โค้ชเช ยอง ซอก คนเบื้องหลังที่สำคัญพา น้องเทนนิส คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

โค้ชเช ยอง ซอก คนเบื้องหลังที่สำคัญพา น้องเทนนิส คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

Publish 2021-07-25 09:41:17


สร้างความสุขให้กับแฟนกีฬาชาวไทยจริงๆ หลังจากที่ น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะไทยรุ่น 49 กิโลกรัมสามารถเอาชนะ อาดรีอานา เซเรโซ จากสเปนชนิดที่เรียกว่าลุ้นจนนาทีสุดท้าย ขณะเดียวกันชาวไทยก็ต้องให้กำลังใจ จูเนียร์ รามณรงค์ เสวกวิหารี อีกหนึ่งจอมเตะฝ่ายชายที่พลาดลุ้นเหรียญไปอย่างน่าเสียดาย


อ่านข่าว 
- น้องเทนนิส จอมเตะไทยคว้าเหรียญทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทยสำเร็จ
- ให้กำลังใจ จูเนียร์ รามรงณ์ กัดฟันสู้แต่ไปไม่ถึงฝันชวดเหรียญทองแดงน่าเสียดาย

 

น้องเทนนิส

 

ลาซาด้า

 จากความสำเร็จดังกล่าว แน่นอนว่าหลายๆ คนต้องให้ความสนใจแก่ตัวนักกีฬาคนเก่ง ที่สามารถคว้าเหรียญทองแรกมาประดับให้กับนักกีฬาไทย แต่บุคคลสำคัญอีกคนในการนี้ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ นั่นก็คือ โค้ชเช เช ยอง ซอก หรือ ชื่อไทย นายชัยศักดิ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย

 

น้องเทนนิส

 

ผลงานของ โค้ชเช นั้นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า เขารักประเทศไทยมากแค่ไหน หลังจากที่ทุ่มฝึกซ้อม ปลุกปั้น จนสามารถพานักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย คว้าเหรียญโอลิมปิก 5 สมัยรวด จากที่รอคอยมา 17 ปีนับจากเหรียญแรกจนสู่ 7 วินาทีสุดท้าย


กระทั่ง โค้ชเช ยอง ซอก ได้สร้างประวัติศาสตร์ ให้กับเทควันโดไทยอีกครั้ง ด้วยการคว้าเหรียญทองแรก ทำเพลงชาติไทยดังก้องโตเกียว 2020 จากที่รอคอยมากนาน พร้อมกันนี้ โค้ชเช ยังเคยประกาศก้องเอาไว้ว่า เขาอยากได้เหรียญทองโอลิมปิกในฐานะโค้ชชาวไทย ไม่ใช่เป็นคนเกาหลีใต้ที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทอง


โค้ชเช ยอง ซอก

 ประวัติโค้ชเชกับทีมชาติไทย
เขาได้มารับหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี 2002 ก่อนจะพานักกีฬาเทควันโดไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการต่างๆ มากมาย รวมไปถึงระดับบิ๊กในหลายประเทศทั่วโลก 

 

โค้ชเช ยอง ซอก


ทว่าเรื่องที่มีประเด็นให้ได้พูดถึงตลอดก็คือ การขอสัญชาติไทยที่คลุมเครือมานาน ทั้งจากเรื่องครอบครัว และข้อกฎหมายของทั้งสองชาติ ที่มีกฎว่าต้องสละสัญชาติเกาหลีของตนที่เป็นสัญชาติเดิมก่อน ไม่สามารถถือ 2 สัญชาติพร้อมกันได้

 

น้องเทนนิส


"ผมอยู่ประเทศไทยเกือบ 20 ปี  อยากสร้างชีวิตใหม่ที่ไทย เพราะภรรยากับลูกชายก็มาใช้ชีวิตที่นี่ด้วยกัน ส่วนนักกีฬา ก็รักและเคารพกันเหมือนพ่อ - ลูก ผมตัดสินใจแล้วว่าอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากได้เหรียญทองโอลิมปิกในฐานะโค้ชชาวไทย ไม่ใช่เป็นคนเกาหลีใต้ที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทอง" โค้ชเชเคยกล่าวไว้

 

โค้ชเช ยอง ซอก


อย่างไรก็ตาม ด้าน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิ  หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า "ให้สัญชาติแกเถอะครับ" ทำให้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมาก

 

โค้ชเช ยอง ซอก

 

ลาซาด้า ดีลดี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน