๑๑๐ ปี ชาตะกาลนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ “โชติ แพร่พันธุ์” หรือ “ยาขอบ” ๓ ทหารเสือแห่งวงการน้ำหมึกไทย # วันนี้ในอดีต

๑๑๐ ปี ชาตะกาลนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ “โชติ แพร่พันธุ์” หรือ “ยาขอบ” "๓ ทหารเสือ"แห่งวงการน้ำหมึกไทย # วันนี้ในอดีต

Publish 2017-05-15 11:47:14

๑๑๐ ปี ชาตะกาลนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ “โชติ แพร่พันธุ์” หรือ “ยาขอบ” "๓ ทหารเสือ"แห่งวงการน้ำหมึกไทย # วันนี้ในอดีต

    ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๕๐ วันเกิด โชติ แพร่พันธุ์ นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย เจ้าของนามปากกา ยาขอบ เกิดที่พระนคร เป็นบุตรของเจ้าอินแปง เทพวงศ์ เชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ มารดาชื่อจ้อย ตอนเด็กพ่อแม่พาไปฝากไว้ที่บ้านพระยาบริหารนครินทร์ ทำให้เขามีโอกาสได้อ่านวรรณกรรมชั้นดีหลายเรื่อง เช่น ขุนช้างขุนแผน, สามก๊ก, รามเกียรติ์, อิเหนา ซึ่งได้กลายเป็นพื้นฐานในการเขียนหนังสือในกาลต่อมา 

ในหลวงรัชกาลที่ 9
ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :ชมภาพ"วันนี้ในอดีต" เมื่อ ๓๑ ปีก่อน ในหลวงเสด็จเยี่ยมราษฎรในจังหวัดนราธิวาสพร้อมสมเด็จพระบรมฯและสมเด็จพระเทพฯ หนังสือผู้ชนะสิบทิศ
ในวัยเยาว์ขณะอายุได้ ๖ ขวบเข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เขาได้พบเพื่อนร่วมห้องซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญ คือ หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง ระพีพัฒน์, กุหลาบ สายประดิษฐ์ และ สด กูรมะโรหิต แต่ต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่ ม.๔ แล้วเร่ร่อนใช้ชีวิตตามลำพัง เป็นทั้งจ๊อกกี้แข่งม้า เด็กปิดใบปลิวหน้าโรงหนัง จน ครูถนิม มาเจอเข้าจึงรับตัวไปทำงานที่หนังสือพิมพ์ สยามรีวิว ต่อมาได้ทำงานที่หนังสือพิมพ์ ธงไทย ของ เฉวียง เศวตะทัต และลาออกไปเป็นหัวหน้าแผนกโฆษณาของห้างขายยาเพ็ญภาค นายโชติมีหน้าที่ออกแบบและค้นคิดประโยคถ้อยคำโฆษณาแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่ติดหูผู้ฟังออกสู่ตลาด เป็นที่ถูกใจเจ้าของมากเป็นพิเศษ ในปี ๒๔๗๒  กุหลาบ สายประดิษฐ์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ เล็งเห็นแววนักเขียนของเพื่อนผู้นี้ จึงขอร้องแกมบังคับให้เขียนเรื่องตลกขบขันส่งมาลงเป็นประจำ และตั้งนามปากกาให้ว่า "ยาขอบ" เลียนแบบมาจาก W. W. Jacobs นักเขียนเรื่องตลกชื่อดังชาวอังกฤษ นอกจากเขียนเรื่องต่าง ๆ ลงในหนังสือพิมพ์หลายฉบับแล้ว ยังมีผลงานการประพันธ์มากมายหลายสิบเรื่อง นิยายเลื่องชื่อของท่านคือ ยอดขุนพล, ผู้ชนะสิบทิศ และ สามก๊กฉบับวณิพก 

หนังสือสามก๊ก
ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :หวนรำลึกวันนี้ในอดีตเมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๒๔ วันพระราชทานเพลิงศพ พระอาจารย์วัน ณ เมรุวัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร


หนังสือ
นายโชติเป็นคนมีอัธยาศัยสนุกสนานร่าเริง ชอบดื่มกินกับเพื่อน ๆ ในที่สุดก็ป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๔๙๙ ขณะอายุได้เพียง ๔๘ ปี ในสมัยนั้นท่านได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน " ๓ ทหารเสือ" ร่วมกับ กุหลาบ สายประดิษฐ์ และมาลัย ชูพินิจ โชติ แพร่พันธุ์เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และเคยดำรงตำแหน่ง นายก ส.น.ท. ๒ สมัยระหว่างปี ๒๔๙๑ -๒๔๙๒    
ที่มา : guru.sanook.com

รวมหนังสือในอดีต
ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :คิดถึงวันนี้ในอดีต วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงนิวัตประเทศไทยครั้งที่ ๒ พร้อมพระคู่หมั้น(พระยศในขณะนั้น)
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน