คำสอนของ ทูลกระหม่อมปู่ ที่เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงถือปฏิบัติ

คำสอนของ ทูลกระหม่อมปู่ ที่เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงถือปฏิบัติ

Publish 2019-05-09 12:08:20


เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านการออกแบบเป็นเลิศ ทรงศึกษาเกี่ยวกับศิลปะมาตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ ทรงสำเร็จการศึกษาศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 (เหรียญทอง) ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.93และทรงได้รับรางวัลนิสิตดีเด่นประจำปีการศึกษา 2551 ด้วยมีผลการการเรียนอันน่าพึงใจ หลังจากนี้พระองค์ได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศฝรั่งเศส ณ สถาบันเอโกล เดอ ลา ฌอมป์ซินดิกัล เดอ ลา กูตูร์ปารีเซียง

 

 

และพระองค์ยังทรงมีห้องเสื้อส่วนพระองค์ นั่นคือแบรนด์ Sirivannavari และยังได้นำผ้าไหมของไทย ถ่ายทอดผ่านผลงานออกแบบของพระองค์ เพื่อให้ชาวโลกได้รู้จักผ้าไหมของประเทศไทยอีกด้วย

 ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเคยประทานสัมภาษณ์ในรายการ perspective เมื่อปี 2560 ว่า พระองค์ไม่เคยลืมสิ่งทูลกระหม่อมปู่และทูลกระหม่อมย่าของพระองค์ ทรงสอนว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่ว่าเลือกยังไงให้มัน balance และทำอย่างไรให้มันออกมาดีต่อไป อันนั้นสำคัญ ถึงแม้จะเป็นเจ้าก็ต้องมีอาชีพเพื่อเลี้ยงดูตัวเองให้ได้ เราต้องอยู่ให้ได้ด้วยขาของตัวเอง ใช้ชีวิตของตัวเองให้เป็น เป็นปุถุชนคนหนึ่ง

 

 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้รับเชิญจากห้องเสื้อปิแยร์บาลแมง ให้จัดแสดงผลงานการออกแบบเสื้อผ้า จำนวน 39 ชุด ในงานแสดงเสื้อผ้าปารีสแฟชั่นวีค (Paris Fashion Week : Spring/Summer 2008) ที่โอเปร่า การ์นิเย กรุงปารีส เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2550 โดยเสื้อผ้าที่จัดแสดงทรงผสมผสานระหว่างเครื่องแต่งกายแบบชาวตะวันตก กับรูปแบบผ้านุ่งไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ ตัดเย็บโดยช่างจากวิทยาลัยในวังหญิง

 

 

ทั้งนี้ทรงมียี่ห้อเสื้อผ้าส่วนพระองค์คือ "สิริวัณณวรี" (Sirivannavari) และมียี่ห้อของแต่งบ้านส่วนพระองค์ชื่อ "สิริวัณณวรีเมซอง" (Sirivannavari Maison) ทั้งนี้สินค้าบางส่วนของพระองค์ได้รับการจดลิขสิทธิ์โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศเพื่อมิให้เกิดการละเมิดหรือลอกเลียน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน