ไหว้พระภูมิเจ้า ให้ถูกวิธี

ไหว้พระภูมิเจ้า ให้ถูกวิธี

Publish 2019-06-21 17:11:39


หลวงปู่เงิน กตสาโร ท่านเคยว่าการไหว้พระภูมิเจ้าที่นั้น หากทำให้ถูกวิธี ภูมิเทวดาท่านจะอนุเคราะห์ สุดความสามารถ จึงทำแล้วดีทางเมตตา และคุ้มครองภัยในบ้าน จะหมดทุกข์หมดโศก โรคภัยไข้เจ็บจะหาย ครอบครัวเป็นสุข เทวดาคุ้มครอง รวมถึง เจ้ากรรมนานเวรก็จะยอมอโหสิกรรมให้อีกด้วย ทำแล้วดีขนาดนี้ไม่ทำได้อย่างไรกัน อย่ารอช้าลองไปอ่านวิธีกันดีกว่าครับ

 

 ในตอนเช้าให้เตรียมการไหว้พระภูมิเจ้าที่ ศาลตา-ยายในบ้านแบบง่ายๆ คือ ดังนี้

1.ส้ม 4 ผล เป็นมงคล (ห้ามส้มโอ หรือ ส้มโอมือ)

2.ข้าวปลาอาหารที่ปรุงแล้วตามอัธยาศัย

3.ขนม หวานจะเป็นจับกิมทึ้งแบบจีน หรือ ขนมหวานแบบไทย จำพวกทองต่างๆๆก็ได้ และต้องมีขนมน้ำดอกไม้ด้วย (เป็นเคล็ดในการขอขมาแบบว่าในปีๆ หนึ่งเราอาจเคยล่วงเกินเจ้าที่เจ้าทางขนมน้ำดอกไม้เป็นเครื่องแสดงการขอขมา)

4.พวงมาลัย จะเป็นดาวเรือง หรือเจ็ดสีเจ็ดศอกก็ได้ตามฐานานุรูป

5.ธูป

 

 ให้นำเครื่องไหว้ไปวางหน้าศาล พระภูมิ ศาลตา-ยายแล้วจุดธูป สวดพระมนต์ขอขมาดังนี้

ตั้งนโม 3 จบ...

“อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปฐวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง”

จุดธูปบอกเจ้าที่อธิษฐานว่า วันนี้ลูกจะทำความสะอาดบ้าน สิ่งใดที่ลูกเคยล่วงเกินพระภูมิเจ้าที่ คุณตาคุณยายก็ขอโทษ สิ่งใดไม่ดีก็ขอให้ไปกับสิ่งสกปรกที่จะทำความสะอาดวันนี้ด้วยเถิด แล้วก็ให้ปักธูปที่หน้าศาล รอจนธูปหมดดอกแล้วจึงเริ่มทำความสะอาดบ้าน เพื่อเป็นเคล็ดในการ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สิ่งที่ไม่ดี ให้ออกจากบ้านไปพร้อมกับขยะที่เราเก็บไปทิ้งนั่นเอง โดยระหว่างที่ทำความสะอาดบ้านให้คิดแต่สิ่งดีๆ เป็นมงคล 

เมื่อทำครบขั้นตอนแล้ว รุ่งเช้าวันต่อมา ให้ทำบุญใส่บาตรอีกครั้ง โดยให้อุทิศส่วนกุศลให้แก่พระภูมิเจ้าที่ ผีบ้านผีเรือน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน