ทุกสิ่งล้วนเป็นธรรม พระศักดา แนะคติธรรม "ถ้ามีคนนินทา ให้ดูเขาลูกนี้"

Publish 2018-12-21 18:23:42


ทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตอยู่กับโลกอินเตอร์เน็ต สื่อ ออนไลน์จนละเลยสิ่งรอบตัว ทำให้พลาดสิ่งดีๆต่างๆไปมากมาย ยิ่งไม่ต้องพูดถึงการเข้าวัดเข้าวา เพื่อฟังเทศฟังธรรมอย่างในอดีตเลย แค่การใส่บาตรตอนเช้าทุกวันนี้ก็กลายเป็นเรื่องยาก เมื่อทุกสิ่งต้องแข่งกับเวลาและความเร่งรีบ วันนี้เราจึงขอแบ่งปัญธรรม คติธรรมสอนใจจาก พระศักดา สุนทโร แห่งวัดไร่ป่าธรรมภิมุข จ.ตราด มาฝาก

 

 

พระศักดาบวชมา 22 พรรษา ตลอดเส้นทางสายผ้าเหลือง ได้ไปเดินธุดงค์และศึกษาพระธรรมจากพระเกจิชื่อดังหลายรูป จึงเกิดแนวคิดอยากเป็นผู้เผยแพร่ธรรมะบ้าง จึงไปเรียนหลักการพูด พอเรียนจบก็รับกิจนิมนต์ไปแสดงธรรมะตามโรงเรียนและองค์กรต่างๆ เห็นว่าผู้คนยุคนี้เสพติดโซเชียลมีเดีย จึงตัดสินใจเปิดแฟนเพจในชื่อ"พระศักดา สุนฺทโร" เป้าหมายเพื่อเผยแผ่หลักธรรมกว่า 2 ปี ยอดวิวยอดแชร์พุ่งสูงถึงหลักล้าน เป็นกำลังใจให้สานต่อเจตนารมณ์ แต่ละคลิปวีดิโอ พระศักดาจะถ่ายทำและตัดต่อเอง โดยใช้โทรศัพท์มือถือ สอดแทรกมุก สีสัน ดัดแปลงให้โดนใจคนรุ่นใหม่ เข้าใจง่าย เข้ากระแสปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 

 

โดยล่าสุด พระศักดาก็ได้มีโอกาศเดินทางผ่านมายังเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว และได้แวะศาลาริมทางเพื่อฝากบทธรรมบทหนึ่ง เมือมองเห็นเขาลูกนี้ หลายคนคงไม่ได้คิดอะไร แต่สำหรับพระศักดาแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนเป็นธรรมสอนเราได้ทั้งสิ้น

โดยพระศักดาได้โพสต์ ระบุเอาไว้ว่า

ที่เขาฉกรรจ์ ทางผ่านไปปราจีนบุรีวันนี้ มีข้อธรรมเรื่องลมปากคน

เสโล ยถา เอกฆโน วาเตน น สมีรติ เอวํ นินฺทาปสํสาสุ น สมิญฺชนฺติ ปณฺฑิตา.

ภูเขาหินแท่งทึบ ไม่สะเทือนเพราะลมฉันใด บัณฑิตย่อมไม่หวั่นไหวในนินทาและสรรเสริญฉันนั้น.

 

 

(พุทฺธ) ขุ. ธ. ๒๕/๒๕.

ธรรมจากขุนเขา

เราฟังคติธรรม ที่เข้าใจง่ายและตรงตามสังคม กับคำที่ว่า ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทานอกจากนี้เรายังมี 5 วิธีรับมือกับการถูกนินทาให้คลายทุกข์


1.คิดวิเคราะห์ให้เป็นปัญหาสังคม
เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่มีความสัมพันธ์ในแนวดิ่ง เน้นการใช้อำนาจ ครอบงำกันและกัน ทั้งยังมีการปลูกฝั่งเรื่องความคิดชิงดีชิงเด่น สอนให้อยากอยู่เหนือผู้อื่น สอนให้เป็นใหญ่เป็นโต มาตั้งแต่โบราณ จนเป็นเหตุให้บางครั้งที่หากมีใครทำดีแล้วได้ดีก็พานให้เกิดจิตริษยาโดยไม่รู้ตัว นั้นคือความรู้สึกที่ทนไม่ได้หากเห็นใครได้ดีกว่า จึงเป็นเหตุให้ผู้คนมักนินทาว่าร้ายกันเป็นธรรมดา เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องเดือดร้อนใจ

 


2.เป็นธรรมดาของโลก
เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินว่าในโลกนี้ไม่มีใครไม่เคยถูกนินทา แม้แต่พระพุทธองค์ยังไม่พ้นถูกคนพาลกล่าวหาว่าร้าย การนินทาจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นพร้อมกับโลก และคงอยู่ต่อตราบชั่วฟ้าดินสลายเช่นกัน


3.คิดหาประโยชน์จากคำนินทา
คนที่คิดอยากนินทาว่าร้ายมักมองหาจุดด้อยของเรามาเพื่อว่าร้ายให้เสียหาย นั้นทำให้คุณได้รับประโยชน์นั้นก็คือได้ปรับตัวและแก้ไขจุดอ่อน นำกลับมาพัฒนาและปรับปรุงให้คุณได้ก้าวหน้าขึ้นอีกขั้น

 


4.ทำใจให้มั่นคง
หากเรามีความตั้งใจดี แต่ยังไม่พ้นที่จะถูกนินทา ขอให้เรามั่นใจในสิ่งที่เราทำ มั่นใจในความดี เปรียบดังภูผาหินแท่งตันไม่หวั่นไหวในลมพายุฉันใด บัณฑิตผู้มีใจหนักแน่นในความดี ย่อมไม่หวั่นไหวในคำสรรเสริม นินทาฉันนั้น


5.ให้จิตเมตตาสงสารผู้นินทา
ให้เมตตาผู้ที่นินทา เพราะผู้นนทาย่อมกระทำไปด้วยใจอันริษยา ทำให้จิตใจตัวเองต้องร้อนรุ่ม คนจำพวกนี้มักชอบกล่าววาจาส่อเสียด นินทาผู้อื่น ทำให้ไม่มีมิตรสหายใกล้ชิด โด่ดเดียวและแท้มิตรแท้ไม่ได้

 

รู้แบบนี้แล้วหากต่อไปถูกใครนินทา จงทำให้ให้ปลอดโปร่ง และสงสารเมตตาผู้นินทาเรา ไฟที่ผู้นินทาจุด จะเผาไหม้ใจเขาเอง...
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต