ใช้หลอดดูดน้ำร่วมกันอย่าชะล่าใจ เป็นบ่อเกิดโรคติดต่อทางน้ำลายหลายชนิด

Publish 2019-06-24 20:38:41


โรคติดต่อสมัยนี้มาได้หลากหลายทิศทาง มาทางอากาศ หรือจะมาจากการที่เราใช้ภาชนะร่วมกับเพื่อน
อย่างหลอดดูดน้ำที่หลายๆคนคาดไม่ถึง อาจจะนำมาซึ่งโรคติดต่อทางน้ำหลาย หลากหลายโรค และบางโรค
ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ มีโรคอะไรบ้างนั้นมาดูกันค่ะ
 


ใช้หลอดดูดน้ำร่วมกันอย่าชะล่าใจ เป็นบ่อเกิดโรคติดต่อทางน้ำลายหลายชนิด

1.ไข้หวัด 
ไข้หวัดเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมากค่ะ แค่อยู่ใกล้คนเป็นหวัด หรือยิ่งดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้หลอดดูดน้ำร่วมกัน เราก็มีสิทธิ์รับเชื้อหวัดเข้าสู่ร่างกายได้แล้ว ถึงไข้หวัดธรรมดาจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงมาก เพราะสามารถหายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่ก็ต้องระวัง

2.คออักเสบ
คออักเสบก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อย หากเราใช้หลอดดูดน้ำหรือดื่มน้ำแก้วเดียวกับคนที่มีเชื้อแบคทีเรียกรุ๊ป เอ สเตรปโตคอกคัส ในน้ำลาย หรืออาจปนเปื้อนในน้ำมูกและเสมหะ 

3.โรคมือเท้าปาก
ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ มีสิทธิ์เป็นโรคมือเท้าปากได้ไม่ต่างกับเด็กๆค่ะ แค่เพียงดื่มน้ำแก้วเดียวกันกับเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีเชื้อ หรือแค่ไอ จามรดใส่กัน เราก็ติดเชื้อได้แล้ว 
 

ใช้หลอดดูดน้ำร่วมกันอย่าชะล่าใจ เป็นบ่อเกิดโรคติดต่อทางน้ำลายหลายชนิด


4.โรคคางทูม
โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่มพารามิกโซ (paramyxovirus) ทำให้ต่อมน้ำลายที่บริเวณกกหูอักเสบ คางจึงบวมโต จึงเป็นที่มาของชื่อโรคคางทูม ติดต่อกันได้โดยตรงจากการไอ จามใส่กัน รวมทั้งสัมผัสน้ำลายของคนที่ป่วยเป็นคางทูม เช่น การกินน้ำและอาหารโดยใช้ภาชนะร่วมกัน

5.โรคเริมที่ปาก
ตุ่มใส ๆ ที่ขึ้นบริเวณริมฝีปากและทำให้เรารู้สึก คัน ปวดแสบปวดร้อน ที่เรียกว่า เริม นั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัส  Herpes virus (HSV) ซึ่งเจ้าไวรัสที่ว่านี้จะแฝงอยู่ในน้ำลาย น้ำเหลือง หรือแม้กระทั่งอสุจิ และจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนัง เยื่อเมือกและเยื่อบุช่องปาก จากการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้ของร่วมกัน รวมทั้งการจูบปาก

CR.ข้อมูลกรมควบคุมโรคติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน