มันเป็นคำสาปหรือเหตุบังเอิญ!! เปิดตำนาน "ที่ดินราชประสงค์" กับเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญ ที่ชาวกรุงต้องเผชิญ !!

Publish 2017-12-26 16:49:21

กรุงเทพมหานครอมรเมืองฟ้าสัญลักษณ์ของความศิวิไลซ์กับยุคสมัยที่วิทยาศาสตร์สามารถหาคำตอบได้ทุกอย่าง  แต่ใครจะรู้บ้างว่าดินแดนเมืองสวรรค์แห่งนี้มีเรื่องเร้นลับที่วิทยศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ ดังเช่น ความเชื่อมาแต่โบราณกาล ณ ที่ดินบริเวณแยกราชประสงค์ ไล่เรียงตั้งแต่เหตุการณ์ห้างเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ประสบปัญหาขาดทุนอย่างมหาศาล ต่อมากับเหตุจลาจลทางการเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2553 ที่เผาห้างเซ็นทรัลเวิลด์และเหตุการณ์ล่าสุดกับเหตุระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ ปี พ.ศ.2558 แม้ในแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเกิดจากฝีมือของคน แต่สำหรับคนเฒ่าคนแก่ที่อยู่กับพื้นที่แห่งนี้มานานต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าความสูญเสียต่างๆที่เกิดขึ้นมันคือ"คำสาปแช่ง"  ซึ่งจะจริงหรือไม่เราจะไปลองฟังตำนานเรื่องนี้กัน

 

คลิป

 ตำนานเล่าว่าเดิมที่ดินผืนนี้เป็นของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก ในรัชกาลที่ ๕ สมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์นี้ทรงกรมในพระนามว่ากรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย สิ้นพระชนม์ในปี ๒๔๖๖ ขณะมีพระชันษาเพียง ๓๑ พรรษา ระหว่างทรงพระชนม์ รัชกาลที่ ๖ ได้พระราชทานที่ดินตรงนี้สร้างวังให้ เรียกว่าวังเพชรบูรณ์ ทรงปรารถนาให้ตกทอดเฉพาะเชื้อสายของพระองค์เท่านั้น เพราะทรงเกรงว่าทายาทยังเล็กหากทรงเป็นไปจะถูกผู้อื่นฉ้อโกงเอาไป จึงทรงทำพิธีสาปแช่งเอาไว้ว่าหากผู้ที่ครอบครองมิใช่ลูกหลานก็ให้ฉิบหาย แต่พระองค์มีน้ำพระทัยอ่อนผ่อนปรนจึงตั้งข้อยกเว้นไว้ว่า ถ้าในกาลเบื้องหน้าผู้ใดมีน้ำใจเป็นกุศลใคร่ได้วังนี้ไปก็ต้องทดแทน ทรงระบุในข้อยกเว้นแห่งคำสาปว่าต้องไปสร้างศาลเจ้าพ่อเสือในที่ดินแปลงหนึ่งที่รังสิต แต่เรื่องอาถรรพ์ของคำสาปแช่งยังไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันอย่างชัดเจน มีเพียงเรื่องเล่าเป็นตำนานที่ร่ำลือกันมาช้านานเท่านั้น

 

 

 

 


ซึ่งแท้จริงอาถรรพ์พื้นที่แห่งนี้อาจจะเกิดจากการก่อสร้างห้างเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์หรือไม่??  เพราะได้มีการปรับพื้นที่และรื้อถอนทำลายศาลพระภูมิเจ้าที่ประจำวังเพชรบูรณ์และได้นำพระตรีมูรติมาตั้งประทับเพื่อข่มพลังหรือแก้เคล็ดที่ได้ทำลายกุฏหรือสถานที่นั่งสมาธิของรัชกาลที่ ๔  เพราะสมัยก่อนตรงนั้นเดิมเคยเป็นสถานที่ศักสิทธิ์ เป็นพระราชวังที่ประทับของรัชกาลที่ ๔ ด้วยเหตุนี้ส่งผลทำให้เกิดอาเพศและภัยพิบัติต่างๆต่อผู้ที่ทำการลบหลู่ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

 

ทั้งนี้ ตำนานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความสูญเสียที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่นั้นคงจะไม่มีใครตอบได้ หรือจะอาจจะเป็นแค่ "ความบังเอิญ" ที่เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นในบริเวณจุดเดียวกันเท่านั้น

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก hotsocialtoday,kapook

ขอบคุณข้อมูลจาก permalink,kapook,clipmass


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน