พระอารมณ์ขัน กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงเล่า ถูกสะกดจิต ตอนประทานปริญญาบัตรให้นศ.พยาบาล

พระอารมณ์ขัน กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงเล่า ถูกสะกดจิต ตอนประทานปริญญาบัตรให้นศ.พยาบาล

Publish 2019-07-14 13:40:06


เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงมีพระอารมณ์ขันและมีพระจริยวัตรที่เรียบง่าย ทรงเป็นกันเองและไม่ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย ครั้งหนึ่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เคยเล่าถึงเรื่องราวเมื่อครั้งที่ได้ปริญญาบัตรให้พยาบาล แล้สทรงหลับในเหมือนโดนสะกดจิต

 
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงเผยถึงการถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ว่า พระองค์ (หมายถึงพระองค์โสม ฯ) ทรงทำงานทุกวัน ใน 1 เดือนจะได้พักจริง ๆ ประมาณ 1 วัน และหลายคนก็มักจะถามพระองค์ ว่า ไม่เครียดหรือ แต่พระองค์ก็ทรงบอกว่า จะสามารถปรับอารมณ์ให้สนุกไปกับงานได้

โดยทรงคิดว่าไปงานแต่ละครั้ง จะได้ความรู้ และประสบการณ์ แม้ว่างานจะน่าเบื่อก็ไม่เคยหลับ ยกเว้นอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนแจกปริญญาบัตรให้พยาบาล

 

 

"ตอนนั้น พยาบาลยังไม่แต่งชุดครุย ใส่ชุดขาวกันหมด กว่าจะเดินมาถึง พระองค์หญิงก็โค้ง ถอนสายบัวโค้ง ถอนสายบัวอย่างนี้ อยู่คนละ 5 ที พระท่านก็สวดชยันโต อากาศก็เย็น ไฟสว่างก็ส่องมาทำให้เผลอ "หลับใน" อยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนั้น ก็ถือปริญญา ฯ ค้างไว้

 จนคนจะรับปริญญาบัตร พูดว่า ขอประทานปริญญาเพคะ เราก็ไม่ได้ยิน จนคนหัวเราะขึ้นมาทั้งหอประชุม ตอนนั้น พระองค์หญิงถึง "สะดุ้งสุดตัว" ขึ้นมาเลย แล้วไปกราบพระบาทเล่าเรื่อง ให้สมเด็จพระเทพรัตน ฯ ฟัง ว่า พระองค์หญิงถูกสะกดจิตด้วยเสื้อสีขาวที่โค้งถอนสายบัวอยู่เป็นจังหวะๆ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงเล่าด้วยพระอารมณ์ขัน 

 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประทานสัมภาษณ์ ในรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย 

เพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;