ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประทับรถม้าร่วมกับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

Publish 2019-06-02 10:48:07


เนื่องในวันที่ 2 มิถุนายน เป็นวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระราชพิธี ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระราชไมตรีกับประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ครั้งสมัยพระยาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 

 

 ย้อนไปเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นภาพประทับใจ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ประทับรถม้าร่วมกับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

 

 

เมื่อระหว่างวันที่ 19-23 กรกฎาคม 2503 ในการนี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามี ได้เสด็จถวายการต้อนรับที่สถานีรถไฟวิคตอเรีย ในกรุงลอนดอน

 

 

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับรถม้าร่วมกับควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประทับร่วมกับดยุคแห่งเอดินบะระ จากสถานีรถไฟวิคตอเรียสู่พระราชวังบักกิงแฮม ท่ามกลางประชาชนที่ออกมายืนรอรับเสด็จชื่นชมพระบารมีนับแสนคน

 

 สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และเจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เคยเสด็จฯ เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะพระราชอาคันตุกะของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

 

 

เนื่องในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ซึ่งถือเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชสมบัติเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน