เป็นที่อัศจรรย์ท่ามกลางสายตาผู้คนมากมาย..เมื่อ "หลวงปู่สมเด็จลุน" เหยียบเรือฝรั่งลำใหญ่บรรทุกคนนับพันเกือบล่ม!! เพียงแค่ เท้าข้างเดียว!!

Publish 2018-03-26 14:55:43

เหยียบเรือใหญ่ฝรั่งเกือบล่ม

สืบเนื่องมาจากฝรั่งที่เป็นเจ้านายตำรวจที่จับเจ้าปู่สมเด็จลุนว่าพระกินเหล้านั่นแหละ เพราะฝรั่งนายนั้นคิดเลื่อมใสเจ้าปู่สมเด็จลุน จึงมีความประสงค์จะนิมนต์เจ้าปู่สมเด็จลุนไปเที่ยวเมืองปารีส อันเป็นเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสฝรั่งจึงส่งคนไปนิมนต์ เจ้าปู่ถามว่าการไปจะไปอย่างไร? เมื่องฝรั่งเศสมันอยู่ตั้งไกลเขาก็ตอบว่าไปทางเรือ ต้องข้ามทะเลข้ามมหาสุมทรไป เจ้าปู่สมเด็จลุนได้ตอบปฏิเสธว่า ฉันไม่ไปหรอก ฉันกลัวเรือล่ม ฉันลอย(ว่าย)น้ำไม่เป็นโยม ผู้มานิมนต์ก็บอกเจ้าปู่ว่า เรือเขาลำใหญ่บรรจุคนได้เป็นร้อยเป็นพันคน ลำพงเจ้าปู่องค์เดียว เรือจะล่มได้อย่างไร เจ้าปู่ก็ยังปฏิเสธเหมือนเดิม ผู้นิมนต์จนใจ จึงกลับไปบอกเจ้านายซึ่งเป็นฝรั่งให้รู้ว่าเจ้าปู่ปฏิเสธ ฝรั่งจึงขอให้เจ้านายฝ่ายลาวไปนิมนต์อีกครั้ง เจ้าปู่ทนรบเร้าไม่ไหว จึงรับปากว่าไปก็ไป แล้วก็นัดเวลามารับเจ้าปู่ เรือกำปั่นใหญ่ที่บรรจุคนได้เป็นพันคนก็มารับหลวงปู่ตามนัด โดยจอดเรือที่ท่าเรือหน้าวัดเวินไซ เขาก็เอาไม้กระดานแข็งทอดเป็นสะพานเดินเพื่อลงเรือ มีคนเดินขึ้นเดินลงไม้กระดานนั้นครั้งละ ๔ - ๕ คนก็ไม่เป็นอะไร คือไม่กระเดื่องไม่สะเทือนหวั่นไหวอะไร เพราะเรือใหญ่ไม้กระดานก็แข็งแรง

เมื่อถึงเวลาลงเรือจะออกท่าเพื่อเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส เขาจึงมานิมนต์หลวงปู่ไปลงเรือ พอเจ้าปู่มาถึงแทนที่จะรีบไต่บันไดลงเรือ ท่านกลับยืนนิ่งอยู่ปลายสะพานพาดหัวเรือ ไม่ยอมลงเรือเลย คนนิมนต์เท่าไรๆก็ไม่ยอมขึ้นสะพานเพื่อลงเรือ พูดซ้ำซากอยู่คำเดียวว่า ฉันไม่ไปหรอก เรือจะล่มๆๆๆ เจ้าปู่พูดอยู่แค่นั้น คนโดยสารในเรือก็ต่างใจต่างอัธยาศัยกัน คิดไม่เหมือนกัน บางคนก็ขี้รำคาญ ต่างพูดประชดว่าคนอยู่ในเรือเป็นร้อยเป็นพัน เรือยังไม่แซมเลยตัวเล็กๆ จะขึ้นเรือบอกอยู่ได้เรือจะล่มๆ โอ๊ยทุเรศ


ได้ยินคำพูดแบบสบประมาทเท่านั้นเอง เจ้าปู่ก็ยกเท้าขวาขึ้นเหยียบไม้สะพานเดินขึ้นเรือ เรือใหญ่ก็เอียงวูบทันที ปิ่มจะล่ม ณ บัดนั้นข้าวของรวมทั้งผู้คนต่างไหลมารวมกัน คนในเรือนับร้อยต่างก็ร้องเสียงหลงด้วยความตกใจบอก "ช่วยด้วยๆ เรือจะล่มๆๆ" เด็กๆ ร้องไห้ระงมสิ่งของที่เป็นแก้วแตกกระจุยกระจาย เจ้าปู่สมเด็จลุนจึงยกเท้าออก เรือก็กลับมาอยู่ในสภาพเดิม ผู้คนดีใจเมื่อเห็นเรือคืนสู่สภาพปกติ ตกลงเจ้าภาพฝรั่งเลยไม่นิมนต์เจ้าปู่สมเด็จลุนไปด้วย เพราะกลัวอภินิหารทำให้เรือล่ม นี่คืออัศจรรย์หนึ่งที่เล่าสืบทอดกันมา

ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพและที่มาเนื้อหาข้อมูล เสียงธรรม สู่พระนิพพาน ตามแบบฉบับหลวงพ่อพระราชพรหมยานติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี