เคล็ดลับ ใส่บาตรตามวันเกิด เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

เคล็ดลับ ใส่บาตรตามวันเกิด เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

Publish 2019-06-20 14:17:15


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เมืองไทยของเราเป็นเมืองพุทธ พุทธศาสนิกชนมักจะตื่นเช้าเพื่อใส่บาตรพระสงฆ์  ตามหมู่บ้านในเวลาเช้า ผู้คนที่ออกมาตักบาตรจะนำของทำทานต่างๆ เช่น ข้าว อาหารแห้ง มาถวายพระ โดยการใส่บาตรนี้ชาวพุทธถือกันว่าเป็นการสร้างกุศล และถือว่าเป็นการแผ่ส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้วด้วย โดยเชื่อกันว่าอาหารที่ถวายไปนั้นจะส่งถึงญาติผู้ล่วงลับด้วยเช่นกัน

 วันนี้เราจะพามารู้จักกับเคล็ดลับการใส่บาตรตามวันเกิด อานิสงส์แรง จะส่งผลให้ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

วันอาทิตย์ ให้ใส่บาตรเป็นอาหารประเภทไข่ ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขย ต้ม แกงกะทิ สำหรับของหวาน ก็จะเป็นจำพวก ไข่หวาน มะพร้าวอ่อน มะพร้าวแก้ว ขนมใส่กะทิ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว น้ำขิง เงาะ แต่ถ้าเป็นพวกของใช้ ก็ควรถวายหลอดไฟ ไฟฉาย เทียน ธูป อุปกรณ์แสงสว่าง แว่นตา หมากพลู

 

 

วันจันทร์ ให้ใส่บาตรเป็นประเภทสัตว์ปีก สัตว์น้ำ เช่นไก่ผัดขิง ไก่ย่าง ไก่ทอด ปูผัดผงกะหรี่ ปูนึ่ง ข้าวมันไก่ ข้าวผัดปู เต้าหูทอด แกงจืดเต้าหู้ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ปลาสลิดทอด ของหวานก็คือ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง น้ำอ้อย โดนัท นมสด นมกล่อง เผือก มัน ลางสาด ขนมเปี๊ยะ ส่วนของใช้ถวายพระแก้วน้ำ แจกัน ของโปร่งๆ ใส ๆ

วันอังคาร ใส่บาตรประเภทเส้น ขนมจีน วุ้นเส้น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ปลาช่อนตากแห้งทอด ของหวานจำพวกขนมฝอยทอง สลิ่ม ลอดช่อง ทุเรียน ระกำ ขนุน ของใช้ถวาย ประเภทพระเหล็ก เครื่องมือประเภทเหล็ก กรรไกร แปรงสีฟัน ยาสีฟัน พัดลม กรรไกรตัดเล็บ

 

 

วันพุธ (กลางวัน) ใส่บาตรอาหารคาวเป็นแกงเขียวหวานหมู หมูปิ้ง หมูทอด ผัดพริกหมู คะน้าน้ำมันหอย ของหวานเช่น ขนมเปียกปูนเขียว น้ำฝรั่ง ชมพู่เขียว องุ่นเขียว มะม่วงเขียวเสวยฝรั่ง ส่วนของใช้ถวายพระควรถวายสมุด กระดาษ ปากกา ดินสอ อุปกรณ์การเรียนการศึกษา

 

 วันพุธ (กลางคืน) ใส่บาตรอาหารคาวจำพวกของหมักดอง ผักกาดดองผัดไข่ อาหารกระป๋อง แกงใบยอ หมูยอ แหนม ไข่เยี่ยวม้า ห่อหมก ของหวานคือ ข้าวหมาก ขนมเปียกปูนดำ เฉาก๊วย ข้าวเหนียวดำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผลไม้หัวโตๆ ทุเรียน ของใช้ถวายพระควรถวาย พัดลม เทปธรรมะ ยาแก้โรคลม ยาหอม

 

 

วันพฤหัสบดี ควรถวายอาหารคาวประเภทเถา แกงเลียง บวบผัดไข่ น้ำเต้า ของหวานจำพวกแตงโม แตงไทย น้ำสมุนไพร ส้ม สาลี่ น้ำมะตูม น้ำว่านหางจระเข้ ของใช้ถวายพระ ควรถวาย สบง จีวร หนังสือธรรมะ ตู้ยา โต๊ะหมู่บูชา

วันศุกร์ ใส่บาตรอาหารคาวประเภทของหอม หวาน ข้าวหอมมะลิ ผักกาดหอม ไข่เจียวหอมใหญ่ยำหัวหอมของหวานเป็นประเภทขนมหวานหอมทุกชนิด น้ำเก๊กฮวย ผลไม้ที่มีกลิ่นหอม กล้วยหอม ของใช้ถวายพระ ควรถวายนาฬิกา โต๊ะรับแขก ดอกไม้สวยหอม ระฆัง ย่าม

 

 

วันเสาร์ ใส่บาตรอาหารคาวประเภทของขม ของดำมะระยัดไส้ สะเดาน้ำปลาหวาน น้ำพริกปลาทู มะเขือยาวของหวานควรเป็น ลูกตาลเชื่อม กาแฟ โอเลี้ยง ส่วนของใช้ควรถวาย ร่มสีดำ กระเบื้องมุงหลังคา ไม้กวาด สร้างห้องน้ำถวายวัด

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน