ต้นไม้ที่ยุงไม่ชอบ ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน

ต้นไม้ที่ยุงไม่ชอบ ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน

Publish 2019-06-23 17:28:12


เรียกได้ว่าในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ยุงจะยิ่งชุมมากเป็นปกติ เพราะว่ามีแหล่งน้ำขังให้เป็นที่เพาะพันธุ์ลูกน้ำได้ และที่อันตรายคือ  ยุงลายที่เป็นภาหะของไข้เลือดออก และมีหลายคนที่จะต้องจบชีวิตลงเพราะไข้ชนิดนี้แล้วหลายราย ถ้าจะให้ดีก็ควรจะตรวจสอบว่าในบ้านนั้นมีภาชนะชิ้นไหนที่มีน้ำขังควรจะคว่ำไว้ให้เรียบร้อย หรือหากเป็นบ่อน้ำใช้ อ่างน้ำ ควรจะหาทรายอะเบส หรือปลาหางนกยูงมาลง และในบริเวณบ้านควรจะหาต้นไม้ พืช ผัก ต่าง ๆ ที่ช่วยไล่ยุง ต้นที่ยุงไม่ชอบมาปลูกเอาไว้ด้วยก็ช่วยได้เยอะเลย แล้ววันนี้เราก็จะมาแนะนำต้นไม้ที่ยุงไม่ชอบให้ทุกคนได้หามาปลูกติดบ้านไว้แถมยังเอามาทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย

 1. ต้นผักกะเพรา

ไม่ใช่เฉพาะกลิ่นหอมแล้วเอามาทำผัดกะเพราะแสนอร่อย แต่ความหอมของมันนั้นกลายเป็นความเหม็นของยุงอย่างมาก ยุงจะไม่ค่อยชอบกลิ่นของใบกะเพราเลย วิธีใช้จัดการยุงไม่ให้มาใกล้ก็เพียงแต่เด็ดเอาใบกะเพรามาขยี้แล้วทา หรือจะนำใส่ภาชนะมาวางไว้ใกล้ ๆ ก็ทำให้ยุงก็ไม่มากวนแล้ว

 

2. ต้นตะไคร้หอม

อย่างที่ทราบประโยชน์กันดีว่าตะไคร้หอมนั้น ยุงไม่ชอบมาก ๆ ยากันยุงหลายชนิดก็มีสารสกัดมาจากต้นตะไคร้หอมนี่เอง เอามาปลูกไว้ในบ้านป้องกันไม่ให้ยุงเข้าบ้านได้เลย แถมยังเป็นพืชสมุนไพรชั้นดีอีกด้วย

 

3. ผักสะระแหน่

หลายคนไม่ทราบว่า สะระแหน่ก็จะเป็นหนึ่งในต้นไม่ที่ยุงกลัวได้ แต่ก็เชื่อเถอะเพราะยุงกลัวจริง ๆ วิธีก็เอามาขยี้ทาผิวได้เลย ช่วยให้ยุงจะไม่กัดเรา

 

4. กระเทียม

กลิ่นกระเทียมนั้นไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ นะ ยุงมันไม่ชอบและกลัวมาก ๆ นอกจากยุง แล้วบางทีคนเองก็ยังไม่ชอบความฉุนของกระเทียมเลยก็ยังมี วิธีเอามาใช้ก็ให้บด เอาหัวกระเทียมมาบด ๆ ให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาทาผิวได้เลย หรือจะตำแล้วเอาไปผสมน้ำกรองแล้วเอากากมันมาทาผิวก็ได้

 5. ต้นแมงลัก

ก็ยังคงเป็นผักสวนครัวอยู่ที่ไล่ยุงได้ ใช้ง่าย ๆ ไปเด็ดเอาใบแมงลักมาขยี้ ๆ แล้วก็วางไว้ใกล้ ๆ ตัวเราเท่านี้ยุงมันก็ไม่เข้ามาแล้วเพราะว่ากลิ่นแมงลักมันฉุน

 

6. ลูกมะกรูด

มะกรูดส่วนมากไม่เป็นที่นิยมเอามาใช้ประโยชน์เท่าไหร่ อาจจะเอาไปวางให้มีกลิ่นหอมในห้องน้ำ แต่รู้ไหมว่าบนผิวของลูกมะกรูดนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถไล่ยุงได้นะ ฉะนั้นแล้วให้หั่นเอาผิวมะกรูดเป็นฝอย ๆ แล้วเอาไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านก็ไล่ยุงได้แล้ว

 

7. ยูคาลิปตัส

ใบของต้นยูคาลิปตัสสด ๆ นั้นมีประโยชน์ในการไล่ยุงได้ โดยการเอามาขยี้ ๆ แล้วหามุมอับของบ้านวางไว้ และน้ำมันยูคาลิปตัสนั้นเองที่เป็นตัวไล่ยุง และพวกแมลงต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามากวน และตัวเปลือกของต้นยูคาลิปตัสนั้นยังสามารถนำมาใช่เป็นธูปได้อีกด้วยนะ

 

ทั้งนี้ ถือว่าเป็นเกร็ดความรู้สำหรับทุกครัวเรือนให้สามารถนำไปปรับใช้ได้ และทุกบ้านควรจะมีไว้สักหน่อยไม่จำเป็นจะต้องมีครบทุกต้นที่กล่าวมาก็ได้ แต่สะดวกปลูกชนิดไหนก็เลือกมาปลูกได้เลย ขอให้มันนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ ก็พอยุงมันเยอะแม้มันไม่กัดเราตอนนี้ แต่ป้องกันเอาไว้จะดีกว่านะ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน