กูจักอยู่ตรงนี้!! ตะลึงยก"คำชะโนด-บางกอก" พบ! เทวรูปนาคองค์เดียว ไม่ยอมลงน้ำ? เหตุ! เพราะเคยตายบนดิน งานนี้ต้องยกมือกราบสาธุ!?

Publish 2017-11-16 09:38:28

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดแปลกที่เกิดขึ้น ในระหว่างการก่อสร้าง "คำชะโนด - บางกอก" ภายในซอยรามคำแหง 100 เมื่อเทวรูปพญานาคองค์หนึ่ง ซึ่งไว้สำหรับจัดวางไว้ในบ่อน้ำ เกิดปัญหา เพราะเทวรูปดังกล่าวนั้น ไม่ยอมลงที่จะลงไปอยู่ในน้ำ!?

 

"คำชะโนด - บางกอก" ภายในซอยรามคำแหง 100

 

 

 

 

 

ชมคลิป
 

นายนพรัตน์ กสิกร หัวหน้าคุมงานก่อสร้าง คำชะโนด - บางกอก เปิดเผยว่า ในระหว่างการก่อสร้าง ได้เกิดเหตุการณ์ที่เหลือเชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเตรียมแบบเทปูนเพื่อทำรูปปั้น จู่ๆเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ครั้นพอถึงเวลาเทปูนจริงๆ ฝนที่ตกหนักกลับหยุด ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ เกิดขึ้นประมาณ 4 ครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเทวรูปพญานาคองค์หนึ่ง มีปัญหาในระหว่างการนำไปติดตั้งในบ่อน้ำ เพราะเมื่อคนงานนำเทวรูปดังกล่าวลงไปในน้ำ เทวรูปก็จะล้มลง ไม่ยอมตั้งขึ้นเหมือนกับเทวรูปองค์อื่นๆ ซึ่งคนงานก็พยายยามตั้งขึ้นอยู่หลายครั้ง แต่เทวรูปก็ยังล้มนอนอยู่ดี!

 

นายนพรัตน์ กสิกร หัวหน้าคุมงานก่อสร้าง

 

เทวรูปนาค ที่ไม่ยอมลงน้ำ

 

 

 

ร่องรอยความเสียหาย เมื่อครั้งที่นำไปติดตั้งในน้ำแล้วเทวรูปล้มลง 

 

 


ด้าน อ.บอม คเณศนาคราช ผู้ทำพิธีบวงสรวงองค์พญานาค ที่คำชะโนด - บางกอก อธิบายว่า สาเหตุที่เทวรูปดังกล่าวไม่ยอมลงน้ำ เป็นเพราะเทวรูปองค์นั้น ได้ถูกเลือกจากพญานาค ที่ชื่อว่าชื่อว่า "อิราวัต" ซึ่งเป็นนาคที่ชอบอยู่บนบก ไม่ชอบอยู่ในน้ำ มีกายสีขาว โดยตามตำนานกล่าวว่า องค์พญานาคอิราวัต เป็นโอรสของพระนาง "อุลูปี" ธิดานาคราช กับ "พระอรชุน" ซึ่งองค์อิราวัตถูกสังหารจนสิ้นชีพบบนบก จากสงครามที่ทุ่งกุรุเกษตร จึงเป็นที่มาทำให้ท่านไม่ยอมอยู่ในน้ำเหมือนกับนาคองค์อื่นๆ ทั้งนี้ ก่อนที่องค์อิราวัตจะสิ้นชีพนั้น ท่านได้อธิษฐานจิตขอให้ได้แต่งงานสักครั้ง ก่อนจะพลีชีพในสงคราม ครานั้นพระกฤษณะ ได้แปลงกายเป็นหญิงมาแต่งงานกับองค์อิราวัต ซึ่งพระกฤษณะ และ องค์อิราวัต เป็นชายทั้งคู่ ทำให้องค์อิราวัตกลายเป็นเทพเจ้าของชาวสีม่วงรวมถึงผู้ไม่สมหวังบในความรัก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมมากในอินเดีย สิงคโปร

 

อ.บอม คเณศนาคราช

 

เทวรูปองคฺอิราวัต ที่สิงคโปร์

 

และหากใครได้ไปเยือนที่  "คำชะโนด - บางกอก" ก็จะเห็นเทวรูปพญานาคอยู่เพียงองค์เดียวเท่านั้นที่ตั้งไว้บนบก ซึ่งเทวรูปองค์ดังกล่าวนั้น ก็คือ "องค์พญานาคอิราวัต"

 

องค์พญานาคอิราวัต ที่คำชะโนดบางกอก

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา