หนุ่มหัวดี ปลูกแก้วมักกรในกระถาง สร้างรายได้เดือนละ 5 หมื่น

หนุ่มหัวดี ปลูกแก้วมักกรในกระถาง สร้างรายได้เดือนละ 5 หมื่น

Publish 2019-07-11 17:10:11


"แก้วมังกร" เป็นไม้เลื้อย มีลำต้นยาวประมาณ 5 เมตร มีรากทั้งในดินและรากอากาศ ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแสงแดดพอเหมาะ โล่งแจ้ง แต่ไม่แรงกล้าเกินไป ดอกสีขาว ขนาดใหญ่กลีบยาวเรียงซ้อนกัน บานตอนกลางคืน ผลแก้วมังกรมีรูปทรงเป็นทรงกลมรี สีของเปลือกผลเมื่อดิบเป็นสีเขียว เมื่อสุกเป็นมีสีแดงม่วงหรือสีบานเย็น มีกลีบเลี้ยงสีเขียวติดอยู่รอบผล ผลแก้วมังกรส่วนใหญ่มีน้ำหนักประมาณ 300 – 600 กรัม เมื่อผ่าผลแก้วมังกรจะเห็นเนื้อของผลแก้วมังกรสีขาวหากผลนั้นเป็นแก้วมังกรพันธุ์เวียดนามหรือพันธุ์ไทย และเนื้อผลจะมีสีแดงหรือชมพูเมื่อผลนั้นเป็นพันธุ์เนื้อสีแดง โดยมีเมล็ดสีดำเล็กคล้ายๆเม็ดงา หรือเม็ดแมงลัก กระจายฝังอยู่ทั่วเนื้อ

 

 วิธีการปลูกแก้วมังกรในกระถาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย 

อุปกรณ์

1. ท่อน้ำทิ้งหรือเสาไม้ ขนาดหน้ากว้าง4นิ้วและยาว1.3เมตร
2. กระถางหน้ากว้าง 50 ซ.ม.
3. ดิน
4. ขุยมะพร้าว
5. เชือกฟาง

 

 

ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งเสาเพื่อใช้เป็นหลักลงในกระถาง
2. หลังจากนั้นใส่ขุยมะพร้าวรองที่ก้นกระถางเพื่อให้น้ำถ่ายเทได้ดีในอัตราส่วน1ใน3ของปริมาตรกระถาง
3. จากนั้นนำดินสำเร็จรูปผสมกับขุยมะพร้าวหรือแกลบดำใส่ลงไปในกระถางจนถึงขอบกระถาง
4. นำต้นแก้วมังกรมาปลูกให้ชิดกับเสา ใช้เชือกฟางมัดต้นแก้วมังกรให้ติดกับเสาโดยที่ไม่ต้องมัดให้แน่นมาก และควรผูกไว้จนกว่าต้นแก้วมังกรจะโตจนพ้นหัวเสา
5. จากนั้นกลบดินที่ด้านบนของกระถาง

หมายเหตุ :  ต้นแก้วมังกรเป็นสามเหลี่ยมแต่จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นด้านแบนดังนั้นเวลาผูกต้นแก้วมังกรให้จับด้านแบนของต้นเข้ากับหลักเพราะว่าด้านแบนเป็นด้านที่จะออกราก

 

 ประโยชน์ของแก้วมังกร

1. ช่วยควบคุมน้ำตาล เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีมีไฟเบอร์สูง และไฟเบอร์ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต และยังช่วยลดภาวะระดับน้ำตาลในโลหิตผกผัน
2. ช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบและยังช่วยลดอาการปวด แก้วมังกรมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ การรับประทานแก้วมังกรจะช่วยให้อาการอักเสบและอาการปวดข้อลดลง
3. ช่วยบำรุงหัวใจ แก้วมังกรช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งถือเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ
4. มีแคลอรีต่ำ แก้วมังกรขนาด 200 กรัม มีแคลอรีเพียง 60 กรัมเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรีต่ำแต่มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้อง
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน