ทำมาหากินไม่ขึ้น 18 ข้อห้าม ตามความเชื่อโบราณ ชีวิตจะตกต่ำมีแต่เรื่อง

ทำมาหากินไม่ขึ้น 18 ข้อห้าม ตามความเชื่อโบราณ ชีวิตจะตกต่ำมีแต่เรื่อง

Publish 2018-12-22 13:52:19


พูดถึงเรื่องของความเชื่อของคนโบราณ บอกเลยว่าเป็นเรื่องของความเชื่อที่เชื่อกันมานาน ใครที่ไม่เชื่อก็ไม่ควรที่จะลบหลู่ วันนี้เราได้นำ 18 สิ่งความเชื่อโบราณที่ห้ามทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชีวิตไม่มีความเจริญและตกต่ำได้ ใครที่กำลังทำอยู่หยุดทำซะ ลองไปชมกันเลยดีกว่าจ้า ว่าจะมีอะไรบ้าง1) การวางเตียงนอน

อย่าตั้งเตียงนอนโดยเอาหัวเตียงหันไปชนกับผนังห้องน้ำ เพราะจะทำให้เสื่อมโชคอับโชค อย่าตั้งเตียงนอนโดยหันปลายเตียงเล็งตรงกับประตูทางเข้าพอดี เพราะจะทำให้ฝันร้ายและอับโชค

 

 

2) กระจกในบ้าน
ควรเช็ดให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะหากปล่อยให้กระจกขุ่นมัว ชะตาชีวิตคนในบ้านจะมัวหมอง

 

 

3) ควรหาโอกาสไปกราบไหว้ พระสิวลี
ที่อยู่ภายในท้องที่ จะช่วยให้ชีวิตราบรื่น เงินทองไหลมาเทมา

 

 

4) ไม่ควรมีภาพหรือรูปปั้นยักษ์ ราหู มาตกแต่งหรือไว้ในบ้าน เพราะจะทำให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้ง ขัดแย้งบึ้งตึงใส่กัน

 5) กระเป๋าสตางค์

ควรเปลี่ยนใบใหม่ในทุกวันขึ้นปีใหม่ และใส่เงินเอาไว้ 900 หรือ 9,000 บาท ทิ้งไว้หนึ่งวันเต็มๆเพื่อถือฤกษ์ถือเคล็ด ให้กระเป๋าสตางค์ใบนั้นเรียกเงินได้ดี

 

 

6) ไม่ควรให้ผ้าเช็ดหน้าเป็นของขวัญแก่คนรัก หรือเพื่อนสนิท เพราะถือว่าเป็นลางร้าย จะต้องมีแต่เรื่องทุกข์ใจ ถือว่าผ้าเช็ดหน้าเป็นสิ่งที่เอาไว้ซับน้ำตา

 

ข้อห้ามโบราณ

 

7) ไม่ควรปล่อยให้ครัวสกปรก

เพราะครัวเป็นเหมือนขุมพลังของบ้าน การปล่อยให้สกปรกรกรุงรัง จะทำให้อับโชค

 

 

8) วันบริสุทธิ์ คือวันโกน วันพระ และวันเกิด  ห้ามมีเพศสัมพันธ์ เพราะเชื่อว่าเทวดาจะได้คุ้มครองตลอดไป

9) การทำบุญโลงศพจะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแรง เหมาะกับการทำในช่วงดวงตกหรือมีเคราะห์

10) หากเดินไปที่ใดแล้วพบเหรียญ แม้จะเป็นเงินเพียงบาทเดียว ก็ต้องเก็บเอาไว้ เพราะเชื่อว่าเป็นเหรียญนำโชค หากดูถูกเงินแม้เพียงบาทเดียว ชีวิตจะอับโชค

 

 

11) ควรหาโอกาสไปกราบไหว้สักการะพระพรหมณ์ 
เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และเชื่อว่าจะบนบานขออะไรก็ได้ดังปรารถนา

12) "หิ้งพระ"

หิ้งพระหรือหิ้งบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเทพต่างๆ หรือ ร.5, ในหลวงของเรา เมื่อตั้งหิ้งบูชาแล้วจะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หมั่นเปลี่ยนดอกไม้ พวงมาลัยถวายน้ำสะอาด ถ้าปล่อยให้หิ้งสกปรก มีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมด บ้านนั้นจะมีแต่ความเสื่อมถอย โชคลาภหดหาย ยากที่จะเจริญรุ่งเรือง

 

 

13)เกี่ยวกับ "ไข่ และ ส้ม"

ในบ้านเรือนควรมีไข่ และมีส้มไว้ในตะกร้าเสมออย่าให้ขาด เพื่อเรียกความสมบูรณ์พูนสุขเข้าบ้าน ทำให้ชีวิตอยู่ดีมีสุขตลอดไป ไข่และส้มเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความโชคดี

 

 

14) ไม่ควรลอดราวตากผ้า เพราะเชื่อว่า เป็นการลบหลูเทวดาประจำตัวที่คอยอยู่ปกป้องคุ้มครอง

 

 

15) ห้ามนำต้นไม้จากวัดมาปลูกที่บ้าน เพราะเชื่อว่าต้นไม้ที่ขึ้นที่วัด เป็นของสูง ควรอยู่ในที่ที่สมควรแล้ว ไม่เช่นนั้นจะทำให้บ้านตกอับ

16) เกี่ยวกับสุนัข "สุนัข-แมวจรจัด"

แบ่งอาหารและน้ำให้แก่สุนัข หรือแมวจรจัดที่หิวโหยบ้าง ในวันฝนตกก็อนุญาตให้สัตว์จรจัด เข้ามาหลบฝนในชายคาบ้าน การทำบุญทำทานกับสัตว์นั้นให้อานิสงส์ผลบุญแก่ตัวเราได้อย่างมหาศาล

 

 

17) จะก้าวขึ้นหรือลงบันได

ให้ก้าวทีละก้าวทีละขั้น อย่าก้าวทีเดียวสามชั้น จะทำให้ทำมาหากินไม่สำเร็จ เหมือนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ให้ค่อนเป็นค่อยไป อย่าทำอะไรที่ให้เกินความสามารถ หรือข้ามขั้นตอน

 

18) ห้ามเลี้ยงฉลองก่อนวันเกิด เพราะอาจหมายถึงการรีบเร่งไปสู่ความตาย

เรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่เชื่อไว้ก็ไม่เสียหายค่ะ เพราะเชื่อว่าคนโบราณต้องมีเหตุผลหรือมีกุศโลบายไว้ใช้ในการตักเตือนลูกหลานนั่นเอง ทั้งนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน