เส้นก๋วยเตี๋ยว พบสารกันบูดเยอะที่สุด

เส้นก๋วยเตี๋ยว พบสารกันบูดเยอะที่สุด

Publish 2019-06-14 14:08:56


อาจเป็นปัญหาสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะ "ก๋วยเตี๋ยว" ถือเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ไม่มาก จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่หากชอบทางเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยแล้ว อาจจะต้องคิดหนัก เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวพบสารกันบูดมหาศาล จนอาจเรียกได้ว่าเกินมาตรฐานในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตโดยผู้ประกอบการบางราย หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อตับและไตได้

 

 



ทำไม "เส้นก๋วยเตี๋ยว" ถึงต้องใส่สารกันบูด?

เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาได้ไม่นาน  ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรักษาก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น

 

 

 

อันตรายของสารกันบูดที่มีต่อร่างกาย!

สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง

 

 



เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด คือ (เรียงลำดับจากมากไปน้อย)

1. เส้นเล็ก

 

2. เส้นหมี่

 

3. เส้นใหญ่


เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ

1. บะหมี่เหลือง

 

2. วุ้นเส้น

 

ทั้งนี้ เส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศไทยอาจจะไม่ได้พบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไป ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทานไปเรื่อยๆ หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารกันบูดเข้าร่างกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น หรือถ้าจะควบคุมน้ำหนักไปด้วย ก็ลองทานเป็นเกาเหลาดูบ้างก็จะดี

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์