ประวัติไม่ธรรมดา น้องเทนนิส  นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย ในโอลิมปิก 2020

ประวัติไม่ธรรมดา น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย ในโอลิมปิก 2020

Publish 2021-07-24 20:39:43


นาทีนี้สิ่งที่ทำให้คนไทยยิ้มได้คงจะหนีไม่พ้นการที่ไทยสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2020เหรียญแรกมาได้อย่างสวยงาม หลัง น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ สามารถพาตัวเองเข้ารอบชิงชนะเลิศ และได้พิชิตเหรียญทองในที่สุดกับการแข่งขัน เทควันโดสาวไทย รุ่น 49 กก.   สำหรับ น้องเทนนิส มีชื่อจริงว่า เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เกิดวันที่ 8 สิงหาคม 2540 เป็นบุตรสาวของ นายสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ ศึกษานิเทศสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 เทนนิส พาณิภัค เป็นลูกสาวคนสุดท้อง มีพี่น้องอีก 2 คนคือ

 

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

ลาซาด้าลดหนัก
 1.เรืออากาศเอกหญิงกรวิกา วงศ์พัฒนกิจ หรือโบว์ลิ่ง อาจารย์สอนนักเรียนนายร้อยที่โรงเรียนเตรียมทหาร อดีตนักกีฬาว่ายน้ำไปแข่งขันกีฬาอาร์ราฟู ร่าเกมส์ ที่ประเทศออสเตรเลีย

 2.นายศราวิน วงศ์พัฒนกิจ (ชื่อเล่น "เบสบอล") อดีตนักกีฬาว่ายน้ำไปแข่งขันกีฬาอาร์ราฟูร่าเกมส์ ที่ประเทศออสเตรเลีย อดีตนักกีฬาเทควันโดได้เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

 

สำหรับประวัติด้านการศึกษาของ น้องเทนนิส ประถมศึกษา โรงเรียนอนุบาลสุราษฎร์ธานี ,   มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา  , มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเทพลีลา กทม. ,  ปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย

ทั้งนี้น้องเทนนิส พาณิภัค เริ่มเล่นกีฬาเทควันโดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และได้เป็นนักกีฬาเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ปี 2554 ในขณะอายุ 13 ปี  จากการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 จ.อุตรดิตถ์ โดยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเทควันโด รุ่นไม่เกิน 42 กิโลกรัมหญิง ต่อมา โค้ชชเวยองซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดชาวเกาหลีใต้ มองเห็นหน่วยก้าน และความสามารถ จึงเรียกตัวเข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดตัวแทนทีมชาติไทย

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทยน้องเทนนิส พาณิภัค ได้รับแรงบันดาลใจการเล่นเทควันโดมาจากพี่ชาย และมีนักกีฬาเทควันโดในดวงใจคือ วิว เยาวภา บุรพลชัย เจ้าของเหรียญทองแดง การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2004 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ  โดยนายสิริชัย วงศ์พิพัฒนกิจ พ่อของเทนนิส พาณิภัค เคยโพสต์ข้อความใน เฟซบุ๊ก Tennis panipak wongpattanakit เมื่อช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2564 ว่า ... "เทนนิส ไปยื่นสัญญาเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร พร้อมหนังสือค้ำประกันแล้ว ที่กองบัญชาการทหารอากาศ  เจ้าหน้าที่บอกว่า ไปตัดชุดได้เลย เป็นคำพูดที่ไพเราะจริง ๆ น่าฟังมาก ๆ พรุ่งนี้เราต้องไปจัดการหาเครื่องแบบ เปลี่ยนอำลาจากจ่าโท ไปเป็นนายทหารสัญญา บัตร เรืออากาศตรี" ซึ่งนี้ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวน้องเทนนิสมาก

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

 

น้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง ผู้คว้าเหรียญทองแรกให้ไทย

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน