วิธีตรวจสอบ ความแรงของฝน ด้วยตัวเอง ตามลักษณะเมฆ

วิธีตรวจสอบ ความแรงของฝน ด้วยตัวเอง ตามลักษณะเมฆ

Publish 2019-07-10 15:10:34


เชื่อว่าในทุกวันนี้ ทุกคนเช็คสภาพอากาศจาก กรมอุตุฯ หรือ การแจ้งเตือนต่างๆ ตามสื่อทั่วไป ซึ่งอาจจะถูกบ้างผิดบ้าง เนื่องจากสภาพอากาศไม่มีความคงที่จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยในวันนี้ เราก็มีอีก 1 วิธี ที่น่าสนใจ คือการเช็คสภาพอากาศด้วยตัวคุณเอง โดยดูจากสภาพของ "เมฆ" ซึ่งน่าเชื่อถือมากๆ เพราะ เมฆนั้นคือตัวบ่งบอกว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร จนทั่วโลกยกย่องว่าแม่นสุดๆ และตั้งชื่อเมฆรูปแบบต่างๆ พร้อมทั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเมฆชนิดนั้นๆ เป็นสากลโลก ดังต่อไปนี้...

 

 1. เมฆคิวมูโลนิมบัส

เมฆคิวมูโลนิมบัส จะมีลักษณะก้อนใหญ่ และดูหนาแน่น โดยมีสีออกคล้ำถึงดำ ฐานของเมฆจะลอยตัวต่ำ โดยส่วนปลายยอด จะแผ่ขยายกว้าง ซึ่งหากคุณเห็นเมฆรูปแบบนี้ ให้รู้ได้เลยว่า กำลังจะเกิดฝน ฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และหนักหน่อยก็จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก

 

 

2. เมฆอาร์คัส

เมฆอาร์คัส หรือที่เรียกกันว่า เมฆกันชน เมฆชนิดนี้มักจะขึ้นแซมเมฆฝนปกติด้านล่างของฐาน คล้ายๆกับตัวขั้นหรือกันชน เมฆชนิดนี้มักมาพร้อมเมฆฝน ซึ่งหากเห็นเมฆกันชนให้เตรียมหลบ เพราะ เป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่าสูง

 

 

3. เมฆนิมโบสเตรตัส

เมฆนิมโบสเตรตัส มีความหนาแน่น แผ่ขยายเป็นวงกว้างไร้รูปทรง และมักมีสีเทา ซึ่งอาจจะทำให้ท้องฟ้ามืดครึ้ม ซึ่งเมฆนี้พบเห็นได้บ่อยที่สุดและทั่วโลก เพราะนี่คือ เมฆฝนธรรมดา นั่นเอง หาเห็นเมฆแบบนี้รู้ไว้เลยฝนตกแน่นอน

 

 4. เมฆงวงช้าง

เมฆงวงช้าง มักจะมาพร้อมกับ เมฆคิวมูโลนิมบัส ซึ่งจะโผล่ยื่นออกมาด้านล่าง คล้ายทรงกรวยแหลม ซึ่งหากเกิดเมฆชนิดนี้ให้เตรียมตัวระวัง เพราะเมฆแบบนี้ คือจุดเริ่มต้นก่อตัวของ ทอร์นาโด

 

 

5. เมฆแมมมาตุส

เมฆแมมมาตุส หรือที่เรียกกันว่า เมฆเต้านม มีลักษณะน่ากลัว ผิดแปลกจากเมฆปกติ โดยจะเป็นปุ่มทั่วกัน โดยหลายคนเห็นแบบนี้แล้วรีบหนี แต่ความจริงแล้วเมฆชนิดนี้ ไม่ได้น่ากลัว แต่เป็นสัญญาณว่า พายุ หมดลงแล้ว

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.accuweather.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน