ร้านจันกะผัก ในศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ แปลงผักสวนครัวของ กรมสมเด็จพระเทพฯ

ร้านจันกะผัก ในศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ แปลงผักสวนครัวของ กรมสมเด็จพระเทพฯ

Publish 2019-07-22 12:48:20


เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พระองค์ทรงเป็นเจ้าหญิงที่มีพระจริยวัตรที่งดงาม เรียบง่าย ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกร 

 ทั้งนี้ ภายในศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริมีร้านผักสวนครัว ชื่อว่า ร้าน จันกะผัก ชื่อร้านเป็นคำผวนมาจากคำว่า จักกะพัน ร้านที่มีที่มาที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตั้งขึ้น เพื่อจำหน่ายพืชผักที่เหลือจากการทดสอบและพัฒนาพันธุ์ขายสลัดและส้มตำซึ่งใช้พืชผักที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชฯผลิตเองขายกาแฟและของที่ระลึก

 

 

ขณะเดียวกันยังมีแผนงานในการส่งเสริมด้านการตลาดแก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนท้องถิ่นโดยจะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนามาจำหน่ายในร้านในระยะต่อไปศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชอิจักรพันธ์เพ็ญศิรินี้ อยู่ก่อนถึงอำเภอแม่สายเพียง 4 กิโลเมตร สามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมโครงการ และถ่ายภาพเทือกเขานางนอน ซึ่งอยู่เบื้องหลังโครงการเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

 

 ร้านจันกะผัก ให้บริการอาหารจานเดียวเช่น ส้มตำ ไก่ย่าง พร้อมข้าวเหนียวขาว หรือจะเลือกข้าวเหนียวดอกอัญชันก็ได้หอมอร่อยไม่แพ้กัน ข้าวน้ำพริกลงเรือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว แหนมเนือง และอาหารเพื่อสุขภาพอื่นอื่นอีกมากมายรายได้ทั้งหมดนี้ไม่ได้หายไปไหน แต่เงินทุกบาททุกสตางค์จะกลับคืนสู่แผ่นดินในรูปของ การพัฒนาตามแนวพระราชดำริ ที่นำมาซึ่งความเจริญ ความสุขสมบูรณ์ สู่ประชาชนและแผ่นดินไทย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ

กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน