ฟักแม้ว ผักหากินง่าย รสชาติหวาน ราคาถูก สรรพคุณเกินตัว

   เรียกได้ว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้จักและไม่เคยกินฟักแม้ว หรือ มะระหวาน ถือว่าพลาดมากเพราะเป็นผักที่กินง่ายมีรสชาติหวาน และยังมีประโยชน์มากมาย และคนยังนิยมเอามาทำอาหารหลากหลายเมนูอีกด้วย

   เรียกได้ว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้จักและไม่เคยกินฟักแม้ว หรือ มะระหวาน ถือว่าพลาดมากเพราะเป็นผักที่กินง่ายมีรสชาติหวาน และยังมีประโยชน์มากมาย และคนยังนิยมเอามาทำอาหารหลากหลายเมนูอีกด้วย

 

ฟักแม้ว

 

     ฟักแม้ว หรือ มะระหวาน เป็นไม้เถาเลื้อย สามารถเจริญเติบโตข้ามปีได้ มีลักษณะคล้ายเป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มของพืชตระกูลแตง แต่มีลักษณะหลายอย่างที่ไม่เหมือนพืชตระกูลแตงที่พบเห็นโดยทั่วไป ลักษณะลำต้น ใบ ยอด และมือจับ คล้ายแตงกวาผสมกับฟักเขียว มีระบบรากสะสมขนาดใหญ่ ลำต้นเป็นเหลี่ยม เจริญเป็นเถา มีเถาแขนง 3-5 เถา มือเกาะเจริญที่ข้อ 

 

 

ฟักแม้ว

 ใบมีขอบใบลักษณะเป็นเหลี่ยม ดอกสีขาวปนเขียว ดอกเกิดที่ข้อระหว่างต้นกับก้านใบเป็นชนิดดอกช่อ ส่วนดอกเป็นประเภทไม่สมบูรณ์เพศ กล่าวคือดอกตัวผู้และดอกตัวเมียเป็นคนละดอก แต่อยู่ในต้นเดียวกัน ผลของมะเขือเครือเป็นประเภทผลเดี่ยว  เนื้อของผลเจริญมาจากฐานรองดอกที่ขยายใหญ่ไปหุ้มเมล็ดไว้มีเมล็ดเพียงเมล็ดเดียว ในผลเหมือนกับมะม่วง มะปราง ซึ่งเป็นข้อแตกต่างของพืชตระกูลแตงที่พบเห็นโดยทั่วไป

 

 ฟักแม้ว หรือ มะระหวาน

 

 การปรุงอาหาร และสรรพคุณทางยา
ผล สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีรสชาติคล้ายอาร์ติโช๊ค หรือมันฝรั่ง สามารถนำมาตำส้มตำแทนมะละกอก็ได้ เพราะเนื้อหวานกรอบ นำมาหั่นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นผัดกับไข่ หรือผัดน้ำมัน หวานอร่อย
ราก ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง ใช้ต้มหรือผัด ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้

 

 มะระหวาน


ผลและเมล็ดประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิด และวิตามินซี
ใบและผล ใช้ดองยา มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด แก้อักเสบ
น้ำต้มใบและผล ใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง และสลายนิ่วในไต
ชาวกะเหรี่ยงนำยอดอ่อนและผลไปผัด แกง หรือลวกจิ้มน้ำพริก

 

ฟักแม้ว
 

ประโยชน์ของฟักแม้ว

        1.ยอดอ่อนและผลอ่อนสามารถใช้รับประทานได้ แถมยังประกอบไปด้วยวิตามินและกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียมที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง 
        2. ผลฟักแม้วมีโฟเลตสูง ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทารกในครรภ์ เพราะช่วยป้องกันการพิการของทารกแต่กำเนิด (ผล)

 

ฟักแม้ว


       3. ฟักแม้วเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้
       4. ผลสามารถนำมาหั่นเป็นฝอยหรือสไลซ์เป็นแผ่นใช้ผัดกับไข่ได้ หรือใช้ผัดกับน้ำมัน หรือจะนำมาตำส้มตำใช้แทนมะละกอได้ เพราะมีเนื้อกรอบหวาน

 

มะระหวาน

 


สรรพคุณของฟักแม้ว

        1. ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล, ใบ)
        2. ผลและใบฟักแม้วนำมาใช้ดองเป็นยาช่วยขับปัสสาวะ (ผล, ใบ)
        3. มะระหวานช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการดื่มน้ำที่ต้มจากผลและใบฟักแม้ว (ผล, ใบ)
        4. ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ผล, ใบ)

 

ฟักแม้ว


        5. ยอดฟักแม้วช่วยในการขับถ่าย ทำให้ถ่ายได้สะดวกขึ้น จึงป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี (ใบ)
        6. ช่วยแก้อาการอักเสบด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล, ใบ)
        7. น้ำต้มใบและผลฟักแม้วช่วยสลายนิ่วในไต (ผล, ใบ)
        8. น้ำต้มใบและผลนำมาใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัวได้ (ผล, ใบ)

 

ฟักแม้ว

 

   เห็นมั้ยหละคะว่าประโยชน์ ของฟักแม้ว หรือมะระหวานนี่มีประโยชน์มากๆเลย แถมยังหาซื้อไม่ยากด้วย
อย่าลืมหาทานกันนะคะทุกคน หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-3 คาถา บูชาพ่อแม่ สวดทุกวัน เพียง 1 นาที จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต
-เลขตัวสุดท้ายรหัสบัตร ATM บ่งบอกถึงโชคลาภ และความร่ำรวยของคุณได้
-อาหาร 10 ประเภท เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เสี่ยงต่อไตทำงานหนัก
-เทคนิคทางลัด เร่งมะลิออกดอก ดกบานสะพรั่ง ทันวันแม่