบันการพลศึกษา สำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) และเกเตอเรด (Gatorade) ผู้ถ่ายทอดอย่างเป็นทางการ โมโน (MONO) และ ทรูวิชั่นส์ (True Visions)

 


จิม หว่อง รองประธาน ฝ่ายพันธมิตรระดับนานาชาติ เอ็นบีเอ เอเชีย กล่าวว่า "โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ มีความ มุ่งมั่นในการส่งเสริมสุขภาพและคุณค่าที่ดีของกีฬาบาสเก็ตบอลให้เยาวชนไทย เรายังคงดำเนินโครงการฯอย่างต่อเนื่องเพื่อนักกีฬาเยาวชนและครูผู้ฝึกสอน เพื่อช่วยยกระดับการสอนและการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลใน ประเทศไทย

 

 
วลาดีเมียร์ แรดมาโนวิค อดีตผู้เล่นเอ็นบีเอ ที่มีความสูง 6 ฟุต 10 นิ้ว (2.08 เมตร) จากไซบีเรีย ได้รับการคัดเลือกเป็นอันดับที่ 12 ใน NBA Draft 2001 และถูกจัดอันดับเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ดีที่สุดในฤดูกาล NBA All-Rookie Second Team 2002 ราดมาโนวิดผ่านการเล่นมามากถึง 12 ซีซัน กับทีมดังมากมาย ทั้ง ซีแอตเทิล  ซูเปอร์โชนิคส์ (Seattle Supersonics) แอล เอ คลิปเปอร์ส (L.A. Clippers) ลอส แอนเจลิส เลเกอร์ส (LosAngeles Lakers) ชาล็อตต์ บ๊อบแคทส์ (Charlotte Bobcats) โกลเด้นสเตท วอริเออรส์ (Golden StateWarriors) แอตเเลนต้า ฮอร์คส์(Atlanta Hawks) และ ชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls)

 

 

เเรดมาโนวิค ได้ร่วมฝึกสอนและแชร์ประสบการณ์บาสเก็ตบอลให้กับเยาวชนไทย กล่าวว่า "บาสเก็ตบอลเป็นที่หลงใหลเสมอมาตั้งแต่เด็ก และรู้สึกโชคดีมากที่ตอนนี้ผมมีโอกาส ได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อแบ่งปันความรักในกีฬาให้กับเด็กรุ่นใหม่ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้พบ เเละถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งหมดที่มี ให้เยาวชนไทยในโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์

 

 

10 เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่ทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยเเลนด์ ออลสตาร์  จะเดินทางเข้าร่วมเเคมป์คัดเลือกระดับเอเชีย ที่โครงการ จูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล เเชมเปี้ยนชิพ มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 มิถุนายน 2562 ณ มหาวิทยาลัย  Universitas Pelita Harapan (บPH) เมืองจาร์กาต้า ประเทศอินโดนีเซีย ภายในแคมป์จะฝึกสอนเทคนิคและทักษะการเล่นบาสเก็ตบอลแบบ 5 ต่อ 5ให้กับทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ จำนวน 68 คน จาก 10 ประเทศ ในเอเชีย ประกอบด้วย ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนต์ ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์ เกาหลีใต้ เวียดนามและประเทศไทย

 

 

และจะทำาการคัดเลือกผู้เล่นชาย 10 คน หญิง 10 คน เป็นตัวแทนภูมิภาคเอเชียเพื่อเข้าร่วมโครงการบาสเก็ตบอลระดับโลกอย่าง จูเนียร์เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปียนชิพ  ณ กรุงออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในเดือนสิงหาคม 2562 นี้

 

 

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มนักกีฬาทีมสหรัฐอเมริกา และกลุ่มนักกีฬาทีมนานาชาดิ แต่ละทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมด จากนั้นจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้ครั้งเดียว คัดออก ผู้ชนะจากกลุ่มสหรัฐอเมริกาและกลุ่มนานาชาติจะพบกันอีกครั้ง ในแมช โกลบอล แชมเบี้ยนชิพเกมส์ ในวันที่ 11 สิงหาคม 2562

 

 

 

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ จัดขึ้นครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2561 ปีที่ผ่านมา นักกีฬาเยาวชนชายและหญิง 300 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมโครงการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ ทั้ง 32 ทีม ยังได้เปิดประสบการณ์นอกสนามมากมาย ทั้ง กิจกรรมฝึกทักษะชีวิต เที่ยวชมดิสนีย์ ปาร์ค การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักกีฬาเอ็นบีเอทั้งที่กำลังเล่นอยู่ในลีกปัจจุบัน อดีตนักกีฬา และผู้ฝึกสอน ผลการแข่งขันที่ผ่านมาในรอบชิงชนะเลิศ ทีมนักบาสเก็ตบอลหญิง The Central(แคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี) เอาชนะทีมยุโรป ด้วยคะแนน 68-38 ส่วนทีมชาย The Central (โอเวอร์แลนด์พาร์ค แคนซัส) เอาชนะเยาวชนชายจากกลุ่มแอฟริกาและตะวันออกกลางได้ด้วยคะแนน 60 -50

 

 

 

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ได้ที่ www.jrnbag.nba.com ติดตามกิจกรรมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ในเอเชีย การฝึกซ้อมและการสร้างร่างกายที่แข็งแรง ได้ที่ www.facebook.comjrnbathailand และอินสตาแกรม @irnbaasia และเว็บไซต์ www.jrnba.asia   นอกจากนี้ แฟนๆ ชาวไทย สามารถเลือกซื้อสินค้า NBA ได้แล้วที่NBAStore.co.th ร้านค้าออนไลน์ของ NBA  ในประเทศไทย หรืออัพเดตข้อมูลต่างๆ ของ เอ็นบีเอ ได้ที่ www.nba.com

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน