ใหม่เหมือนพึงซื้อ จบปัญหา ตะไคร่น้ำอุดตันสายยาง ด้วยงบไม่ถึง 20 บาท

ใหม่เหมือนพึงซื้อ จบปัญหา ตะไคร่น้ำอุดตันสายยาง ด้วยงบไม่ถึง 20 บาท

Publish 2018-07-25 16:27:54


ปัญหากวนใจของเหล่าแม่บ้าน-พ่อบ้าน คงหนีไม่พ้นปัญหาสายยางฉีดน้ำที่คุณทั้งใช้ล้างรถยนต์ รดน้ำต้นไม้ ล้างพื้น ฉีดทำความสะอาดบ้าน หลังใช้ไปสักระยะหนึ่งก็มักจะเกิดตะไคร่น้ำเกาะติดอยู่ในตัวสายยาง ฉีดน้ำทีก็มีซากตะไคร่หลุด ลอกออกมาด้วยเสมอ ทำให้น้ำที่ออกมามีสิ่งสกปรกปนเปื้อน แต่ในวันนี้เรามีวิธีกำจัดตะไคร่น้ำในสายยางให้หมดเกลี้ยงที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง ด้วยงบประมาณไม่ถึง 20 บาท อย่ารอช้าไปดูพร้อมกันเลย...

 

 

อุปกรณ์
1.ฟองน้ำ หรือสก็อตไบรท์ของเก่าก็ได้เพราะหลังผ่านการใช้งานมันจะนิ่มมาก

 


2.กรรไกร หรือคัตเตอร์

 


 
ขั้นตอน
1.นำฟองน้ำที่เตรียมไว้ตัดและม้วนจนเป็นแท่งกลมให้มีขนาดพอดีกับรูของสายยาง แนะนำให้เลือกสก็อตไบรท์ให้มีขนาดพอดีแล้วก็หย่อนลงไปในสายยางฝั่งที่จะต่อกับหัวก๊อก หรือ ฝั่งน้ำเข้า อย่าลืมหาที่กรองมาหรือตะแกรงตาถี่ๆ มารองฝั่งน้ำออกเอาไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ตะไคร่น้ำไปอุดตันในท่อระบายน้ำ

 

 

2.เสียบสายยางกับก๊อกน้ำ แล้วเปิดน้ำเพื่อให้แรงดันของน้ำดันฟองน้ำนั้นไปจนทั่วสายยาง เปิดน้ำให้แรงดันน้ำเข้าไปดันสก็อตไบรท์ให้วิ่งไปในสายยาง สก็อตไบรท์ที่โดนแรงดันน้ำดันจะครูดพาเอาตะไคร่น้ำ คราบน้ำ สิ่งสกปรกติดออกมากับปลายสายอีกด้านหนึ่ง หลุดออกมาติดอยู่ที่ที่กรองน้ำ

 

 3.ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าสายยางจะสะอาด  ตะไคร่น้ำหลุดออกจากสายยางจนสะอาดหมดจด เหมือนได้สายยางใหม่แต่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ประหยัดเงินไปได้หลายร้อยเลยทีเดียว

 

 

ข้อควรระวัง : อย่าใส่สก๊อตไบรท์แน่นเกินไป เพราะถ้าแรงดันน้ำน้อยหรือไม่พอ สก๊อตไบรท์ที่เรายัดเข้าไปนั้นอาจจะไปติดค้างอยู่กลางสายยาง คราวนี้แหละจ้างานงอกเลยทันที ดีไม่ดีได้ตัดสายยางทิ้งพาเสียของเข้าไปอีก แต่ถ้าใครไม่อยากต้องมานั่งเสียเวลาล้างสายยาง กำจัดตะใครที่สะสมออกแบบนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ก็ควรยกสายยางให้น้ำไหลออกให้หมด แล้วค่อยม้วนเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ปล่อยให้ตากแดด ปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ และสายยางเสื่อมสภาพก็จะลดน้อยลง

 


ขอบคุณข้อมูลจาก share-si
ขอบคุณคลิปจาก adums thongchai
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

;