ระวังหมดตัว ตำรวจแนะลบเลขหลังบัตร ก่อนมิจฉาชีพสูบเงินหมดบัญชี

Publish 2018-12-04 17:57:34


สืบเนื่องจากกรณีที่สาวคนหนึ่ง ไปเติมน้ำมันโดยใช้บัตร เดบิต ชำระค่าน้ำมัน และระหว่างที่พนักงานเดินไปทำรายการได้ทำการแอบจดเลข หลังบัตร ไปใช้ซื้อไอเทมในเกม ROV จนทำให้หญิงสาวรายดังกล่าวต้องเข้าแจ้งความ ซึ่งภายหลังพนักงานคนดังกล่าวก็ได้ออกมายอมรับ และเผยว่ารู้วิธีการมาจากเพื่อน ที่เคยเอาบัตรของพ่อแม่มาใช้ เลยรู้ว่าสามารถเอาเลขรหัสดังกล่าวไปใช้ซื้อไอเทมในเกมหรือซื้อของออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

 

 
และอีกกรณีที่อดีตพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความหลังมีผู้อื่นนำเลขบัตรเครดิตไปซื้อของผ่านแอพพลิเคชั่นเกมคีบตุ๊กตาออนไลน์ และจากการตรวจสอบให้เบื้องต้นพบว่าอาจมีผู้ที่นำเลขบัตรเครดิตไปใช้ จึงออกเตือนประชาชนว่าให้ลบเลข 3 ตัวหลังบัตรออก เพราะอาจตกเป็นเหยื่อที่โดนแฮกข้อมูล

 

 

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. ฝากเตือนไปถึงประชาชนให้ระมัดระวังการใช้ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จากการสอบถามธนาคารทราบว่ามีวิธีการที่สามารถป้องกันได้ คือ ให้ลบเลขรหัสยืนยัน 3 ตัว ด้านหลังบัตรเครดิตออก

 

 แต่ให้ใช้วิธีการจดจำตัวเลขให้ได้แทน ซึ่งการนำบัตรเครดิตไปซื้อสินค้าตามสถานที่ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เลข 3 หลักด้านหลังบัตร แต่เลขทั้ง 3 หลักจะจำเป็นในการใช้ซื้อของออนไลน์เพื่อใช้ในการยืนยันข้อมูลของเจ้าของบัตร

 

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลและทรัพย์สินของทุกธนาคาร เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเองก็เคยถูกแฮกข้อมูลบัตรเครดิต แต่ธนาคารมีระบบป้องกันที่ดีได้มีการแจ้งเตือนจากธนาคารจนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียได้

 

คำแนะนำจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : nationtv
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

;