ครั้งเมื่อ ในหลวงใรัชกาลที่ ๙ ทรงขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์จาก สมเด็จย่า

ครั้งเมื่อ ในหลวงใรัชกาลที่ ๙ ทรงขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์จาก สมเด็จย่า

Publish 2019-06-12 14:25:53


มีผู้ถวายงานเล่าว่า เมื่อถึงคราวที่สมเด็จย่าทรงฟื้นจากพระอาการประชวร เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๓๔ ว่า สมเด็จย่าทรงเริ่มงานปักผ้าฝีพระหัตถ์ที่ทรงค้างไว้ต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสงสัยว่าเหตุใดสมเด็จพระบรมราชชนนีจึงทรงขะมักเขม้นทรงงานปักนัก สมเด็จย่ารับสั่งเล่าว่า..มีผู้กราบบังคมทูลขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงต้องพระราชประสงค์จะทรงปักให้สำเร็จเพื่อหาเงินรายได้บำรุงการกุศลต่อไป

 เมื่อสมเด็จย่าทรงปักเสร็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์ผืนนั้นแทน ข้าราชบริพารที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า...วันนั้น ทรงถือถุงกระดาษสีน้ำตาลใบใหญ่เข้ามาทูลเกล้าฯ ถวาย ตรัสว่าเป็นเงินค่าถวายผ้า สมเด็จพระบรมราชชนนีรับสั่งว่า...“โอ๊ย อันนี้มีคนเขาจองไว้แล้ว” แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสว่า...“เขาบอกจะซื้อ แต่เขายังไม่ได้ซื้อ แต่นี่ซื้อแล้ว..วางเงินแล้ว” สมเด็จพระบรมราชชนนีจึงยอมทูลเกล้าฯ ถวาย

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชบริพารที่มาเฝ้าฯ อยู่ในที่นั้นช่วยกันนับเงินถวาย เป็นธนบัตรใบละร้อยแบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ทรงเก็บไว้นานแล้ว ตรัสเล่าว่าทรงนับจนแพ้ฝุ่น และทรงเสริมว่า “หมดแล้ว..เงินที่มีหมดแล้ว”

 การทำผ้าปัก เป็นงานอดิเรกที่เพื่อนชาวอเมริกันของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ทรงแนะนำ ซึ่งพระองค์ทรงโปรดงานอดิเรกนี้เป็นอย่างมาก แต่พระองค์จะทรงดัดแปลงลวดลายบนผ้าปัก ให้ออกมาเป็นภาพสื่อความหมายต่างๆ ในรูปแบบของพระองค์เอง 

 

ทรงโปรดทำเป็นของขวัญใส่กรอบให้กับผู้ใกล้ชิด เคยทำถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เป็นภาพมิกกี้เม้าส์ (ตัวการ์ตูนทรงโปรดของในหลวง ร.๙)  นอกจากนี้ ยังปักผ้าเป็นรูปกระต่ายถวายด้วย เนื่องมาจาก ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชสมภพในปีเถาะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจตามรอยพ่อ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน