มนต์ขลัง “พิธีปิดป่า” ก่อนเปิด “เขาคิชฌกูฏ”…สัตว์ป่าเปิดทางให้คนแสวงบุญ

มนต์ขลัง “พิธีปิดป่า” ก่อนเปิด “เขาคิชฌกูฏ”…สัตว์ป่าเปิดทางให้คนแสวงบุญ

Publish 2019-01-31 15:55:35


ประตูแห่งการแสวงบุญบนเทือกเขาอันเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังและความศักดิ์สิทธิ์ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว กับประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) บนยอดเขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี หากแต่ก่อนการเริ่มงาน ก็จะมีพิธีกรรมที่เรียกว่า “พิธีปิดป่า”  (ปิดป่า-เปิดงาน) หรือเรียกว่า “พิธีปิดตาสัตว์”  ที่ทำกันในทุกๆปีตามความเชื่อ


พิธีปิดป่า หรือ ปิดตาสัตว์ ได้ทำมานานแล้ว โดยสมัยนั้นมี “หลวงพ่อเขียน ขันธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดกะทิง และเป็น ผู้บุกเบิกพัฒนาเขาคิชฌกูฏเป็นผู้ริเริ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าออกมารบกวน หรือทำอันตรายแก่ผู้มาแสวงบุญ เป็นการเปิดทางให้ผู้คนได้แสวงบุญได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลใจใดๆ  นอกจากนี้ก็ยังมีความเชื่อว่ามีเทพยดาจำนวนมากที่ดูแลปกปักษ์รักษาผืนป่าอยู่ การทำพิธีนี้ก็เพื่อเป็นการบอกกล่าวแก่เทพยดาอีกประการหนึ่ง จึงมีความจำเป็นที่ต้องทำพิธีปิดป่าอย่างเป็นทางการ  

 

ในปี 2562 นี้ ได้มีกำหนดพิธีปิดป่าในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 ก่อนเปิดเขาอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ – 5 เมษายน 2562 เพื่อให้ผู้แสวงบุญได้เดินทางไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาท (พลวง) บนเขาคิชฌกูฏนั่นเอง อย่างไรก็ดี เมื่อจะสิ้นสุดระยะเวลาการแสวงบุญแล้ว ก็จะมีพิธีเปิดป่าอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

 

 

 

เครดิตภาพ : ก.นัยจัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นภาพร เครือชัยสุ

;