เคล็ดลับแก้รอยฟกช้ำตามร่างกาย ด้วยผลไม้และของใช้ภายในบ้าน

Publish 2019-06-09 18:05:43


อาการฟกช้ำ ดำเขียว เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันตลอดเวลา อยู่ๆก็มีรอยเขียวช้ำนูนขึ้นมาตามร่างกาย ทำให้แขน ขา หรือ บริเวณผิวที่เป็นรอยฟกช้ำนั้นไม่น่ามอง ยิ่งถ้าเป็นสาวๆ แล้วมีรอยฟกช้ำตามร่างกายด้วยนั้น ยิ่งทำให้ขาดความมั่นใจ วันนี้เรามีวิธีแก้รอยฟกช้ำเหล่านี้ให้หายได้อย่างรวดเร็วมาฝากกันเคล็ดลับแก้รอยฟกช้ำตามร่างกาย ด้วยผลไม้และของใช้ภายในบ้าน

1.ประคบเย็น

 หากเกิดรอยฟกช้ำตามร่างกาย แนะนำให้ใช้น้ำเย็น หรือเจลเย็น หรือน้ำแข็งประคบแผลฟกช้ำครั้งละ 15-30 นาที วันละ 3-4 ครั้ง การประคบเย็นจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว และทำให้ลดอาการฟกช้ำตามมา

2.ประคบร้อน


รอยฟกช้ำต่างๆหายได้ด้วยการประคบร้อน โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือกระเป๋าน้ำร้อนมาประคบ ครั้งละ 15-30 นาที วันละ 3-4 ครั้ง ความร้อนจะช่วยผ่อนคลายเนื้อเยื่อต่าง ๆ และกระตุ้นให้มีการไหลเวียนโลหิตรอบ ๆ รอยช้ำ ก็จะจางหาย

3.ว่านหางจระเข้   

นำเจลว่านหางจระเข้มาทาบาง ๆ บริเวณที่มีแผลฟกช้ำ ซึ่งว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบได้ และทำให้รอยฟกช้ำหายไป

 

เคล็ดลับแก้รอยฟกช้ำตามร่างกาย ด้วยผลไม้และของใช้ภายในบ้าน


4. กินสับปะรด

สับปะรดมีเอนไซม์โบมีเลน เอนไซม์ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ช่วยลดรอยฟกช้ำดำเขียวได้ โดยจะกินสับปะรดช่วยให้รอยช้ำหายไว ๆ หรือนำสับปะรดมาพอกบริเวณรอยช้ำก็ได้เหมือนกัน แล้วแต่ถนัดเลยจ้า 

5.ยกให้สูง
 หากเพื่อนๆมีรอยช้ำบริเวณขาหรือเท้า ให้พาดขากับพนักเก้าอี้หรือหมอนอิง โดยให้ตำแหน่งของรอยช้ำอยู่สูงกว่าหัวใจ วิธีนี้จะช่วยลดแรงกดบริเวณแผล และช่วยให้ เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดบริเวณที่ช้ำผ่อนคลายมากขึ้น 

แค่ทำให้ถูกวิธีและขั้นตอนแค่นี้เอง ก็จะทำให้รอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นตามร่างกาย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเพราะความตั้งใจหรือไม่จั้งใจก็ตาม รอยเหล่านี้ก็จะหายได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อนๆเองก็จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;