เปิดตำนาน เมืองหนองหาร ที่ถูกพญานาคถล่ม จนจมลงใต้บาดาล ปัจจุบันมนต์ขลังยังคงอยู่

เปิดตำนาน "เมืองหนองหาร" ที่ถูกพญานาคถล่ม จนจมลงใต้บาดาล ปัจจุบันมนต์ขลังยังคงอยู่

Publish 2018-07-30 09:42:58


หากพูดถึงเรื่องราว "พญานาคถล่มเมือง" หลายคนคงจะสงสัยไม่น้อยว่าเรื่องราวเหล่านี้มีจริงหรือไม่? หรือเป็นแค่ฉากเพื่อเพิ่มอรรถรสในละครเท่านั้น! ซึ่งวันนี้มีเรื่องราวของ "เมืองหนองหาร" มาเล่าสู่กันฟัง ที่ว่ากันว่าเป็นตำนานพญานาคถล่มเมืองของจริง!? โดยตามตำนานปัจจุบันเมืองแห่งนี้ได้จมลงอยู่ใต้บาดาล "หนองหาร" หนองน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ซึ่งตั้งอยู่ที่อ.เมืองสกลนคร อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร 

 

หนองหาร

 
โดยมูลเหตุที่ทำให้เกิด "หนองหาร" นั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับวรรณคดีพื้นบ้านอีสาน "ผ่าแดงนางไอ่" ตำนานรักลึกซึ้งของหนึ่งหญิงสองชาย เมื่อฝ่ายหนึ่งพลาดรักและถูกทำร้ายจนถึงแก่ความตาย ก็กลายเป็นสงครามทำให้บ้านเมืองถล่มทลาย กลายเป็นหนองน้ำใหญ่ "เมืองสุวรรณโคมคำ" หรือเอกธีตา   อยู่ทางทิศใต้ของเมืองหนองแส  มีพระยาขอมเป็นผู้ปกครอง มีธิดาสาวสวยคนหนึ่งชื่อ "นางไอ่คำ" ซึ่งเป็นสตรีที่มีสิริโฉมงดงามเป็นที่เลื่องลือไปยังนครต่างๆ ทั้งโลกมนุษย์และบาดาล ต่างมีชายหนุ่มหมายปองจะได้อภิเษกกับนางมากมาย 

 

นางไอ่คำ

 

โดยในจำนวนผู้ที่มาหลงรักนางไอ่คำ คือ "ท้าวผาแดง" กษัตริย์เมืองผาโพง และ "ท้าวภังคี" โอรสพญาสุทโธนาคราช เจ้าผู้ครองนครบาดาล ท้าวทั้งสองต่างเคยมีความผูกพันธ์กับนางไอ่คำมาแต่อดีตชาติ จึงต่างช่วงชิงจะได้เคียงคู่นางกัน แต่ก็พลาดหวัง มิได้อภิเษกทั้งคู่เพราะแข่งขันบั้งไฟแพ้ 

 ด้านท้าวภังคีไม่ยอมลดละ แปลงกายเป็น "กระรอกเผือก" คอยติดตามนางไอ่คำ จนนางอยากได้มาครอบครอง แต่ไม่ว่ายังไงเจ้ากระรอกเผือกก็ไม่ให้จับง่ายๆ จนสุดท้ายถูกนายพรานยิงตาย โดยก่อนตายท้าวภังคีในร่างกระรอกเผือก ได้อธิษฐานว่า "ขอให้เนื้อของข้าจงเอร็ดอร่อย และมีพอกินแก่คนทั้งเมือง"  หลังจากนั้นชาวเมืองได้แจกจ่ายเนื้อกระรอกไปกินกัน ยกเว้นพวกแม่ม่าย ที่ไม่ได้รับการแบ่ง ฝ่ายบริวารของภังคี ได้รีบกลับไปยังเมืองบาดาล นำความไปบอกพญาสุทโธนาค ว่าโอรสได้ถูกสังหารแล้ว เจ้าผู้ครองนครบาดาลโกรธมากจึงได้เกณฑ์พนับหมื่นแสนเพื่อถล่มเมืองพระยาขอม ใครกินเนื้อภังคีต้องตายให้หมด กองทัพพญานาคจึงมุ่งสู่เมืองพระยาขอมทันที  

 

เมืองหนองหารหล่ม

(ภาพจากละครนาคี)

ดึกสงัดของคืนนั้น ขณะที่ชาวเมืองเอกธีตากำลังหลับไหล เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ท้องฟ้าอื้ออึงไปด้วยพายุฝนฟ้า กระหน่ำลงมาอย่างหนัก ฟ้าแลบอยู่มิได้ขาด แผ่นดินเริ่มถล่มยุบตัวลงไปทีละน้อย ท่ามกลางเสียงหวีดร้องของผู้คนที่วิ่งหนี ตาย เหล่าพญานาคผุดขึ้นมานับหมื่น นับแสนตัว ถล่มเมืองเอกธีตาจมลงใต้บาดาลทันที คงเหลือไว้เป็นดอน 3 - 4 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพวกแม่ม่าย ที่ไม่ได้กินเนื้อกระรอกเผือกจึงรอดตาย

 

พญานาคถล่มเมือง

(ภาพจากละครนาคี)

ฝ่ายท้าวผาแดงได้โอกาสรีบควบม้าหนีออกจากเมือง โดยไม่ลืมแวะรับนางไอ่คำไปด้วย แต่แม้จะเร่งฝีเท้า ม้าเท่าใด ก็หนีไม่พ้นทัพพญานาคที่ทำให้แผ่นดินถล่มตามมาติดๆ ในที่สุดก็กลืนท้าวผาแดงและพระธิดาไอ่คำพร้อมม้าแสน  รู้ชื่อ "บักสาม" จมหายไปใต้พื้นดิน

 

ผาแดงนางไอ่

 

รุ่งเช้าภาพของเมืองเอกธีตาที่เคยรุ่งเรืองโอฬาร ก็อันตธานหายไปสิ้น คงเห็นพื้นน้ำกว้างยาวสุดตา ทุกชีวิตในเมืองเอกธีตาจมสู่ใต้บาดาลจนหมดสิ้น เหลือไว้แต่แม่ม่ายบนเกาะร้าง 3 - 4 แห่ง ในผืนน้ำอันกว้างนี้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหนองหาร ดังปรากฏในปัจจุบัน ส่วนประวัติเมืองหนองหารหลวงไม่มีหลักฐาน ปรากฏไว้เป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากผู้เฒ่าผู้แก่ ของเมืองได้จดจำถ้อยคำของพระบรรเทา กรมการเมืองขุขันธ์คนเก่ากับเพี้ยศรีคอนชุม ซึ่งเป็นหัวหน้าข้าพระธาตุเชิงชุมว่า หลังจาก พระยาสุวรรณภิงคาระ สิ้นพระชนม์ลง เหล่าเสนา ข้าราชการผู้ใหญ่ชาวเขมร ก็ได้ผลัดเปลี่ยน กันเข้ามาปกครอง เป็นเจ้าเมือง หนองหารหลวง ต่อกันมาเรื่อยๆหลายยุคหลายสมัย

 

นาคีถล่มเมือง

(ภาพจากละครนาคี)

 

ภาพหนองหารในปัจจุบัน! 

เมืองหนองหารปัจจุบัน

 

หนองหารกว้างขวาง

 

ภาพของหนองหาร

 

เมืองหนองหาร สกลนคร

 

ที่แห่งนี้มีตำนาน!! 

ที่แห่งนี้มีตำนาน

 

หนองหาร สกล

 

หนองหาร จ.สกลนคร

 

ทะเลสาบหนองหาร

 

หนองหารสวยงาม

 

บึงหนองหาร

 

ริมทะเลสาบหนองหาร มีตำนานรัก นางไอ่คำ-ท้าวผาแดง

รูปปั้น

 

รูปปั้นผาแดงนางไอ่

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ลองแวะไปสักครั้ง!! รับทรัพย์กันมามากมาย!! "นาคาศรีสุทโธ นาคีศรีปทุมมา"วังคำชะโนด ให้โชคลาภแก่ผู้ศรัทธา เห็นผลจริง!! อิทธิปาฏิหาริย์มากมาย!!
- สุดสะพรึง!! อาถรรพ์คำชะโนด เล่นงาน 2 แม่-ลูก ถึงขึ้นชะตาขาดคาวัด แถมทิ้งคำพูดสุดหลอนก่อนตาย -หลวงปู่แนะครอบครัวขอขมาด่วน!!

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : gotoknow.org  , tsood

ขอบคุณภาพจาก : Seksan Sk  , kinnako.blogspot
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ติดตามข่าวอื่นๆ