เทคนิคทางลัด เร่งมะลิออกดอก ดกบานสะพรั่ง ทันวันแม่

เทคนิคทางลัด เร่งมะลิออกดอก ดกบานสะพรั่ง ทันวันแม่

Publish 2019-08-08 11:20:28


ใกล้จะถึงเทศกาลวันแม่ในอีกไม่กี่วันแล้ว ทำให้ดอกมะลิมีราคาแพงสูงขึ้นมาก  เนื่องจากดอกมะลิเป็น ดอกไม้ดอกเล็กๆ ที่มีสีขาวบริสุทธิ์และมีกลิ่นหอมชวนดมอย่าง "ดอกมะลิ" ถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ "วันแม่" เพราะดอกมะลิเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีให้ลูกน้อยไม่มีวันเสื่อมคลาย เหมือนกับความหอมของดอกมะลิที่หอมนาน และออกดอกตลอดทั้งปี นอกจากนี้ คนไทยยังนิยมนำดอกมะลิมาร้อยมาลัยบูชาพระ ดังนั้น ดอกมะลิ จึงเปรียบเสมือนการบูชาแม่ผู้มีพระคุณของลูกๆ ทุกคน

 

 อย่างไรก็ตาม ดอกมะลิ ไม่ได้มีดีแค่ความหอม หรือนำไปร้อยมาลัย แต่ยังเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์อีกมากมาย รวมทั้งแฝงไว้ด้วยสรรพคุณทางยาในการช่วยบำบัดและรักษาอาการเจ็บป่วยได้อย่างดีเยี่ยมโดยที่เราคาดไม่ถึง

ดังนั้นจะมาแนะนำวิธีเร่งดอกมะลิ 4 วิธี


วิธีที่ 1

- ตัดยอดที่ดอกโรยแล้วออก และริดใบแก่ออกให้หมด งดน้ำ 2-3 วัน จากนั้นวันถัดไปให้น้ำ แล้ววันถัดไปให้ปุ๋ยเร่งดอก

 

 

วิธีที่ 2

- รดด้วยน้ำซาวข้าว
  

วิธีที่ 3 ฉีดพ่นหรือรดด้วยน้ำผงชูรส กระทิงแดงและน้ำส้มควันไม้

 

วัตถุดิบ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- กระทิงแดง 1 ฝากระทิงแดง
- น้ำส้มควันไม้ 1 ฝากระทิงแดง
- น้ำ 5 ลิตร


วิธีการทำและการนำไปใช้
นำวัตถุดิบมาผสมและคนให้เข้ากันจากนั้นก็นำไปฉีดพ่นต้นมะลิจะช่วยให้มะลิออกดอกมากยิ่งขึ้น และจะได้ดอกมะลิที่สวย สมบูรณ์ รวมถึงยังช่วยในการบำรุงต้นมะลิได้ดีอีกด้วยโดยให้ทำการฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้งในช่วงเช้า

 

วิธีที่ 4 สูตรปุ๋ยน้ำหมักจากปลา

 

สูตรนี้ช่วยทำให้มะลิและไม้ดอกไม้ประดับเจริญเติบโตดี มีลำต้นแข็งแรง ออกดอกดกและงามโดยไม่ต้องใช้สารเคมีช่วยแต่อย่างใด มีส่วนผสมดังนี้ เศษปลาทะเล,หัวปลา,กระดูกปลา รวมจำนวน 3 ส่วน ใช้หมักกับกากน้ำตาล 2 ส่วน,น้ำสะอาด และสารเร่ง พ.ด.2 จำนวน 1 ซอง โดยหมักทิ้งไว้ 21-90 วัน วิธีใช้ประโยชน์ ให้ผสมน้ำในอัตรา 1:1,000 ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน